Thứ tư, 22/5/2019, 00:05 (GMT+7)

Muốn không hối tiếc hãy trả lời 12 câu hỏi của ông chủ Amazon

Jeff Bezos cho rằng 12 câu hỏi không cung cấp công thức cho hạnh phúc, nhưng giúp đưa ra lựa chọn cuối cùng khiến bản thân tự hào.

CEO của Amazon, Jeff Bezos, từng chia sẻ suy nghĩ của ông về chủ đề "Bí mật của cuộc sống trường thọ, hạnh phúc và thành công là gì?" nhiều lần. Chính ông cũng đang thực hiện điều đó theo một vài khía cạnh.

"Khi 80 tuổi, trong một khoảnh khắc suy nghĩ lại đời mình, có lẽ câu chuyện ý nghĩa nhất sẽ là chuỗi những lựa chọn mà bạn đã thực hiện", Jeff Bezos nói trong bài phát biểu năm 2010 tại Đại học Princeton.

Mục đích bài phát biểu của ông nói về việc: "Chúng ta chính là những gì chúng ta lựa chọn". Jeff Bezos nhấn mạnh sự khác biệt giữa những món quà và những lựa chọn của cuộc đời.

Jeff Bezos vẫn giữ ngôi giàu nhất thế giới sau ly hôn với vợ cũ. Ảnh: CNBC.

Jeff Bezos vẫn giữ ngôi giàu nhất thế giới sau khi chia tài sản cho vợ cũ. Ảnh: CNBC.

"Sự thông minh là một món quà nhưng sự tử tế là một lựa chọn. Những món quà thì rất dễ dàng, bạn chỉ việc nhận lấy. Còn sự lựa chọn thì ngược lại, rất khó khăn. Nếu không cẩn trọng, bạn có thể bị mờ mắt bởi những món quà cuộc đời trao tặng. Và điều đó sẽ gây bất lợi cho những gì bạn lựa chọn", ông nói.

Dù bạn thành công đến đâu, điều quan trọng cuối cùng không phải là số dư tài khoản ngân hàng mà là tầm nhìn và những lựa chọn đã đưa bạn tới đâu. Nếu không lựa chọn đúng đắn, làm sao bạn có thể tự hào khi nhìn lại cuộc sống vào 20 hay 30 năm nữa.

Trong bài nói chuyện, tỷ phú Jeff Bezos kể lại khoảng thời gian đầu tiên ông nảy ra ý tưởng kinh doanh hiệu sách trực tuyến (sau này trở thành Amazon nổi tiếng). Lúc đó, ông biết rằng thực hiện ý tưởng này sẽ rất mạo hiểm.

Jeff Bezos thậm chí từng hỏi ông chủ của mình - người được ông cho là "rất xuất sắc, rất đáng ngưỡng mộ" - để xin lời khuyên. Ông chủ của Bezos đánh giá ý tưởng đó có vẻ rất tốt, nhưng nó thậm chí sẽ còn tốt hơn nếu như Bezos đang "không có một công việc ổn". Nếu muốn khởi nghiệp, Bezos sẽ phải từ bỏ công việc hiện tại để bắt đầu mạo hiểm với hướng đi mới.

"Đó thực sự là một lựa chọn khó khăn. Nhưng cuối cùng, tôi quyết định phải làm điều gì đó khác biệt. Sau khi xem xét rất nhiều thứ, tôi đã chọn con đường mạo hiểm để theo đuổi đam mê và tôi tự hào vì điều đó", ông nói.

Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều sẽ đưa ra những quyết định khiến bản thân phải hối tiếc. Nó được gọi là thất bại và thất bại cũng có thể là một điều tốt bởi nó dạy bạn cách làm thế nào để trở nên tốt hơn. Nhưng khi chúng ta già đi, mục tiêu của chúng ta là giảm thiểu số lần thất bại đáng hối tiếc.

"Cuối cùng thì chúng ta chính là những gì mình lựa chọn. Hãy tự dựng nên câu chuyện tuyệt vời của riêng bạn", Jeff Bezos nói khi kết thúc bài phát biểu.

Để tạo dựng một câu chuyện tuyệt vời về cuộc đời mình, Jeff Bezos đưa ra 12 câu hỏi và nói mọi người hãy suy nghĩ sâu sắc về chúng:

1. Bạn sẽ sử dụng những món quà của mình thế nào?

2. Bạn sẽ quyết định ra sao?

3. Bạn sẽ đi theo quán tính, hay sẽ theo đuổi niềm đam mê?

4. Bạn sẽ làm theo giáo điều, hay sẽ tự khởi đầu? 

5. Bạn sẽ chọn cuộc sống đơn giản, hay nhiều phiêu lưu, thử thách?

6. Bạn sẽ gục ngã dưới sự chỉ trích, hay sẽ theo đuổi niềm tin?

7. Bạn sẽ chối bỏ khi phạm sai lầm, hay sẽ nói lời xin lỗi?

8. Bạn sẽ luôn đề phòng hay làm theo điều con tim mách bảo?

9. Bạn sẽ chọn cách an toàn, hay liều lĩnh?

10. Khi mọi thứ trở nên khó khăn, bạn sẽ từ bỏ hay kiên trì theo đuổi?

11. Bạn theo chủ nghĩa tự thân, hay sẽ góp công xây dựng?

12. Trước lợi ích, bạn lựa chọn tử tế hay sẽ khôn khéo để giành phần hơn?

Những câu hỏi này không cung cấp một công thức tuyệt vời cho hạnh phúc, nhưng chúng có thể hướng dẫn chúng ta đưa ra những lựa chọn cuối cùng khiến bản thân tự hào.

Không phải tất cả chúng ta sẽ đạt đến đỉnh cao thành công như Bezos, một tỷ phú tự thân và là người giàu nhất thế giới. Nhưng không có lý do gì để chúng ta không thể, hoặc không nên, thử thách bản thân để xây dựng một câu chuyện khiến cuộc đời đáng nhớ.

Mộc Miên (theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao