Thứ năm, 7/2/2019, 00:03 (GMT+7)

Kiếm gần 40 triệu USD mỗi năm từ in bao lì xì

Doanh nghiệp đua tiếp thị bằng cách tặng miễn phí bao lì xì dập logo của họ, với chất liệu, mẫu mã ngày càng sang, khiến ngành in phát đạt.

Như một cách làm thương hiệu hàng năm, các công ty Hong Kong chi 300 triệu HKD (hơn 38 triệu USD) in bao lì xì gửi khách hàng. Họ kỳ vọng hình ảnh của mình được lan tỏa khi những phong bao đến tay nhiều người khác.

Bao lì xì đỏ ngày nay vì thế còn phổ biến được dập logo thương hiệu.

Thiết kế bao lì xì năm Kỷ Hợi tặng khách Trung Quốc của dịch vụ tài chính toàn cầu Credit Suisse.

Thiết kế bao lì xì năm Kỷ Hợi tặng khách Trung Quốc của dịch vụ tài chính toàn cầu Credit Suisse.

"Chúng tôi có khoảng 3.000 khách doanh nghiệp từ Hong Kong, Singapore, đại lục, Mỹ và Anh. Những công ty này nhắm khách hàng Trung Quốc nên cần in bao lì xì tặng Tết", Cyrus Cheung – giám đốc marketing của Ecoart Group, một tập đoàn in bao lì xì lớn ở Hong Kong – nói.

Cheung ước tính ngành in bao lì xì đem lại 300 triệu HKD một năm. Mô hình kinh doanh này tăng trưởng mọi năm, ngay cả khi lì xì điện tử đang được nhiều ngân hàng và công ty thanh toán lựa chọn.

"Lì xì không phải một hình thức trả tiền, mà một cách cầu may cho trẻ nhỏ và nhân viên của bạn", Cheung nhìn nhận.

Mỗi doanh nghiệp đặt hàng trung bình khoảng 30.000 bao lì xì, chi phí từ 40 xu tới 10 HKD (1.000 - 30.000 đồng) mỗi chiếc. Giám đốc Cheung cho biết có doanh nghiệp đặt nhiều nhất là 6 triệu bao.

Ông tiết lộ: "Lượng đặt bao lì xì luôn tăng qua các năm, khách của chúng tôi lại muốn mẫu mã và chất liệu sang trọng hơn. Nhiều ngân hàng và công ty coi lì xì là sự kiện marketing quan trọng thường niên. Bao lì xì giá rẻ dần biến mất vì không công ty nào muốn hình ảnh thấp kém".

Ngân hàng Đông Á (Hong Kong) tri ân khách hàng năm nay bằng 4,5 triệu bao lì xì. Họ là tập đoàn tài chính đi đầu xu hướng mừng tuổi khách kể từ những năm 1960. Trong khi đó, HSBC tặng khách miễn phí phong bao có giá từ 10 đến 170 HKD (30.000 - 500.000 đồng) mỗi tệp, theo niêm yết trên các trang thương mại điện tử.

Biểu tượng hoa và chim trên bao lì xì của ngân hàng Thụy Sĩ UBS đại diện cho sự giàu có và hạnh phúc.

Biểu tượng hoa và chim trên lì xì của ngân hàng Thụy Sĩ UBS đại diện cho sự giàu có và hạnh phúc.

Ngân hàng tư nhân là giới chịu chi cho chất liệu và mẫu mã cao cấp cho phong bao đỏ phát đi. Mỗi thiết kế truyền tải ý nghĩa khác nhau.

Chi tiết hoa và chim được in cầu kỳ trên bao lì xì của ngân hàng đầu tư UBS (Thụy Sĩ) biểu trưng sự giàu có và hạnh phúc. Trong khi đó, Credit Suisse và Allianz Global Investors (các dịch vụ tài chính và đầu tư toàn cầu) đều chọn mẫu có hình các chú lợn cho năm Kỷ Hợi. Tân tiến hơn, Franklin Templeton Investments in luôn mã quét QR trên bao lì xì để tiện truy cập thông tin về họ từ điện thoại.

Nhìn chung, "Phúc" là chữ xuất hiện nhiều nhất trên bao lì xì của các công ty.

Cherry Lai, lãnh đạo một sàn giao dịch vàng bạc Trung Quốc chi 56.000 HKD (165 triệu đồng) in 70.000 bao lì xì năm nay, khẳng định: "Bao lì xì là công cụ tiếp thị hữu dụng".

"Chúng là quà tặng doanh nghiệp rẻ nhất. Thiệp Giáng sinh và sổ lịch đắt đỏ hơn. Chúng tôi đã ngừng đặt in thiệp Giáng sinh nhiều năm nay và cắt giảm số lượng sổ lịch in".

Trong khi đó, có hãng bảo hiểm đến từ Pháp đặt in giấy ngọc trai cho các bao lì xì của mình. Họ cho hay: "Chúng tôi không tiếc tiền để thể hiện hình ảnh doanh nghiệp".

Giám đốc chi nhánh Trung Quốc và Đông Nam Á của Allianz Global Investors thì cho biết họ nhận được yêu cầu đều đặn từ khách hàng muốn có phong bao lì xì Tết, vì chúng hàm chứa ý nghĩa công ty này làm ăn có lãi.

Thanh Tùng

Theo SCMP

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?