Thứ năm, 30/1/2020, 15:09 (GMT+7)

Jack Ma ủng hộ 14 triệu USD chống corona

Số tiền Jack Ma quyên góp được gửi đến hai tổ chức nghiên cứu vắc xin của chính phủ và hỗ trợ công tác phòng và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona. 

Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, cho biết đã quyên góp 100 triệu nhân dân tệ (14,4 triệu USD) thông qua quỹ từ thiện Jack Ma Foundation để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do chủng virus corona mới gây ra (nCoV). Trong đó, tỷ phú giàu nhất Trung Quốc tặng 40 triệu nhân dân tệ (tức 5,8 triệu USD) cho hai tổ chức nghiên cứu vắc xin của chính phủ Trung Quốc. Số tiền còn lại được sử dụng nhằm mục đích hỗ trợ các biện pháp "phòng ngừa và điều trị" những người được xác nhận dương tính với chủng virus corona mới này.

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: CNN. 

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: CNN

Việc quyên góp trên được thông báo ngay sau khi Alibaba cho biết họ đang thành lập quỹ riêng với 1 tỷ nhân dân tệ (khoảng 144 triệu USD) để mua vật tư y tế cho thành phố Vũ Hán và toàn tỉnh Hồ Bắc - tâm điểm bùng phát dịch bệnh. Bên cạnh đó, Alibaba còn đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu khoa học chế tạo vắc xin ngăn ngừa virus corona hoặc tìm ra phương pháp điều trị.

Ngoài Alibaba, các công ty hàng đầu Trung Quốc như hãng viễn thông Huawei, gã khổng lồ công nghệ Tencent, công cụ tìm kiếm Baidu, ByteDance (công ty mẹ TikTok) và công ty cung cấp thực phẩm Meituan-Dianping cũng quyên góp tiền hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh. 

Hàng loạt nghệ sĩ Trung Quốc như vợ chồng Huỳnh Hiểu Minh, Angela Baby, Dương Mịch, Chu Nhất Long, Vương Nhất Bác, Tiêu Chiến, Ngô Diệc Phàm, Lộc Hàm, Vương Nguyên, Dịch Dương Thiên Tỷ... cũng quyên góp tiền mua khẩu trang, đồ bảo hộ giúp người dân vượt qua thảm kịch.

Tính đến sáng nay, hơn 7.251 ca nhiễm bệnh tại 15 quốc gia, trong đó Trung Quốc chiếm 7.158 ca nhiễm và 170 ca tử vong. Để tránh lây lan dịch bệnh, nhiều hãng hàng không quốc tế đã hủy các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc cũng cách ly hơn 10 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, cấm các phương tiện giao thông công cộng ra vào thành phố.

Sơn Nam (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?