Môtô yên thấp siêu dị Dan Gurney Alligator

Cảm thấy tư thế lái truyền thống trên phần lớn các mẫu môtô là quá cao và chúi về trước, Dan Gurney sáng tạo ra kiểu mới.

Thứ sáu, 23/5/2014, 09:36 (GMT+7)
alligator-6.jpg

Thiết kế đặc biệt của Alligator với yên xe thấp hơn nhiều so với phần lớn các mẫu môtô trên thế giới.

Tay đua huyền thoại kiêm nhà sản xuất ôtô đua Dan Gurney chính là nhà đầu tư và sáng lập nên hãng môtô Dan Gurney Alligator (Mỹ). Ông là người tạo ra mẫu xe mới với tư thế lái thấp hơn nhiều so với bình thường. Ý tưởng này khá gần gũi với dòng ôtô đua nhưng trước đó gần như chưa từng áp dụng với môtô.

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, đến 2002, chiếc xe có tên A-6 với bộ vây kín được giới thiệu ra thế giới kèm giá bán 35.000 USD. Xe sử dụng phần thân bằng sợi carbon, bộ khung mắt cáo bằng thép mạ crôm. Phần đầu xe của Honda Fireblade, phanh Brembo Goldline, bộ vành 5 chấu hiệu Dymag. Điểm đáng chú ý nhất là chiều cao yên xe: chỉ ở mức 457 mm.

Động cơ là loại xi-lanh đơn dung tích 710 phân khối của Honda với hệ thống phun xăng điện tử độ thêm cho công suất 70 mã lực và khả năng đạt tốc độ tối đa 230 km/h.

alligator-3.jpg

Xe nặng khoảng 145 kg và có thời gian tăng tốc đủ nhanh để tranh tài với nhiều mẫu sportbike: từ 0 lên 97 km/h chỉ sau 3,1 giây. Sản phẩm của Dan Gurney thật sự lý tưởng cho những fan tốc độ đang gặp khó khăn trong việc tìm một chiếc môtô có chiều cao yên đủ thấp nhưng hiệu suất thật đáng nể.

Vấn đề của Alligator là khó để định vị phân khúc vì quá khác biệt. Ngoại hình dễ dàng bị đánh giá là quá cực đoan đối với phần lớn các tay lái, những người thường khá bảo thủ. Xe mạnh nhưng vẫn không đủ với những người thích sportbike, trong khi lại quá thể thao và hiện đại với những người thích môtô đường trường, đồng thời quá kỳ quặc với những người còn lại. Tuy nhiên, toàn bộ 36 chiếc đầu tiên nhanh chóng được bán hết cho các nhà sưu tập hay các bảo tàng trên khắp thế giới.

Thế Mỹ

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?