Thứ năm, 15/8/2013, 14:00 (GMT+7)

Mẹo nhận biết bát đĩa không an toàn

Khi mua sản phẩm, bạn có thể kiểm tra độ nung của chén đĩa bằng cách dùng ngón tay gõ vào đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu như kim loại thì đó là loại tốt.

Có khá nhiều loại bát, đĩa không rõ nguồn gốc được bày bán và trà trộn ngày càng nhiều vào thị trường Việt Nam. Để phân biệt được những sản phẩm an toàn, đầu tiên bạn nên kiểm tra độ nung của chén, đĩa. Điều này rất quan trọng, nhất là với các sản phẩm gốm sứ sử dụng men chì. Phó giáo sư, tiến sĩ Đào Xuân Phái, bộ môn Silicat, Khoa công nghệ hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: "Men chì nếu được pha chế đúng cách và nung ở nhiệt độ đủ cao thì ôxit chì bị khóa chặt và không có khả năng gây nhiễm độc. Ngược lại, nếu việc pha chế hoặc nhiệt độ nung không đảm bảo thì chì có thể dễ dàng tách khỏi men để hòa tan vào thức ăn đựng trong bát, đĩa gốm sứ".

Untitled.jpg

Theo Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), một người trưởng thành sẽ hấp thụ khoảng 11% lượng chì mà họ đã ăn phải, còn đối với trẻ em, con số này là từ 30% đến 70%. Khi bị nhiễm độc chì, trẻ em có thể gặp phải vấn đề như: suy nhược khả năng học hỏi, chậm phát triển, chỉ số IQ thấp…

Khi mua sản phẩm, bạn có thể kiểm tra độ nung của chén đĩa bằng cách dùng ngón tay gõ vào đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu như tiếng kim loại thì đó là loại tốt, được nung ở nhiệt độ đảm bảo. Ngược lại, nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là sản phẩm có chất lượng kém.

Bên cạnh đó, họa tiết trang trí trên các sản phẩm bát, đĩa không an toàn thường không phải là vẽ mà được dán bằng đề can nên rất giống nhau. Những sản phẩm này khi hấp qua lửa thì mực hấp dễ ăn vào men của sản phẩm rồi từ đó đi vào cơ thể người sử dụng. Kiểm tra kỹ bề mặt bên ngoài, người tiêu dùng cần quan sát bề mặt ngoài của bát đĩa, tránh mua loại có màu men xỉn, xuất hiện những vết đen, đường vân rạn nứt. Vì đó là những loại kém chất lượng, khi sử dụng, cặn bã thức ăn dính vào đường vân rạn nứt đó, tạo vi khuẩn phát triển.

Ngọc Điệp

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?