Người Hong Kong đổ xô mua nhà Malaysia

Hai tháng qua, người Hong Kong đã mua khoảng 200 căn hộ tại Malaysia, giữa tình trạng biểu tình ngày càng lan rộng tại đặc khu.

Thứ năm, 22/8/2019, 11:33 (GMT+7)

Theo Reuters, các giao dịch mua bán căn hộ tại khu dân cư Forest City ở mũi phía nam Malaysia trở nên sôi động. Số lượng giao dịch tăng gấp đôi, phần lớn đến từ khách hàng Hong Kong. Các công ty môi giới bất động sản nhận định Malaysia và Thái Lan sẽ là những nơi hưởng lợi từ tâm trạng lo lắng của một bộ phận người dân Hong Kong trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối chính quyền vẫn tiếp tục dâng cao. 

Theo đó, doanh số bán hàng tăng tại khu Forest City là những tín hiệu rõ ràng đầu tiên cho thấy xu thế gia tăng mua bất động sản Malaysia của cư dân Hong Kong kể từ khi làn sóng biểu tình bắt đầu dâng cao từ hồi tháng 6. Dự án Forest City mở văn phòng giao dịch từ 2 năm trước tại Hong Kong nhưng không được chú ý nhiều. Gần đây do tình hình chính trị bất ổn, nó trở thành đại lý hàng đầu đáp ứng nhu cầu bất động sản Malaysia của người Hong Kong.

Dự án khu dân cư Forest City tại bang Johor, Malaysia. Ảnh: Reuters. 

Dự án khu dân cư Forest City tại bang Johor, Malaysia. Ảnh: Reuters. 

Bruce Lee, chuyên viên tư vấn của Công ty VPC Asia Pacific, cũng là nhân viên môi giới cho dự án Forest City, cho biết những người Hong Kong mua nhà ở dự án này là muốn sống ở Malaysia, không giống như mua đầu tư.

"Đây là những người đã biết về dự án và đã tìm hiểu về nó, nhưng chưa quyết định mua cho đến khi các cuộc biểu tình nổ ra. Vào cuối tuần, mọi người sẽ tới và xác nhận mua", Lee cho biết thêm. 

Một nhân viên môi giới khác cho Forest City cũng xác nhận chính những cuộc biểu tình thời gian qua tại Hong Kong là nguyên nhân khiến số người quyết định mua nhà tại Malaysia tăng mạnh. Từ khi khởi công xây dựng đầu năm 2016, 200 cư dân Hong Kong đã đầu tư vào dự án này. Mỗi căn hộ mới trong dự án Forest City nằm gần Singapore này có giá bán trên 1 triệu ringgit (239.578 USD). Nhà thầu xây dựng Country Garden dự kiến xây dựng số căn hộ đáp ứng nhu cầu ở của 700.000 người tại khu Forest City, trải rộng trên nhiều hòn đảo nhân tạo. 

Ngoài ra, chương trình thu hút người nước ngoài tới sống của chính phủ Malaysia đã nhận được 251 đơn đăng ký của người Hong Kong tính từ đầu năm. Năm ngoái, 193 trường hợp người Hong Kong được chấp thuận.

Phong trào biểu tình tại Hong Kong khiến nền kinh tế của đặc khu này bị thiệt hại nặng. Thị trường chứng khoán Hong Kong đã bốc hơi 500 tỷ USD từ khi cuộc biểu tình dâng cao hồi tháng 6, ngành hàng không, du lịch bị tê liệt trong hai ngày 12-13/8. Trong khi nhiều người trẻ tham gia biểu tình chống đối, một số tỷ phú như Lý Gia Thành bày tỏ quan điểm ủng hộ chính quyền.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?