Jack Ma khuyến khích người trẻ làm việc 12 tiếng mỗi ngày

Tỷ phú Trung Quốc cho rằng người trẻ cần làm việc từ 9h sáng đến 9h tối và 6 ngày/tuần để có cuộc sống sung túc về sau. 

Chủ nhật, 14/4/2019, 09:17 (GMT+7)

Nhà sáng lập Alibaba, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba lớn nhất Trung Quốc - Jack Ma phát biểu trong một cuộc họp của công ty rằng ông ủng hộ lịch làm việc 996 nổi tiếng của ngành công nghiệp ở đất nước tỷ dân - tức là 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần.

"Làm việc theo văn hóa 996 là một niềm hạnh phúc lớn. Nếu bạn muốn tham gia Alibaba, bạn cần chuẩn bị để cho lịch làm việc 12 giờ mỗi ngày. Chúng tôi không cần những người muốn làm việc thoải mái chỉ 8 tiếng mỗi ngày", Jack Ma nói.

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: SCMP. 

Tỷ phú Jack Ma. Ảnh: SCMP. 

Jack Ma cho rằng chính sự chăm chỉ của nhân viên đã giúp các đại gia công nghệ Trung Quốc như Alibaba và Tencent lớn mạnh như hiện này. Ông kêu gọi nhân viên của Alibaba cống hiến hết mình cho công việc.

Các công ty công nghệ ở Trung Quốc thường mong đợi nhân viên của họ làm thêm giờ để chứng minh sự cống hiến của họ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều ý kiến chỉ trích lịch làm việc vắt kiệt sức lao động của nhân viên công nghệ trẻ tại Trung Quốc. Những câu chuyện về các lập trình viên và các startup trẻ đột quỵ do thời gian làm việc dài và căng thẳng khiến dư luận phản ứng mạnh mẽ với phát biểu của Jack Ma. 

Trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, nhiều người dùng công kích tài khoản của Alibaba. Họ cho rằng công ty này đang bóc lột sức lao động của nhân viên, vi phạm luật lao động và chỉ trích Jack Ma chỉ muốn làm giàu cho chính mình mà quên đi cuộc sống của hàng nghìn nhân viên. 

Hiện đại diện của Alibaba vẫn chưa đưa ra bình luận.

Tháng trước, một nhóm lập trình viên Trung Quốc đã phản đối lịch làm việc 996, thu hút sự chú ý của cộng đồng công nghệ toàn cầu. Nhóm này nói: "Tuân theo lịch làm việc 996 là bạn đang mạo hiểm bản thân và cuộc sống của bạn sẽ có nguy cơ phải dừng lại ở một trung tâm chăm sóc y tế".

Hiện luật lao động Trung Quốc chỉ cho phép tối đa 36 giờ làm thêm mỗi tháng. Các công ty Trung Quốc đã lách luật bằng cách khuyến khích nhân viên làm thêm giờ chứ không đưa yêu cầu làm thêm giờ vào trong hợp đồng lao động. 

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?