Thứ sáu, 19/12/2014, 14:00 (GMT+7)

Lợi ích từ trò chơi giáo dục

Với những lợi thế về khả năng kết nối nhanh và rộng rãi, trò chơi giáo dục bổ trợ học tập hiệu quả.

Khi công nghệ tiến tiến và ứng dụng thông minh trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, trò chơi giáo dục đang đóng góp tích cực cho hoạt động kết hợp giữa giải trí và học tập của nhiều người.

Tạo dựng sự chủ động trong học tập

Con người luôn ham học hỏi, thường xuyên thắc mắc những câu hỏi hay tò mò với sự vật, hiện tượng của môi trường xung quanh và luôn mong muốn được giải đáp để thỏa mãn trí bản thân.

Dựa vào xu hướng đó, những thử thách được lồng ghép khéo léo trong trò chơi như giải đố IQ, trả lời trắc nghiệm… sẽ tạo cho người chơi sự hứng thú và mong muốn chinh phục thử thách, từ đó mỗi người sẽ hình thành thói quen chủ động tìm kiếm thông tin nhằm vượt qua các màn chơi.

anhsoonline

Học sinh sẽ hướng dần tới việc tự giác học tập thông qua hình thức vừa chơi vừa học.

Sự chủ động, tự giác trong học tập khi học sinh tham gia những trò chơi giáo dục luôn là điều được các giáo viên đánh giá rất cao. Cô Vũ Thị Huyền, Tổng phụ trách một trường THCS tại Thái Bình chia sẻ: ”Tôi và đồng nghiệp ủng hộ những trò chơi giáo dục khi các em học sinh đã biết chủ động tìm kiến thức ở nhiều nguồn khác nhau để tìm ra lời giải thay vì chỉ sử dụng kiến thức học tập ở trên lớp. Nội dung học tập có trong tất cả các môn học sẽ khuyến khích các em học đều hơn thay vì chỉ tập trung vào một môn nào”.

Từ bỏ thói quen học theo lối mòn

So với học tập truyền thống, những ví dụ như Chinh phục vũ môn sẽ giúp người chơi dễ dàng tiếp thu kiến thức thông qua những hoạt động trả lời trắc nghiệm, ôn tập kiến thức với video bài giảng trong phòng học trực tuyến… Khả năng học tập của người chơi sẽ được cải thiện tích cực khi áp dụng các kiến thức đã được học trên lớp và thu thập thêm được kiến thức mới trong quá trình chơi.

Khả năng tái hiện kiến thức trực quan thông qua những hình ảnh cùng hiệu ứng đẹp mắt luôn mang lại cho người chơi khả năng tư duy logic, học tập hiệu quả và dễ hiểu. Cách thức thu nạp kiến thức đơn giản, nhẹ nhàng khiến cho học sinh với sức học không cao cũng dễ dàng tiếp thu.

anhsoonline

Câu hỏi trong Chinh phục vũ môn được thể hiện rất trực quan và dễ hiểu.


Khả năng kết nối linh hoạt trong học tập

Với sự phát triển không ngừng của CNTT, trò chơi giáo dục đang có cơ hội lớn để phát triển cùng các ứng dụng đa nền tảng và có thể kết nối người dùng qua những thiết bị khác nhau nhằm tạo ra một phạm vi kết nối rộng rãi, tăng tính liên kết giữa người dùng.

Người dùng trên máy PC có thể kết nối với người khác sử dụng smartphone, tablet để trao đổi bài trong phòng học hoặc hoặc phối hợp với nhau thi đấu kiến thức trong trò chơi giáo dục. Người dùng sẽ chủ động và linh hoạt hơn trong việc lựa chọn hình thức kết nối tham gia học tập và chia sẻ kiến thức một cách nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi.

Ứng dụng vào trong trò chơi học đường, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh

Cho tới nay đã có một số trò chơi giáo dục được phổ cập vào thế giới học đường. Những sân chơi lớn như cuộc thi "Chinh phục vũ môn" được phát động trong thời gian qua sẽ giúp các em học sinh cả nước có được sự hưng phấn, tích cực trong việc học tập hơn nữa để giành được những thành tích cao không chỉ trong học tập mà còn rèn luyện được đạo đức cũng như những kỹ năng trong cuộc sống.

anhsoonline

Hội nghị tập huấn cuộc thi Chinh phục vũ môn tại Hà Nội tháng 11/2015.

Một lãnh đạo thành Đoàn Hà Nội nhận xét: "Trước hết chúng ta phải cho các em học sinh, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh tiếp cận, để họ thấy được lợi ích và tính bổ trợ trong học tập của trò chơi giáo dục để các em yêu thích, tìm tòi và khám phá”.

Thu Ngân

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao