Thứ sáu, 19/7/2019, 10:33 (GMT+7)

Jeff Bezos đầu tư hàng tỷ USD 'bảo vệ địa cầu'

Người giàu nhất thế giới đổ tiền vào phát triển công nghệ hàng không vũ trụ bởi ông cho rằng con người đang hủy hoại hành tinh. 

Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO hãng thương mại điện tử Amazon, hiện là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản ước tính khoảng 125 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaire Index. Không chỉ xây dựng và phát triển Amazon trở thành hãng thương mại điện tử lớn nhất thế giới, Jeff Bezos còn mở rộng đầu vào các dự án phát triển công nghệ vũ trụ thông qua Công ty Blue Origin do ông sáng lập.

"Tại sao ư? Vì tôi nghĩ đó là điều cực kỳ quan trọng đối với hành tinh chúng ta. Điều đó cần thiết cho sự phát triển của thế hệ mai sau. Đây cũng là vấn đề tôi quan tâm sâu sắc và dành cả đời mình để suy nghĩ về nó", Jeff Bezos trả lời phỏng vấn trên kênh CBS Evening News hôm 16/7.

Tỷ phú Jeff Bezos tham vọng chinh phục vũ trụ. Ảnh: Repairstore. 

Tỷ phú Jeff Bezos tham vọng chinh phục vũ trụ. Ảnh: Repairstore. 

Jeff Bezos tiết lộ khi theo dõi sự kiện hai phi hành gia Mỹ Neil Amstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên Mặt Trăng 50 năm trước, ông đã có niềm đam mê cháy bỏng với ngành này. Tỷ phú cho rằng phát triển công nghệ vũ trụ là điều cần thiết để đảm bảo con người có một tương lai lâu dài. 

"Con người phải chinh phục không gian nếu muốn tiếp tục duy trì nền văn minh. Dân số thế giới ngày càng tăng trong khi Trái Đất lại tương đối nhỏ. Chúng ta đã chứng kiến những điều tồi tệ như biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Chúng ta đang phá hủy hành tinh này. Chúng ta đã phóng robot thăm dò đến mọi hành tinh trong hệ Mặt Trời và đấy là tín hiệu tốt. Chúng ta phải bảo vệ địa cầu", Jeff Bezos nhấn mạnh. 

Theo Jeff Bezos, trong tương lai con người sẽ đưa các nhà máy lớn và ngành công nghiệp gây ô nhiễm lên hành tinh khác và chuyển thành phẩm về Trái Đất. Để làm được điều đó, tỷ phú cho rằng loài người phải trải qua nhiều thế hệ, mất hàng trăm năm mới thực hiện được. Và ông đang cùng Blue Origin nỗ lực phát triển những công nghệ nền tảng.

"Khi đó mọi người có thể lựa chọn sống ở Trái Đất hoặc các hành tinh khác. Sẽ có nhiều nơi tốt để sống chứ không chỉ duy nhất Trái Đất", Jeff Bezos nói về viễn cảnh tương lai.

Jeff Bezos bên cạnh mô hình tàu vũ trụ Blue Moon dùng để đưa người lên mặt trăng. Ảnh: Business Insider.

Jeff Bezos bên cạnh mô hình tàu vũ trụ Blue Moon dùng để đưa người lên mặt trăng. Ảnh: Business Insider.

Jeff Bezos tiết lộ thêm năm 2016, phi hành gia John Glenn, người Mỹ đầu tiên bay lên quỹ đạo Trái Đất, đã gửi một lá thư nói rằng công việc mà ông đang theo đuổi sẽ giúp hoạt động du hành vũ trụ trở nên phổ biến hơn.

"Ông ấy đã viết cho tôi một bức thư tuyệt vời chỉ vài ngày trước khi qua đời. Bức thư được đóng khung và treo trong phòng làm việc bởi nó có rất nhiều ý nghĩa đối với tôi", Jeff Bezos chia sẻ. 

Tôi nghĩ việc con người có thể sinh sống ở hành tinh khác là hoàn toàn có thể tin được. Nếu bạn quay về 100 năm trước và nói rằng mình có thể mua vé bay vòng quanh thế giới, mọi người sẽ nghĩ bạn điên. Nhưng đó lại là thứ có thể thay đổi trong 100 năm hoặc thậm chí ít hơn", tỷ phú nói thêm. 

Tỷ phú giàu nhất thế giới cho hay bước đầu tiên của chiến dịch chinh phục không gian là hoạt động du lịch vũ trụ. Blue Origin đang thử nghiệm tên lửa New Shepard có khả năng đưa du khách lên không gian trong một khoảng thời gian ngắn.

"Những người đã đi lên vũ trụ nói rằng họ thấy Trái Đất đẹp nhưng cũng nhỏ bé và mỏng manh đến nhường nào. Có những điều chúng ta không thể nhận ra khi còn ở trên bề mặt Trái Đất. Nhưng nhìn từ ngoài không gian, chúng mới hiện ra rõ ràng", Jeff Bezos khẳng định. 

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao