Thứ năm, 11/12/2014, 09:00 (GMT+7)

Mạng xã hội không hẳn vô cảm

Nhiều chương trình mang tính chia sẻ, hỗ trợ như “Ice Bucket Challenge” hay “Thử thách wefie” nhờ có mạng xã hội mà được nhiều người biết đến.

Phá vỡ định kiến về mạng xã hội.

Việc sử dụng mạng xã hội đã làm rộ lên trào lưu “chém gió”, viết status câu like với những câu chữ giật gân, kéo theo đó là nhiều căn bệnh trầm kha của giới trẻ như sự vô cảm, dửng dưng, chạy theo những giá trị ảo, đe dọa đến những mối quan hệ thực hằng ngày khi con người không thể chào hỏi, gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp mà phải thông qua các phương tiện như Facebook, Twitter, Instagram…

Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội đổ lỗi cho mạng xã hội. Ở một phương diện tích cực hơn, đây cũng là nơi lan tỏa những hoạt động cộng đồng đầy ý nghĩa. Thông tin nhanh chóng, kết nối liên tục nên mạng xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi để những chương trình thiện nguyện được phổ biến rộng rãi hơn. Ngoài ra, chức năng “theo dõi” (follow) còn cho phép những nghệ sĩ, ngôi sao nổi tiếng phổ biến các hoạt động của mình đến người hâm mộ.

Khi sao Việt tham gia chương trình “Thử thách wefie” và kêu gọi sự quan tâm của mọi người đối với các học sinh ở vùng sâu vùng xa, ngay lập tức, số lượng khổng lồ người dùng mạng xã hội cũng được cập nhật thông tin, thu hút sự chú ý và tạo nên những ủng hộ tích cực cũng như thiện cảm của mọi người dành cho hoạt động.

anhsoonline

Hoa hậu Việt Nam Nguyễn Cao Kỳ Duyên tham gia “Thử thách wefie” để kêu gọi sự đóng góp từ cộng đồng mạng.

Với “Thử thách wefie”, cộng đồng mạng đang làm gì?

“Thử thách wefie” xuất phát từ ý tưởng biến những hoạt động, sở thích hằng ngày của mọi người thành những việc làm mang ý nghĩa tích cực cho cộng đồng. Do đó, chỉ với những bức hình wefie đơn giản, người tham gia đã có thể đóng góp được cho quỹ “Ngàn bức ảnh, triệu ước mơ”. Không chỉ có vậy, những người trẻ giàu lòng nhân ái còn biết cách để lan tỏa hơn nữa những giá trị của chương trình bằng cách cung cấp chi tiết thông tin về thử thách qua status, sử dụng hashtag #thuthachwefie sau mỗi lần đăng tải hình ảnh.

Giờ đây, nếu thử tìm kiếm hashtag #thuthachwefie trên Facebook sẽ cho ra hàng loạt kết quả của các bạn trẻ và cả các sao Việt. Trên Twitter, “Thử thách wefie” cũng đã tìm được tiếng nói trong cộng đồng mạng xã hội khá mới này tại Việt Nam.

anhsoonline

“Thử thách wefie” cũng được người dùng Twitter ủng hộ tích cực.

Nhờ có sự góp sức của cộng đồng mạng mà số người tham gia góp quỹ “Ngàn bức ảnh, triệu ước mơ” hiện đã lên đến hơn 15.000 sau 4 tuần phát động. Số lượng người tham gia tiếp tục tăng lên mỗi ngày và chương trình càng ghi nhận nhiều hơn. Những sự sẻ chia, những tấm wefie ý nghĩa của các bạn sẽ góp phần mang ánh sáng công nghệ với các em học sinh ở các địa phương còn khó khăn trên khắp Việt Nam.

“Thử thách wefie” là một chương trình gây quỹ nhằm ủng hộ xây dựng phòng máy vi tính cho các trường trung học ở các khu vực còn khó khăn. Người tham dự góp phần xây dựng quỹ “Ngàn bức ảnh, triệu ước mơ” chỉ cần bằng cách gửi ảnh wefie lến trang web http://thuthachwefie.vnexpress.net/. Với mỗi người xuất hiện trong ảnh, chương trình sẽ đóng góp 1.000 đồng vào quỹ. Chương trình kéo dài đến hết ngày 31/12/2014.

Thu Ngân

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao