Muốn giàu phải đòi tăng lương, không ngại tiêu tiền của người khác

Các triệu phú và tỷ phú đưa ra 6 thay đổi lối sống khó bỏ cần thực hiện nếu muốn thành đạt, là điều họ đã làm được mới thành công.

Chủ nhật, 10/2/2019, 10:25 (GMT+7)

Thôi an phận

Steve Siebold là tác giả cuốn sách "Suy nghĩ của người giàu" và người đã dành hàng chục năm nghiên cứu giới này. Ông cho rằng người giàu thường làm ăn riêng, trong khi người có tài sản trung bình theo xu hướng an phận với việc ổn định.

"Không phải không có những cá nhân làm thuê bậc thầy nhận thù lao xứng đáng, nhưng đó gần như là con đường chậm nhất đến thịnh vượng, kiểu ăn chắc mặc bền", Siebold viết. "Những người xuất chúng đều hiểu làm tư là đường làm giàu nhanh nhất".

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa bạn nên thôi công việc trả lương đang làm. Thực tế, triệu phú tự thân Daymond John không ủng hộ bỏ ngang công việc sáng đến tối về để "khởi nghiệp". Thay vào đó, ông nghĩ bắt đầu một sự nghiệp tay trái sẽ tốt hơn.

Tác giả Steve Siebold cho rằng bạn không giàu chẳng qua là vì không muốn giàu. Ảnh: Forbes.

Tác giả Steve Siebold cho rằng bạn không giàu chẳng qua là vì "không muốn giàu". Ảnh: Forbes.

Thoải mái với sự không thoải mái

Sieblold nói: "Những người nghĩ lớn sớm học được rằng muốn nhàn hạ có thể hủy hoại họ. Họ học cách thoải mái trong sự bất trắc được giữ liên tục".

Bước ra khỏi vùng an toàn có thể là làm một công việc cho rằng mình không đủ năng lực làm, học thêm kỹ năng mới hay nhấc máy gọi đi khắp nơi. Nhà sáng lập son Bobbi Brown là một trong số rất nhiều cá nhân đã khởi đầu sự nghiệp thành công nhờ những cú bắt sóng không ngần ngại để kết nối.

Mặc cả lương

Đàm phán là một kỹ năng làm ăn khó, nhưng việc được trả tiền đúng giá trị bản thân hay không cũng tạo ra cách biệt giữa người giàu có và bình thường.

Người thành triệu phú trong 5 năm, Grant Sabatier, phát biểu: "Điều số 1 quyết định bạn có 1 triệu USD đầu tiên trong tương lai là việc hôm nay được trả bao nhiêu tiền".

Tuy nhiên, đề xuất tăng lương đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Chẳng hạn, bạn cần tìm hiểu qua mạng các lỗi thương lượng phổ biến người khác đã mắc phải, loạt bí quyết và lời khuyên từ những bậc thầy ngành nhân sự.

Bobbi Brown khởi nghiệp thành công dòng son tàng hình (được mỹ phẩm Estee Lauder mua lại với giá 100 triệu USD) nhờ thói quen tám chuyện. Ảnh: CNBC.

Bobbi Brown khởi nghiệp thành công dòng son "tàng hình" (được mỹ phẩm Estee Lauder mua lại với giá 100 triệu USD) nhờ thói quen "tám" chuyện. Ảnh: CNBC.

Đừng vội thể hiện

Grant Cardone từng vật lộn để mưu sinh trước khi chạm mốc thu nhập 7 con số. Triệu phú trẻ chia sẻ: "Tôi không mua cho mình chiếc đồng hồ hay xe hơi sang đầu tiên chừng nào việc kinh doanh và đầu tư đẻ ra một dòng đa thu nhập bền vững".

"Tôi vẫn lái chiếc Toyota Camry (Camry là xe bình dân ở Mỹ) khi đã có tài sản triệu USD. Nên quan tâm tới tâm huyết công việc, chứ không phải đồ vật trang trí bản thân".

Tỷ phú đầu tư Warren Buffet cũng có triết lý sống tương tự. Ông hiện vẫn có sở thích dùng bữa ở quán ăn nhanh McDonald’s và không bao giờ tiêu hơn 3,17 USD cho một chiếc bánh kẹp ăn sáng.

Nhà đầu tư huyền thoại Warrent Buffet ưa dùng bữa ở quán bình dân McDonalds. Ảnh: CNBC.

Nhà đầu tư huyền thoại Warrent Buffet ưa dùng bữa ở quán bình dân McDonald's. Ảnh: CNBC.

Sẵn sàng dùng tiền của người khác

Người giàu không e ngại việc gọi vốn. Nếu có ý tưởng tốt mà không đủ khả năng tài chính, họ "dùng tiền của người khác để biến nó thành hiện thực", Siebold viết.

"Câu hỏi thực sự là 'Nó có đáng để người ta mua, đầu tư hay theo đuổi?'. Nếu có, người giàu biết tiền sẽ luôn ở đó cho họ bởi những mối đầu tư tiềm năng và người thực thi tài giỏi luôn được săn đuổi".

Đó là điều đã xảy ra với nhà làm phim triệu phú Spike Lee. Anh nói: "Tôi không có vấn đề với việc xin tiền người khác. Vì tôi tin. Tôi tin vào khả năng của mình, tài kể chuyện và những con người tôi kề vai sát cánh trong những dự án thực hiện".

Đón chờ mạo hiểm và sẵn lòng mắc lỗi

Người dẫn chương trình "Lợi nhuận" của CNBC, Marcus Lemonis, nhìn nhận quá nhiều người bị nỗi sợ kìm hãm đưa ra những quyết định quan trọng.

"Bạn dù thế nào cũng sẽ thất bại với điều gì đó", ông nói. Lemonis cho rằng thay vì sợ mạo hiểm, hãy coi mỗi cơ hội là một lần học thêm kỹ năng mới.

Tỷ phú Richard Branson thì cho biết: "Không ai làm đúng mọi thứ lần đầu tiên. Kinh doanh giống như một ván cờ khổng lồ - bạn phải học biết nhanh từ những sai lầm. Những người lập nghiệp thành công không e sợ thất bại, họ tìm ra bài học từ đó và bước tiếp".

Thanh Tùng
Theo CNBC

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?