Thứ tư, 5/6/2013, 14:00 (GMT+7)

Người pha cafe giỏi nhất Việt Nam

Anh Hồ Quốc Tuấn từ Highlands Coffee đã đạt danh hiệu người pha chế cafe giỏi nhất trong cuộc thi Barista Việt Nam 2013.

Đây là cuộc thi chuyên ngành nổi tiếng, thu hút các chuyên gia pha chế hàng đầu từ khắp nơi trong cả nước. Hồ Quốc Tuấn đã giành giải thưởng cao nhất cho hạng mục Cuộc thi pha chế cafe Latte Việt Nam 2013. Sắp tới, Hồ Quốc Tuấn sẽ đại diện cho Việt Nam tranh tài tại cuộc thi Pha chế cafe được tổ chức tại triển lãm Food&HotelAsia2014 ở Singapore.

Barista là từ xuất phát từ tiếng Italy, có nghĩa là “người pha chế”. Đây là một trong những nghề mới thịnh hành trong những năm gần đây. Công việc chính của họ đơn giản là pha một ly cà phê thơm ngon cho khách hàng. Tuy nhiên, để đạt được sự “đơn giản” đó đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, đam mê và kiên trì luyện tập.

Anh Hồ Quốc Tuấn từ Highlands Coffee đã đạt danh hiệu người pha chế cafe giỏi nhất trong cuộc thi Barista Việt Nam 2013.

Anh Hồ Quốc Tuấn từ Highlands Coffee đã đạt danh hiệu người pha chế cafe giỏi nhất trong cuộc thi Barista Việt Nam 2013.

Hồ Quốc Tuấn chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành người pha chế cafe chứ chưa nói đến việc trở thành một trong những người pha chế cà phê giỏi nhất Việt Nam và có cơ hội được trổ tài trên đấu trường quốc tế. Khi mới bắt đầu gia nhập Highlands Coffee, tôi đã nhiều lần nản chí vì 4,5 tháng sau khi học vẫn chưa thể pha nổi một ly Espresso đúng nghĩa như các anh chị đồng nghiệp. Nhưng sau khi vượt qua giai đoạn đầu và càng tìm tòi học hỏi, tôi càng nhận thấy sự rộng lớn của thế giới cà phê. Công việc pha chế và sáng tạo thực sự mang lại nguồn cảm hứng vô tận cho tôi. Đối với tôi, Latte không chỉ là một thức uống mà đó là một tác phẩm nghệ thuật”.

Tại cuộc thi Pha chế cafe Việt Nam (nằm trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm khách sạn và ẩm thực 2013 tại TP HCM) các thí sinh tham gia đến từ nhiều miền và từ nhiều thương hiệu cafe nổi tiếng trong cả nước. Họ phải thể hiện sự sáng tạo và kỹ năng pha chế trước mặt các khán giả và hội đồng giám khảo.

Hội đồng gồm 4 giám khảo mùi vị, 2 giám khảo kỹ thuật và một giám khảo đứng đầu. Mỗi thí sinh sẽ phải thực hiện pha chế 3 loại thức uống là cà phê Espresso, Cappuccino và thức uống sáng tạo. Mỗi một loại thức uống lại có những tiêu chí đánh giá riêng về mặt kỹ thuật, trình bày cũng như pha chế. Ví dụ một ly cà phê Espresso sẽ dựa trên các tiêu chí như mùi vị, sự cân bằng các vị ngọt, chua, đắng, cân bằng của xúc giác cũng như cách trình bày (Espresso phải được phục vụ với một thìa, khăn ăn và nước uống tinh khiết)…

Bạn bè đồng nghiệp chúc mừng

Bạn bè đồng nghiệp chúc mừng Hồ Quốc Tuấn sau cuộc thi.

Ông Nguyễn Đình Hải, Thành viên ban giảm khảo cho biết: “Với cuộc thi này, chúng tôi tìm kiếm một bậc thầy về khả năng pha chế, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phục vụ và có niềm đam mê với nghề. Một barista phải có kiến thức sâu rộng về cà phê và người chiến thắng sẽ là hình mẫu và nguồn cảm hứng cho những người khác". Nhận xét về phần dự thi của Hồ Quốc Tuấn, ông nói: “Điều tôi thích ở Tuấn đó là phong thái tự tin và sự say mê khi pha chế, trình bày. Ly cà phê Latte của thí sinh này hội tụ đầy đủ các yếu tố của một ly cà phê hoàn hảo: Cà phê thơm, sữa béo, hương vị dung hòa và hình ảnh tương phản, sắc nét”.

Với Tuấn: "Thành công như hôm nay sẽ không có nếu tôi không gia nhập vào đại gia đình Highlands Coffee, nơi tôi được đào tạo, huấn luyện một cách chuyên nghiệp, bài bản với những tiêu chuẩn quốc tế khắt khe. Hơn thế nữa, tôi còn cảm nhận được giá trị của một về tinh thần đoàn kết, sự hỗ trợ của cá tập thể trong nỗ lực xây dựng một thương hiệu mang tầm quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam".

Bạn bè đồng nghiệp của Hồ Quốc Tuấn.

Bạn bè đồng nghiệp của Hồ Quốc Tuấn.

Nói về Tuấn, ông Lê Thái Anh, Giám đốc điều hành hệ thống Highlands Coffee nhận xét “Tuấn là niềm tự hào của chúng tôi. Hơn ai hết, chúng tôi tin rằng nhân viên chính là người truyền tải linh hồn thương hiệu đến với người tiêu dùng. Hãy thử uống một tách cà phê từ người pha chế giỏi nhất Việt Nam, bạn sẽ cảm nhận được sự đam mê mà chúng tôi dành cho cà phê ở trong đó. Về cuộc thi sắp tới tại Singapore, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Tuấn tự tin tham gia”.

Highlands Coffee được thành lập từ năm 1998 và chỉ tập trung vào mảng cà phê đóng gói. Đến năm 2002, quán cà phê Highlands Coffee đầu tiên được ra mắt. Đến nay đã có hơn 40 quán hoạt động trên khắp Việt Nam. Highlands Coffee là một thương hiệu của Công ty Cổ phần Việt Thái Quốc Tế (VTI).

Ngọc Điệp

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?