Thứ hai, 23/12/2019, 14:47 (GMT+7)

Jack Ma nhận 5 cuộc gọi vay tiền mỗi ngày

Người giàu nhất Trung Quốc Jack Ma cho rằng 2019 là năm khó khăn với các doanh nhân và nhiều người trong số họ phải bán tài sản để trả nợ. 

"Thời điểm cuối năm nay tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại từ bạn bè hỏi vay tiền. Tôi nhận được năm cuộc gọi như vậy trong một ngày. Chỉ trong tuần qua, 10 người bạn của tôi đã cố gắng bán tài sản - điều đó thực sự khó khăn với họ", Jack Ma, tỷ phú số một Trung Quốc, chia sẻ.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị thường niên của Phòng Thương mại Chiết Giang tuần trước, Jack Ma nhận định 2019 là năm nhiều khó khăn và thử thách cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Những thử thách này có thể sẽ kéo dài cả năm tới.

Tỷ phú Jack Ma nhận định 2019 là năm khó khăn đối với tất cả các doanh nhân. Ảnh: SCMP. 

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: SCMP

"Năm 2019 quả thật khó khăn. Các nhà điều hành doanh nghiệp trong số chúng ta đều hiểu rằng năm nào cũng có thử thách và một số chủ doanh nghiệp sẽ phải chật vật. Tuy nhiên năm nay, hầu hết các doanh nhân đều gặp khó khăn", ông nói tiếp.

Jack Ma, người tiêu biểu cho giới doanh nhân tư nhân nước này, cho rằng thế giới đã bước vào "thời kỳ thay đổi lớn và nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với sự điều chỉnh rất lớn". Ông khuyến khích các doanh nhân "phải thay đổi bản thân để thích nghi và nắm lấy những cơ hội mới".

Trong bài phát biểu, Jack Ma không đi sâu vào chi tiết nhưng hàm ý về tâm lý thận trọng trong cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân; về triển vọng phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm chạp, nợ nần và quan hệ của Trung Quốc với bên ngoài xấu đi.

Trung Quốc kỳ vọng đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 6% năm 2019, nhưng thực tế một danh sách dài các chủ doanh nghiệp đang vật lộn để duy trì hoạt động vì cạn vốn.

Họ bao gồm doanh nhân nổi tiếng người Chiết Giang Zhou Xiaoguang, sáng lập công ty sản xuất đồ trang sức lớn nhất thế giới, NeoGlory. Công ty này đã nộp đơn xin phá sản trong năm nay vì những khoản nợ khổng lồ. "Vua xe máy" Yin Mingshan, sáng lập Lifan Group, cũng đang chìm trong nợ nần sau khoản thua lỗ từ một dự án kém doanh thu. Hay He Qiaonu, doanh nhân gây chú ý hai năm trước khi tuyên bố quyên góp 1,5 tỷ USD để bảo tồn động vật hoang dã, nay phải hầu tòa vì các khoản nợ.

Trong một bài phát biểu khác tại thành phố Vũ Hán, Jack Ma cho biết mô hình thương mại truyền thống đang dần nhường chỗ cho các quy tắc mới. Và thỏa thuận thương mại giữa Bắc Kinh và Washington có thể là bước đánh dấu một trang mới cho thương mại quốc tế.

"Nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm khi thấy thỏa thuận này. Đối với tôi, nó đánh dấu sự khởi đầu của một sự thay đổi thực sự. Thỏa thuận không phải là để giữ lấy quá khứ mà tạo ra tương lai", ông nói.

Nhận xét về nền kinh tế Trung Quốc, Jack Ma cho rằng việc chuyển đổi từ một cường quốc xuất khẩu thành một lực lượng tiêu dùng hùng mạnh đang tạo ra cơ hội "trăm năm có một" cho các doanh nghiệp. 

"Một số người nói rằng Trung Quốc chỉ có 100 đến 200 triệu người tiêu dùng thực sự. Nhưng tôi thấy tiềm năng chi tiêu không chỉ ở nhóm thu nhập trung bình 300 triệu người mà là một tỷ người tiêu dùng", tỷ phú thương mại điện tử khẳng định.

Jack Ma là nhà sáng lập hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba. Sau 20 năm điều hành công ty, ông rút lui khỏi vị trí tháng 9 vừa qua. Tuy đã nghỉ hưu, Jack Ma vẫn có nhiều hoạt động nổi bật, thường xuyên xuất hiện tại các diễn đàn kinh tế và giáo dục để chia sẻ kinh nghiệm. Hồi đầu tháng, trong một sự kiện giáo dục tại Paris, Pháp, ông nêu quan điểm thành công cần lòng trắc ẩn và giáo dục nên chú trọng vào việc phát triển EQ - chỉ số trí tuệ xúc cảm; LQ - lòng trắc ẩn cho trẻ bên cạnh IQ - chỉ số thông minh. 

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao