JonBoy - nghệ sĩ xăm hình tối giản được sao hạng A săn đón

Khách hàng phải trả tối thiểu 300 USD để đổi lấy dù chỉ một dấu chấm dưới mũi kim của chàng nghệ sĩ từng là mục sư.

Thứ bảy, 28/7/2018, 11:24 (GMT+7)

Giới người mẫu thường khổ sở khi muốn xăm mà lại sợ ảnh hưởng đến chụp hình hay mất việc. Jonathan Valena, dưới nghệ danh JonBoy, chính là người giải quyết vấn đề đó cho họ. Anh nổi danh với những thiết kế xăm siêu nhỏ mà đắt giá.

Mỗi hình xăm JonBoy thực hiện thường được ví như một phụ kiện nhỏ điểm xuyết, một nét duyên bí ẩn, đem lại sự tinh tế và đẳng cấp cho khách hàng.

Dấu mực của nghệ sĩ 38 tuổi này đã in lên người các ngôi sao như Cara Delevinge, Bella Hadid hay Kendall Jenner. Anh là tác giả dòng chữ "meow" trên môi trong của Jenner và cánh thiên thần trên cổ chân Hadid để kỷ niệm lần diễn show Victoria’s Secret của cô.

JonBoy chia sẻ: "Nhiều người suy nghĩ xăm tí xíu thế thì chẳng phải xăm, nhưng những hình nhỏ nhất có khi lại hàm chứa câu chuyện ý nghĩa lớn hơn cả. Thường ngày tôi về nhà và cảm thấy bị rút sức. Cảm giác như thể vừa gánh trên vai toàn bộ những chuyện đời khách hàng đã trải qua. Nhưng đó là điều luôn gắn bó với tôi".

JonBoy từng học trường giáo sĩ và thành một mục sư trẻ. Ảnh: Forbes.

JonBoy từng học trường giáo sĩ và thành một mục sư trẻ. Ảnh: Forbes.

Gia đình không ủng hộ khi JonBoy lần đầu xăm mình năm 19 tuổi. Các thành viên cũng không ưa dấu mực hoa hồng trên người ông nội anh, dù nó dành cho bà nội (tên Rose).Thế nhưng người ông, với món quà đó, truyền cảm hứng đầu tiên cho chàng thợ xăm tương lai từ khi mới 6-7 tuổi.

Tuy nhiên, lớn lên ở Chicago, Mỹ, JonBoy từng có quãng thời gian sống mà không có mục đích. Anh kể lại: "Tôi dính vào những thứ sai trái như tham gia băng nhóm và chơi với bạn bè xấu. Tất cả những gì tôi biết bấy giờ là ra đường, nghiện ngập, trượt ván và tiệc tùng, chỉ vì không thấy mục tiêu nào cho cuộc đời".

Đến năm 17 tuổi, chàng thanh niên thực sự nhìn nhận nghiêm túc lại cuộc sống và quyết tâm sửa mình.

"Tôi không bao giờ còn là con người cũ kể từ ngày ấy. Năm nay 38 tuổi, tôi có thể nói chính Thượng Đế đã đồng hành với mình suốt bao năm qua", JonBoy bộc bạch.

Anh đến trường giáo sĩ sau đó, trở thành mục sư trẻ ở bang Iowa và song song với công việc này, dành nhiều thì giờ ghé các tiệm tattoo để học hỏi.

Từ một người dẫn dắt tôn giáo, 20 năm sau, JonBoy là một trong những nghệ sĩ xăm được săn đón nhất với tệp khách hàng gồm những cái tên như: Hailey Baldwin, Chloe Moretz, Zayn Malik, Justin Bieber, Rihanna và Kylie Jenner.

Những dấu mực siêu nhỏ nhưng giá không hề nhỏ của JonBoy. Ảnh: Instagram.

Những dấu mực siêu nhỏ nhưng giá không hề nhỏ của JonBoy. Ảnh: Instagram.

