Chủ nhật, 17/11/2019, 08:09 (GMT+7)

Jeff Bezos mất ngôi giàu nhất thế giới

Tỷ phú Bill Gates vừa giành lại vị trí người giàu nhất thế giới của Jeff Bezos sau khi Microsoft giành được hợp đồng với chính phủ Mỹ từ tay Amazon. 

Theo bảng xếp hàng tỷ phú mới của Bloomberg, Bill Gates đã giành lại ví trí số một với khối tài sản 110 tỷ USD. Vị trí của Bill Gates được nâng lên một phần nhờ quyết định bất ngờ của Lầu Năm Góc công bố hôm 25/10, về việc ký hợp đồng trị giá 10 tỷ USD với Microsoft, thay vì Amazon. Kể từ đó, giá cổ phiếu của Microsoft tăng 14% giúp tài sản nhà đồng sáng lập tăng mạnh. Trong khi đó giá cổ phiếu Amazon giảm 2%, khiến tài sản của Jeff Bezos chỉ còn 108,7 tỷ USD. Đứng thứ ba trong danh sách này vẫn là Bernard Arnault, ông trùm hàng xa xỉ Pháp, với 102,7 tỷ USD.

Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft. Ảnh: Usnews. 

Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft. Ảnh: Usnews

Tháng trước, Bill Gates từng giành được vị trí đầu bảng sau khi Amazon công bố kết quả kinh doanh sụt giảm lần đầu tiên trong 2 năm, khiến cổ phiếu của công ty này rớt điểm mạnh trong phiên giao dịch hôm 24/10. Tuy nhiên, ngày hôm sau, giá cổ phiếu Amazon phục hồi và Bezos lại vươn lên vị trí dẫn đầu.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Microsoft tăng 48%, nâng giá trị 1% cổ phần mà Gates đang sở hữu lên cao. Phần còn lại trong khối tài sản của ông đến từ những khoản đầu tư được thực hiện qua Cascade, quỹ quản lý tài sản gia đình ông. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Bill Gates tiết lộ hơn 60% danh mục đầu tư của ông là vào cổ phiếu.

Năm 2019 tài sản của Jeff Bezos giảm mạnh do cuộc ly hôn đắt đỏ với người vợ cũ MacKenzie. Ông chủ Amazon đã chia cho vợ cũ 35 tỷ USD vào tháng 7 năm nay khiến vị trí số một của ông bị lung lay. Trong khi đó Bill Gates lại chi rất nhiều tiền cho các hoạt động từ thiện. Ông đã quyên góp hơn 35 tỷ USD cho Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates kể từ năm 1994.

Bill Gates lần đầu tiên trở thành người giàu nhất thế giới vào năm 1995 ở tuổi 39 và nắm giữ vị trí này trong 13 năm liên tiếp. Phải đến năm 2008, ngôi vị người giàu nhất hành tinh mới đổi chủ sang huyền thoại đầu tư Warren Buffett nhưng nhanh chóng bị Bill Gates giành lại vào năm 2009. Năm 2017, Jeff Bezos lần đầu vượt qua Bill Gates trong danh sách.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả