Thứ sáu, 24/1/2020, 09:58 (GMT+7)

Kiếm bộn nhờ lái xe đưa người say về nhà

Trung QuốcCác tài xế đưa người say rượu về nhà tại Bắc Kinh có mức thu nhập hàng tháng cao gấp đôi mức lương trung bình tại thành phố này. 

Liu Pengfei, 33 tuổi, tài xế xe công nghệ tại Bắc Kinh, kiếm được mỗi tháng khoảng 12.000 Nhân dân tệ (1.742 USD), thậm chí có tháng được 19.000 Nhân dân tệ.

Công việc của Liu và các tài xế đồng nghiệp là lái xe đưa những người say rượu về nhà an toàn. Sau khi chính sách thúc đẩy kinh tế ban đêm khuyến khích các nhà hàng, địa điểm giải trí đóng cửa muộn hơn và luật cấm lái xe khi uống rượu bia tại Trung Quốc ban hành, nhiều người lựa chọn thuê các lái xe thông qua ứng dụng DiDi Chuxing, nền tảng cung cấp dịch vụ gọi xe lớn nhất nước này.

Kiếm bộn tiền nhờ dịch vụ lái xe đưa người say về nhà

Tài xế Liu Pengfei trong một đêm làm việc ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Công việc của Liu thường bắt đầu vào buổi tối khuya - thời điểm các quán nhậu bắt đầu sôi động và tấp nập hơn. Với công việc này, các tài xế như Liu thường tập trung tại một điểm cách các hộp đêm, tụ điểm ăn uống trong bán kính 100 m và đợi chờ khách hàng kết nối qua ứng dụng điện thoại. Thông thường, các tài xế sẽ sử dụng ôtô của khách hàng để đưa họ về nhà. Tuy nhiên, không phải những người thuê đều yêu cầu đưa về nhà ngay, họ thường đề nghị đưa đến một điểm giải trí khác để tiếp tục vui chơi.

"Đơn đặt hàng của tôi sau nửa đêm đã tăng lên rất nhiều và một phần ba yêu cầu của khách dành cho tôi là lái xe đến điểm giải trí tiếp theo thay vì về nhà. Công việc này luôn kiếm được nhiều tiền sau nửa đêm", Liu nói. 

Theo số liệu của DiDi Chuxing, các đơn đặt dịch vụ chở người say rượu, bia sau nửa đêm tăng tới 20% tại khu vực trung tâm Bắc Kinh, trong khi đó, tại các thành phố khác như Trường Sa, Trịnh Châu... số khách đặt dịch vụ này tăng 50%.

Liu cho biết anh thấy công việc chở người say này của anh có nhiều triển vọng và dự định sẽ gắn bó với nó trong vài năm tới. Nhưng để kiếm được khoản tiền kha khá trên anh cũng chịu không ít áp lực bởi công việc thường xuyên thức khuya, không có thời gian cho gia đình. 

"Đôi lúc vào cuối tuần, con trai đã ôm lấy chân tôi và khóc. Nó năn nỉ tôi hãy chơi với nó thêm một lúc nữa", Liu kể.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?