Người Trung Quốc mua lời khen, thuê người nghe mắng trên mạng

Những dịch vụ như thuê người khen, chơi game hay trả tiền để được chửi thề ăn nên làm ra ở chợ điện tử Trung Quốc.

Thứ tư, 3/4/2019, 00:03 (GMT+7)

Tại Trung Quốc, bạn có thể tìm được nhiều dịch vụ, sản phẩm kỳ lạ từ nhà cung cấp trên các trang thương mại điện tử. Nếu cảm thấy cô đơn, bạn có thể trả tiền để nhận được tin nhắn chúc ngủ ngon từ một người xa lạ. Nếu cần trút bầu tâm sự, bạn chỉ cần trả tiền sẽ có người sẵn sàng lắng nghe. Dưới đây là 5 dịch vụ kỳ lạ trên các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc được người mua quan tâm. 

1. Mua lời khen ngợi

Taobao, một nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng của Trung Quốc, thuộc tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma, cung cấp dịch vụ lời khen ngợi. Người mua dịch vụ này sẽ nhận được nhiều lời động viên tinh thần và trấn an họ trước những khó khăn trong cuộc sống. 

Bạn có thể mua lời khen ngợi trên trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc. Ảnh: Times. 

Bạn có thể mua lời khen trên trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc. Ảnh: Times. 

Để nhận được lời khen của nhiều người khác nhau trong 5 phút, người sử dụng dịch vụ phải trả khoảng 7,5 USD. Sau khi trả tiền, họ sẽ được truy cập vào một nhóm chat trên WeChat hoặc QQ. Tại đây, mọi người sẽ liên tục đưa ra những lời khen ngợi, động viên, tâng bốc người sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, đôi khi những lời khen này lại được đưa ra một cách công thức, máy móc chứ không sâu sắc như mong đợi. 

2. Trả tiền để được chửi người khác

Tương tự với dịch vụ mua lời khen, người Trung Quốc cũng có thể bỏ tiền ra để chửi người khác trên Taobao. Người dùng chỉ cần mua dịch vụ này và đăng nhập vào nhóm chat có những nhân vật hư cấu đáng ghét và xả hết những lời mắng mỏ, nguyền rủa. Họ còn có thể trả thêm một khoản phí nhỏ khoảng 0,15 USD để rủ rê người khác cùng chửi.

Thỉnh thoảng các thành viên trong nhóm tự biến mình thành đối tượng bị mắng chửi bằng cách đổi ảnh đại diện thành ảnh của những nhân vật hư cấu kia. Trong nhóm chat này, thực sự không ai lắng nghe hay chịu đựng sự chửi bới. Theo nhà cung cấp dịch vụ, người dùng làm vậy chỉ để giải tỏa cảm xúc cá nhân. 

Giao diện các gói chửi trên Taobao. Ảnh: SCMP. 

Giao diện các gói "chửi" trên Taobao. Ảnh: SCMP. 

3. Mua lượt theo dõi trên mạng xã hội

Đây là một dịch vụ khá phổ biến ở nhiều quốc gia, nhưng tại Trung Quốc, nó diễn ra công khai trên chợ thương mại điện tử. Người dùng có thể lên các trang thương mại điện tử để mua lượt theo dõi Facebook, Instagram, Twitter dễ như mua một món hàng thông thường. Một nhà cung cấp tại Trung Quốc đã bán 10.000 người theo dõi trên Facebook và 10.000 lượt trên Instagram với giá dưới 300 USD.

Một số nhà cung cấp còn bán cả lượt theo dõi, lượt thích và bình luận cho bài viết. Tuy nhiên hiện cả Facebook và Twitter đều áp dụng những biện pháp mạnh nhằm chống lại những tương tác ảo trên mạng xã hội của họ. Hồi tháng 3, Facebook kiện 3 công ty Trung Quốc bán tài khoản ảo trên nền tảng Facebook và Instagram.

4. Thuê người cùng chơi game

Nhiều người Trung Quốc chi tiền thuê bạn đồng hành  trong các trò chơi trực tuyến trên Taobao. Người chơi cùng, có thể là nam hoặc nữ, sẽ đồng hành, trợ giúp và trấn an, khuyến khích khi người dùng chơi game. Giá thuê một người chơi game cùng khoảng 4,5 USD/giờ. Mức giá này dao động phụ thuộc vào trình độ của người chơi hoặc những yếu tố khác. Nhiều thanh niên Trung Quốc đã kiếm được tiền nhờ trở thành người đồng hành các game thủ.

Bạn có thể mua người chơi game cùng tại các trang thương mại điện tử Trung Quốc. Ảnh: Video game. 

Bạn có thể thuê người chơi game cùng tại các trang thương mại điện tử Trung Quốc. Ảnh: Video game.

Thuê người ăn uống và đánh giá thức ăn thay bản thân

Dịch vụ thuê người ăn uống được cung cấp bởi trang thương mại điện tử Xianyu, một công ty trực thuộc Alibaba. Những nhà cung cấp dịch vụ này sẽ chụp ảnh và quay video mô tả cảm giác, đánh giá chất lượng về các món ăn mà người sử dụng đã trả tiền. Ví dụ, nếu bạn lựa chọn một loại trà sữa, nhà cung cấp sẽ miêu tả cho bạn về màu sắc, vị ngọt, mùi thơm và cảm giác khác khi uống. 

Dịch vụ này ra đời khi một số người đang giảm cân nhưng vẫn thèm cảm giác được nếm thử các món ăn. Ngoài ra, dịch vụ phát triển mạnh còn liên quan đến xu hướng mới đang gây bão Trung Quốc: video ASMR (video tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người xem). 

Sơn Nam
Theo SCMP

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?