Thứ năm, 10/10/2019, 09:16 (GMT+7)

Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỷ USD

MỹChàng trai Nicholas Murray cáo buộc sau thời gian sử dụng thuốc điều trị rối loạn thần kinh Rispedal của hãng, ngực anh to lên bất thường. 

Tòa án ở Philadelphia, bang Pennsylvania (Mỹ), đã ra phán quyết buộc Tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson phải trả 8 tỷ USD bồi thường thiệt hại cho một nam bệnh nhân đã uống thuốc Risperdal của hãng. 

Risperdal là một loại thuốc điều trị rối loạn thần kinh hiệu quả nhưng cũng nhiều tác dụng phụ. Theo đó, nguyên đơn Nicholas Murray, hiện 26 tuổi, cáo buộc ngực của anh phát triển bất thường sau khi được bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc Rispedal khi 10 tuổi do có dấu hiệu tự kỷ.

Thuốc điều trị rối loạn thần kinh Risperdal của Johnson & Johnson. Ảnh: Bloomberg. 

Thuốc điều trị rối loạn thần kinh Risperdal của Johnson & Johnson. Ảnh: Bloomberg

Theo luật sư của nguyên đơn, tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson đã không cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gynecomastia, một căn bệnh làm ngực to ra ở nam giới do sử dụng thuốc Risperdal. Các luật sư của nguyên đơn cho rằng đây là mức án xứng đáng cho một tập đoàn quan tâm đến lợi nhuận thu được hơn là sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em. 

Sau phán quyết của Tòa án bang Pennsylvania, đại diện Johnson & Johnson cho rằng mức bồi thường thiệt hại là quá cao và không cân xứng với mức 680.000 USD được tòa án tại một bang khác tuyên vào năm 2018. Đồng thời, phía tập đoàn cáo buộc bồi thẩm đoàn tại bang Pennsylvania đã không cho các luật sư của hãng trình bày về lợi ích của việc sử dụng thuốc Risperdal cũng như những cảnh báo đã được đưa ra trên nhãn thuốc.

Johnson & Johnson cho biết sẽ kháng cáo và mong muốn tòa xem lại mức đền bù cho nguyên đơn.

Thuốc điều trị rối loạn thần kinh Risperdal đã được các cơ quan chức năng của Mỹ cho phép lưu hành năm 1993 và đem lại cho hãng dược Johnson & Johnson hàng tỷ USD. Năm 2018, loại thuốc này đã mang về cho Johnson & Johnson 737 triệu USD doanh thu.

Cách đây vài ngày, Johnson & Johnson cũng bị Bồi thẩm đoàn tại Los Angeles ra phán quyết buộc bồi thường 40,3 triệu USD cho một phụ nữ mắc ung thư vì sử dụng phấn rôm của hãng. Hồi tháng 7, Johnson & Johnson cũng phải bồi thường 4,44 tỷ USD cho 22 phụ nữ mắc các bệnh ung thư liên quan đến amiăng có trong các sản phẩm của hãng này. Theo luật sư của các nạn nhân, Johnson & Johnson đã biết bột phấn của hãng có chứa chất gây ung thư từ hàng chục năm trước, nhưng cố tình che giấu.

Johnson & Johnson là một trong những công ty sản xuất hàng tiêu dùng, thiết bị y tế và dược phẩm lớn nhất thế giới với doanh thu 81,6 tỷ USD năm 2018. Tuy nhiên vài năm gần đây hãng dính tới hàng nghìn vụ kiện do các sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Hiện tập đoàn Mỹ đối mặt với hơn 14.000 đơn kiện của các nạn nhân. Tất cả đều khẳng định sau thời gian dài sử dụng sản phẩm của Johnson & Johnson, họ mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau. Đây đều là những căn bệnh chết người và chi phí điều trị vô cùng tốn kém.

Sơn Nam (Theo Guardian)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả