Lý do Apple cho dùng thử iOS trước khi phát hành

Kể từ bản iOS 8.3.3 phát hành tháng 3 năm ngoái, 'Táo khuyết' cho phép người dùng thử iOS trước khi phát hành. 

Thứ ba, 9/8/2016, 10:49 (GMT+7)

Trước đó, hãng chỉ cho các lập trình viên được dùng trước bản beta của iOS với mục đích thử nghiệm độ ổn định của ứng dụng. Vì sao Apple lại làm điều này? Cho tới nay chúng ta chưa biết đích xác nguyên nhân. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới đây với trang Fast Company, Phó chủ tịch cấp cao Apple Eddy Cue giải đáp thắc mắc. 

ly-do-apple-cho-dung-thu-ios-truoc-khi-phat-hanh

Vị lãnh đạo Apple cho biết nguyên nhân trực tiếp khiến Apple phải phát hành chương trình dùng thử iOS là dịch vụ bản đồ Apple Maps của hãng quá tệ. Năm 2012, thời điểm Apple Maps mới ra mắt, dịch vụ này gặp hàng loạt lỗi như chỉ đường sai, thiếu chi tiết... Apple Maps ra mắt trên iOS 6 để thay thế cho Google Maps vốn là app bản đồ mặc định trên iPhone kể từ thế hệ iPhone đầu tiên ra đời năm 2007. Sự kém cỏi của dịch vụ khiến một lãnh đạo cao cấp lâu năm của Apple là Scott Forstall phải ra đi, trong khi CEO Tim Cook phải liên tục đăng đàn xin lỗi người dùng. "Đầu tiên chúng tôi rất xấu hổ. Chúng tôi đã đánh giá quá thấp sản phẩm này cũng như sự phức tạp của nó" - Cue cho biết. 

Apple Maps khiến các nhóm điều hành cấp cao của Apple phải ngồi lại thảo luận với nhau. Liệu có nên giữ lại sản phẩm này hay không, có nên quay trở lại sử dụng Google Maps, là các chủ đề được đem ra bàn thảo. Cuối cùng Apple quyết định sẽ tập trung sửa lỗi cho sản phẩm của mình. "Có rất nhiều tính năng chúng tôi muốn xây dựng mà phụ thuộc vào công nghệ đó. Bởi vậy, Apple phải có công nghệ bản đồ của riêng mình chứ không thể phụ thuộc vào bên khác", lãnh đạo cấp cao Apple chia sẻ.

Sai lầm với Apple Maps cũng là cột mốc đánh dấu sự thay đổi vĩnh viễn trong triết lý về phần mềm của Apple. Bí mật sản phẩm giờ đây không còn quá quan trọng và Apple quyết định hy sinh bí mật để đổi lại một sản phẩm hoàn thiện, làm hài lòng người dùng. Ông Cue cho biết: "Chúng tôi tạo ra những thay đổi đáng kể cho tất cả quá trình phát triển để đạt được mục tiêu. Với những người sống tại Cupertino, bản đồ ở đây là rất tốt. Bởi vậy chúng tôi không gặp phải khó khăn gì. Nhưng Apple chưa từng đưa sản phẩm để người dùng dùng thử và nhận các phản hồi từ họ. Với việc tung ra iOS beta, chúng tôi đã làm được điều đó". 

Apple cho phép người dùng Mac được trải nghiệm bản public beta của OS X trước, sau đó đến lượt iOS phiên bản 8.3 ra mắt tháng 3/2015. Các phiên bản iOS 9 cũng tiếp nối truyền thống và giờ đây người dùng iOS 10 cũng có thể cài các bản public beta trước khi hệ điều hành này chính thức ra mắt vào tháng 9. "Lý do người dùng iOS có thể thử nghiệm iOS là do Apple Maps" - Cue chia sẻ và đây là điều mà Steve Jobs "không bao giờ thích thú". Dưới thời kỳ lãnh đạo của ông, các bản dùng thử iOS chỉ được phát hành cho lập trình viên viết ứng dụng mà thôi. 

Theo ICTNews

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?