Thứ ba, 19/5/2020, 12:00 (GMT+7)

Jack Ma chia tay SoftBank sau 13 năm

Tỷ phú Jack Ma rời hội đồng quản trị của SoftBank do người bạn và đối tác thân thiết Masayoshi Son sáng lập sau khi tập đoàn này công bố khoản lỗ kỷ lục. 

Hôm 18/5, tập đoàn đầu tư SoftBank thông báo tỷ phú Jack Ma sẽ không còn ở trong hội đồng quản trị công ty này sau nhiều năm gắn bó. Để thay thế Jack Ma, SoftBank đã đề cử ba gương mặt mới cho hội động quản trị gồm: Giám đốc tài chính Yoshimoto Goto; Lip-Bu Tan, CEO của công ty phần mềm thiết kế chip Cadence Design Systems, và Yuko Kawamoto, giáo sư trường Kinh doanh Waseda.

Việc Jack Ma rời hội đồng quản trị SoftBank được xem là sự kiện quan trọng bởi tỷ phú Trung Quốc có mối quan hệ gắn bó với Masayoshi Son, người sáng lập kiêm CEO SoftBank. Năm 2000, Masayoshi Son đã mạo hiểm đầu tư 20 triệu USD vào Alibaba của Jack Ma khi công ty này trong giai đoạn khởi nghiệp. Nhờ khoản đầu tư này, Jack Ma đã đưa Alibaba ngày càng lớn mạnh và hiện là hãng thương mai điện tử lớn thứ hai toàn cầu. Alibaba được xem là khoản đầu tư thành công nhất của Masayoshi Son. Softbank hiện vẫn nắm 26% cổ phần của Alibaba.

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma (phải) và tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son có mối quan hệ thân thiết trong hơn hai thập kỷ. Ảnh: Bloomberg. 

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma (phải) và tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son có mối quan hệ thân thiết trong hơn hai thập kỷ. Ảnh: Bloomberg

Jack Ma và Masayoshi Son cũng nổi tiếng với tình bạn thân thiết trong hơn hai thập kỷ qua. Masayoshi Son ủng hộ Jack Ma ngay trong giai đoạn khởi nghiệp khó khăn, còn Jack Ma luôn coi Masayoshi Son là nhà đầu tư giỏi, có tầm nhìn xa. Năm ngoái khi bê bối của WeWork (startup chia sẻ không gian chung) bùng lên, Masayoshi Son hứng chịu nhiều chỉ trích vì khoản đầu tư sai lầm này. Tuy vậy, Jack Ma vẫn lên tiếng ủng hộ Son và tán dương ông là "nhà đầu tư táo bạo nhất thế giới". 

Jack Ma gia nhập hội đồng quản trị Softbank vào năm 2007. Softbank xác nhận quyết định rời khỏi hội đồng quản trị công ty đến từ yêu cầu của cá nhân Jack Ma.

Việc Jack Ma rời Softbank không gây nhiều ngạc nhiên bởi năm ngoái tỷ phú này tuyên bố nghỉ hưu và rút khỏi vai trò lãnh đạo ở tập đoàn Alibaba. Ông cho biết muốn dành thời gian cho các hoạt động từ thiện và giáo dục. Khi Covid-19 bùng nổ, Jack Ma là một trong những tỷ phú Trung Quốc hoạt động tích cực nhất khi quyên góp hàng triệu khẩu trang y tế, thiết bị xét nghiệm cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Trước khi tuyên bố sự ra đi của Jack Ma, Softbank báo cáo kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong lịch sử 26 năm qua của công ty kể từ năm 1994. Quỹ Vision trị giá 100 tỷ USD của SoftBank báo lỗ 1.900 tỷ yen (17,7 tỷ USD) do các khoản đầu tư vào những startup như WeWork, Uber trong năm tài chính vừa qua. 

"Chúng tôi đã đầu tư thất bại vào WeWork và tôi thừa nhận rằng có những lúc tôi đã dại dột", CEO Masayoshi Son nói trong cuộc họp hôm 18/5.

Hiện tình kinh doanh của Softbank gặp nhiều khó khăn khi các startup kỳ lân được công ty đầu tư đang lao đao vì dịch bệnh như WeWork, Uber, Oyo Hotels & Homes. Tuy nhiên nhà sáng lập Masayoshi Son vẫn lạc quan: "Những startup kỳ lân của chúng ta đã rơi vào khe núi Covid-19 một cách bất ngờ. Tuy nhiên, có thể một số sẽ mọc cánh bay lên". 

Sơn Nam (Theo FT, Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao