Người mẫu Trung Quốc hủy hoại sự nghiệp vì đóng quảng cáo Dolce & Gabbana

Tả Dã bị chỉ trích 'làm mất thể diện Trung Quốc' và 'kiếm tiền nhờ xúc phạm quê hương' sau video ăn pizza bằng đũa của hãng thời trang Italy.

Thứ năm, 24/1/2019, 15:35 (GMT+7)

Người mẫu Tả Dã là nhân vật chính trong series quảng cáo kỳ thị chủng tộc của Dolce & Gabbana tháng 11/2018. Sau hai tháng im lặng, cô vừa lần đầu lên tiếng xin lỗi. SCMP dẫn lời chia sẻ của Tả, cho biết sự nghiệp đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tả, sinh viên mới ra trường của ĐH Nông nghiệp Nam Trung Quốc, viết trên Weibo rằng đã không suy nghĩ thấu đáo và thấy "rất hối lỗi và xấu hổ".

Ngoại hình Tả Dã bị cho mang định kiến về người Trung Quốc và Dolce & Gabbana có thể đã sử dụng cạnh chiếc đũa để giễu nhại văn hóa Hoa. Ảnh: Instagram.

Tả Dã cho rằng Dolce & Gabbana chọn cô đóng quảng cáo vì đôi mắt một mí đặc biệt. Ảnh: Instagram.

"Về cá nhân, tôi sẽ không bao giờ thể hiện sự thiếu tôn trọng với quê hương. Tôi yêu nước và tự hào đại diện Trung Quốc sải bước trên các sàn diễn", Tả viết. "Tôi rút ra bài học lần này và sẽ nỗ lực khẳng định lại mình. Tôi xin lỗi những người dân nước tôi".

Tả đã đóng ba video liên tiếp cho D&G tháng 11 năm ngoái, trong đó mặc váy của hãng thời trang Italy và lóng ngóng dùng đũa ăn pizza, spaghetti và bánh Italy khổng lồ. Các video phục vụ chiến dịch có tên "DG yêu Trung Quốc" và trước thềm một show thời trang lớn ở Thượng Hải của công ty.

Tuy nhiên, chiến dịch của họ lập tức nhận chỉ trích miệt thị chủng tộc và văn hóa, khiến loạt video bị gỡ xuống trong chưa đến 24 giờ. Bê bối Dolce & Gabbana bùng nổ khi nhà sáng lập Stefano Gabbana lộ tin nhắn có lời lẽ rẻ rúng Trung Quốc và người dân. Show Thượng Hải phải hủy do không ai đến, Dolce & Gabbana còn bị tẩy chay diện rộng trong giới sao, các nhà phân phối và công chúng Trung Quốc.

Dư luận "chĩa súng" về phía Tả vì cho rằng cô "kiếm tiền nhờ xúc phạm quê hương" và "làm mất thể diện Trung Quốc".

Trong khi quay, Tả không thoải mái khi phải dùng đũa ăn đồ tây và diễn xuất quá đà. Ảnh cắt từ video của D&G.

Trong khi quay, Tả không thoải mái khi phải dùng đũa ăn đồ tây và diễn xuất quá đà. Ảnh cắt từ video của D&G.

Trong thông cáo mới của mình, Tả khẳng định bản thân không phải người của công chúng và từng quả quyết giữ im lặng để không "đổ thêm dầu vào lửa", nhưng hiện tại cô muốn nói lên sự thật.

Người mẫu trẻ đã kỳ vọng việc cộng tác với một thương hiệu tầm cỡ quốc tế đem tới bước ngoặt cho sự nghiệp, nhưng ngược lại, chiến dịch "gần như hủy hoại toàn bộ" nó.

Cô phủ nhận mình được lựa chọn với chủ ý nhạo báng Trung Quốc, vì có ngoại hình phù hợp định kiến về người nước này. Tả tin Dolce & Gabbana chọn cô vì đôi mắt một mí khiến gương mặt cô nổi trội.

Ngoài đời, Tả Dã là người ít cười. Ảnh: Instagram.

Ngoài đời, Tả Dã là người ít cười. Ảnh: Instagram.

Công ty thuê Tả nói sẽ quay một "video vui nhộn" về ẩm thực Italy, trong khi email đề xuất công việc có ít thông tin về nội dung sẽ thực hiện.

Suốt ba tiếng ghi hình, nữ người mẫu được chỉ đạo thể hiện sự ngạc nhiên, lúng túng rồi trầm trồ trước đồ ăn. Trong quá trình, cô đã luôn thấy khó xử và tự hỏi về ý đồ với những chiếc đũa. Tuy nhiên, họ bảo cô cứ theo chỉ thị mà làm.

"Tôi đã thắc mắc: 'Mọi người đùa tôi à? Đũa ư?'", Tả kể. "Đạo diễn giải thích: 'Đúng thế! Tôi biết là khó. Nhưng cô cố đi'".

"Tôi đã thấy kỳ cục khi phải dùng đũa gắp đồ ăn lớn hơn kích cỡ bình thường. Ngoài đời, tôi ít khi cười lớn, nhưng buổi quay đó yêu cầu rất nhiều diễn xuất quá đà khiến tôi không thoải mái", Tả tâm sự.

Cô gái trẻ thành thực rằng với tư cách một người mẫu bình thường, mình không có quyền xem trước sản phẩm hoàn thiện và đưa ra bất cứ ý kiến nào về nội dung.

Nhiều người tiếp tục "xát muối" Tả dù cô đã xin lỗi. "Tôi vẫn cho rằng lời giải thích của cô vô nghĩa và video cô làm thật đáng khinh. Lỗi của cô là không có năng lực phân biệt tốt xấu. Chẳng lời bào chữa nào xóa sạch được việc làm sai trái của cô", một người bình luận trên Weibo.

Ngược lại, số đông khác hiểu cho Tả vì tin với vai trò người mẫu, cô không kiểm soát được hoàn toàn mẩu quảng cáo. Họ bảo vệ: "Đổ lỗi cho một người mẫu ấy à? Sao không trách luôn cái đũa mà mình vẫn dùng?".

Tả xuất hiện trên tạp chí Vogue Ảrập tháng 1/2019. Ảnh: Vogue.

Tả Dã xuất hiện trên tạp chí Vogue Ảrập số mới đây. Ảnh: Vogue.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?