Thứ sáu, 31/1/2020, 16:32 (GMT+7)

Jeff Bezos bỏ túi hơn 13 tỷ USD trong vài phút

MỹCổ phiếu của Amazon tăng vọt sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo giúp tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos tăng lên 129 tỷ USD. 

Chỉ trong khoảng 15 phút cuối phiên giao dịch ngày 30/1 (giờ địa phương), cổ phiếu của Amazon tăng 12%, lên 2.100 USD, vượt dự báo của giới phân tích. Điều này giúp vốn hóa của hãng thương mại điện tử này tăng hơn 90 tỷ USD, lên trên 1.000 tỷ USD.

Đồng thời tài sản của nhà sáng lập kiêm CEO Amazon Jeff Bezos tăng thêm 13,2 tỷ USD chỉ trong 15 phút. Hiện Jeff Bezos nắm giữ khối tài sản khoảng 129,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index và là người giàu nhất thế giới.

Jeff Bezos, CEO Amazon. Ảnh: Fortune. 

Jeff Bezos, CEO Amazon. Ảnh: Fortune

Báo cáo tài chính của Amazon cho thấy công ty này đạt lợi nhuận 3,3 tỷ USD quý IV/2019, cao gấp rưỡi dự báo của giới phân tích. Doanh thu tăng 21% lên 87,4 tỷ USD. Đó là kết quả của chiến lược kinh doanh hiệu quả khi công ty này ra mắt chương trình giao hàng chỉ trong một ngày. Mảng kinh doanh nền tảng đám mây AWS cũng tăng trưởng mạnh trước sự cạnh tranh từ những đối thủ như Microsoft và Google.

Amazon cũng thông báo số người đăng ký chương trình thành viên Prime lên kỷ lục 150 triệu. Đồng thời Amazon đang dần mở rộng thị trường ra những đất nước tiềm năng lớn như Ấn Độ hay Brazil. Hồi giữa tháng, Jeff Bezos có chuyến thăm Ấn Độ và công bố khoản đầu tư 2 tỷ USD vào các doanh nghiệp ở quốc gia này. 

Hiện Bezos sở hữu khoảng 12% cổ phần của Amazon, và đây cũng là nguồn tài sản lớn nhất của ông. Ngoài ra, Bezos còn nắm cổ phần ở công ty hàng không vũ trụ Blue Origin giá trị khoảng 6,2 tỷ USD.

Ngoài Jeff Bezos, vợ cũ của ông là bà MacKenzie cũng hưởng lợi từ đợt tăng giá cổ phiếu lần này. Sau khi ly hôn Bezos, bà MacKezie được chia 4% cổ phần của Amazon. Tuy đã bán đi khoảng 400 triệu USD cổ phiếu Amazon vào tuần trước song hiện bà MacKenzie vẫn sở hữu số cổ phiếu có giá trị 37,1 tỷ USD.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?