Lần đầu JonBoy xăm cho Kylie Jenner, anh có thêm 5.000 follower chỉ trong vài ngày ngắn ngủi. Nhưng dấu mực thậm chí tí hon hơn trước đó cho cô chị Kendall mới đưa tên tuổi nghệ sĩ này đến gần số đông. Đó đơn giản là một dấu chấm trắng trên ngón tay giữa của siêu mẫu (với hàm ý những thứ nhỏ bé mới thực quan trọng).

Khách hàng phải trả tối thiểu 300-400 USD cho mỗi hình xăm dưới bàn tay JonBoy, dù chỉ là một dấu chấm nhỏ xíu như cho chị cả nhà Jenner. Quan trọng hơn, họ được lưu ý xếp hàng đặt chỗ trước hàng tháng trời.

Dễ hiểu bởi người thợ này vô cùng nghiêm túc với nghề nghiệp. Mục tiêu mỗi ngày của anh là tham gia vào hành trình cuộc đời của ai đó và giúp đánh một dấu mốc vĩnh cửu. Với vài lượt khách hằng ngày, JonBoy lắng nghe câu chuyện của họ và hình thành dần một sợi dây kết nối. Anh kể một lần khách hàng có chú chó qua đời và chính mình buồn mất cả ngày.

Người mẫu Cara Delevinge với set xăm đặt hàng từ JonBoy. Ảnh: Elle.

Người mẫu Cara Delevinge với set xăm đặt hàng từ JonBoy. Ảnh: Elle.

JonBoy hiện làm việc tại shop xăm BangBang ở thành phố New York, điều hành bởi một tên tuổi làng kim mực khác là BangBang. Mặc dù vậy, điều nghệ sĩ tài năng đang hướng đến là gây dựng một cửa hàng của riêng mình.

Anh nói: "Tôi đã được học những thứ chưa từng bận tâm trong quá khứ. Nghệ thuật đương nhiên là trọng tâm công việc này, nhưng để đi đường dài, tôi cần hiểu biết về tài chính, các chất liệu gây dựng mô hình kinh doanh, nghiên cứu thị trường và nhiều yếu tố khác nữa".

Ông chủ xăm tương lai đã tự rút ra cho mình một vài bí quyết.

Hình xăm meow (tiếng mèo kêu) phía trong miệng Kendall Jenner. Ảnh: Instagram.

Hình xăm "meow" (tiếng mèo kêu) phía trong miệng Kendall Jenner. Ảnh: Instagram.

Đối đãi với người khác như cách bản thân mong được đối xử

Với JonBoy, khách hàng không phải xấp đôla, họ là con người bằng xương bằng thịt với những câu chuyện đáng được nghe. Anh quan niệm: "Khi chính bạn biết trân trọng con người họ, họ nhận lại trải nghiệm gấp bội. Điều thú vị là rồi họ kể lại với bạn bè về trải nghiệm tuyệt vời đó, những người bạn tìm đến, và rồi cứ thế mọi thứ tiếp nối. Trước khi bạn kịp nhận ra, cả mô hình kinh doanh đã được dựng nên nhờ cách thức marketing tự nhiên nhất: Word of Mouth (truyền miệng)".

Tập trung phát triển chính mình hơn đua tranh

Suốt sự nghiệp, cứ sau mỗi tác phẩm hoàn thiện, chàng thợ xăm luôn tự đánh giá và đặt câu hỏi: "Có cách nào làm tốt hơn nữa?". Đó là phương pháp JonBoy học hỏi từng ngày và quyết tâm duy trì. Anh cho rằng khoảnh khắc hài lòng với bản thân chính là lúc buông mình và mắc lỗi.

Hiểu giá trị bản thân

JonBoy chia sẻ: "Bạn cần nhìn nhận đúng giá trị bản thân. Một vấn đề lớn trong ngành xăm là các nghệ sĩ thường tự hạ thấp mình. Họ tạo ra tác phẩm nghệ thuật gắn bó cả đời người. Thế mà càng ngày các hình xăm càng rẻ cả về chất lượng cũng như giá thành. Với 20 USD, nghệ sĩ chỉ cho ra tác phẩm đáng giá 20 USD mà thôi. Khách hàng nhận thứ tương xứng cái họ bỏ ra".

Quốc Việt
Theo Forbes

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?