Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong gần 30 năm

GDP chính thức của Trung Quốc năm 2018 chỉ tăng 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990.

Chủ nhật, 27/1/2019, 08:18 (GMT+7)

Trung Quốc hôm 21/1 thông báo tăng trưởng kinh tế khiêm tốn nhất 28 năm qua, theo CNBC. Con số 6,6% đã được dự báo từ trước, do Trung Quốc chịu chiến tranh thương mại với Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của họ. Trước đó, năm 2017, mức tăng trưởng là 6,8%.

Người đi bộ đi ngang qua những lá cờ Trung Quốc treo trên phố Nam Kinh, con phố mua sắm chính ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg.

Người đi bộ đi ngang qua những lá cờ Trung Quốc treo trên phố Nam Kinh, con phố mua sắm chính ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg.

GDP quý IV cũng tụt so với quý III/2018. Chỉ một vài con số tích cực xuất hiện trong báo cáo kinh tế Trung Quốc như: sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng cuối năm lần lượt tăng 5,7% và 8,2% so với cùng kỳ.

Giới chuyên gian nhận định kinh tế Trung Quốc 2019 sẽ còn tăng trưởng chậm hơn năm ngoái.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhưng từ lâu đã tồn tại nhiều hoài nghi xoay quanh tính chính xác của số liệu GDP nước này đưa ra.

Cục trưởng Thống kê Trung Quốc, Ning Jizhe, cho biết nước này vẫn kiểm soát được tình hình dù xảy ra chiến tranh thương mại với Mỹ. Ông Ning khẳng định kinh tế tăng trưởng chậm nhưng ổn định trong hai tháng qua, và nhìn chung thúc đẩy bởi tiêu dùng trong nước.

Ngay cả khi cuộc chiến thương mại với Mỹ chưa diễn ra, Trung Quốc đã có những nỗ lực đối phó với sự chững lại của nền kinh tế.

Tuy nhiên, sức sản xuất và xuất khẩu đang sụt giảm dưới ảnh hưởng của cuộc chiến kinh tế Trung - Mỹ kéo dài. Hai bên vẫn đang tìm cách đàm phán. Trung Quốc đề xuất nhập khẩu nhiều hơn hàng hóa Mỹ trong 6 năm, đến 2024, với Tổng thống Donald Trump - người được chờ đợi tái đắc cử năm 2020.

Ông Ning tin rằng vẫn còn nhiều biện pháp Trung Quốc có thể làm để trợ lực cho nền kinh tế. Giới phân tích đưa ra một vài gợi ý chính sách như giảm thuế, đầu tư vào hạ tầng, giảm dự trữ tiền trong ngân hàng...

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?