Thứ bảy, 15/12/2018, 17:17 (GMT+7)

Johnson & Johnson lao đao vì tin phấn rôm chứa chất gây ung thư

Johnson & Johnson mất hơn 10% giá trị thị trường, sau khi điều tra nói rằng công ty này hàng chục năm qua đã biết phấn rôm trẻ em của mình chứa amiăng.

Qua nhiều thập kỷ, Johnson & Johnson phủ nhận phấn rôm trẻ em chứa amiăng – một chất gây ung thư. Theo Reuters, công ty này đồng thời tránh giao nộp những tài liệu kiểm định bột talc, thành phần chính được sử dụng làm sản phẩm Baby Powder.

Tuy nhiên gần đây, họ phải đối mặt tổng cộng 11.700 khiếu nại được gửi lên tòa án, cho rằng bột talc làm mỹ phẩm Johnson & Johnson chứa chất gây ung thư. Hàng nghìn phụ nữ trong số đó đã mắc ung thư buồng trứng. Johnson & Johnson theo đó phải nộp lại hàng nghìn trang tài liệu nội bộ và mật của mình.

Hai chị em Cady Evans (trái) và Crystal Deckard bên tập ảnh người mẹ Darlene Coker -  một trong những người đầu tiên kiện sản phẩm Baby Powder gây ung thư 20 năm trước. Ảnh: Reuters.

Hai chị em Cady Evans (trái) và Crystal Deckard bên tập ảnh người mẹ Darlene Coker -  một trong những người đầu tiên kiện sản phẩm Baby Powder gây ung thư 20 năm trước. Ảnh: Reuters.

Rà soát kho tài liệu nói trên, Reuters phát hiện từ năm 1971 đến đầu thập niên 2000, bột talc thô và thành phẩm của Johnson & Johnson đôi khi cho kết quả dương tính chứa hàm lượng nhỏ amiăng. Trong bài điều tra tung ngày 14/12, Reuters nhấn mạnh những trang báo cáo cho thấy các lãnh đạo công ty, quản đốc xưởng, nhà khoa học, bác sĩ và luật sư đã ái ngại về vấn đề đó và tìm cách xử trí, nhưng không hé lộ với cơ quan chức năng và công chúng.

Tài liệu đồng thời ghi nhận những lần Johnson & Johnson nỗ lực thành công để gây ảnh hưởng lên các kế hoạch giới hạn amiăng trong mỹ phẩm từ bột talc của giới chức, cũng như nghiên cứu khoa học về hệ quả chúng tạo ra với sức khỏe.

Sản phẩm vướng lùm xùm pháp lý hàng chục năm qua vì bị nghi chứa amiăng. Ảnh: CNBC.

Sản phẩm vướng lùm xùm pháp lý hàng chục năm qua vì bị nghi chứa amiăng. Ảnh: CNBC.

Vài giờ sau bài báo của Reuters, cổ phiếu Johnson & Johnson rớt giá mạnh 11%. CNN dự đoán nó trên đà ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ năm 2002 (giảm 16%).

Johnson & Johnson sau đó đã lên tiếng bác bỏ. Họ nói rằng thông tin Reuters đưa ra "một chiều, sai và được tính toán để gây phẫn nộ". Công ty khẳng định đây nằm trong một "thuyết âm mưu ngớ ngẩn đã kéo dài hơn 40 năm qua", và các kết quả kiểm định được Reuters trích dẫn chỉ là kết quả "hy hữu".

"Ý kiến khoa học nhìn chung đã thống nhất rằng bột talc dùng làm phấn bôi cơ thể không gây ung thư, bất kể bột talc đó chứa thành phần gì", luật sư của Johnson & Johnson phát biểu. "Điều đó đúng ngay cả khi (dù không có chuyện này) bột talc làm mỹ phẩm Johnson & Johnson có một lượng amiăng dưới mức đo được".

Các vụ kiện bột talc trong mỹ phẩm Johnson & Johnson đến nay cho kết quả khác nhau.

Phần lớn chúng được khởi sự bởi những phụ nữ mắc ung thư buồng trứng. Họ cho biết dùng phấn trẻ em Johnson & Johnson để chống mồ hôi và khử mùi trong khoảng thời gian rất dài.

Theo Reuters, hầu hết mọi người tiếp xúc với amiăng sẽ không hình thành bệnh ung thư, nhưng với một vài người, chỉ một lượng nhỏ có thể kích hoạt bệnh này nhiều năm về sau. Nhiều nguyên đơn khiếu nại cho rằng với lượng hít phải khi họ thoa phấn rôm Johnson & Johnson, thì đã đủ.

Hồi tháng 7, tòa án thành phố St. Louis (bang Missouri, Mỹ) đã xử Johnson & Johnson bồi thường 4,7 tỷ USD cho 22 phụ nữ, sau cáo buộc phấn Baby Powder khiến họ bị ung thư buồng trứng, trong đó 6 người qua đời.

Quảng cáo Johnson & Johnson năm 1977
 
 

Diễn viên Blair Brown thoa phấn trẻ em Johnson & Johnson trong quảng cáo năm 1977

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả