iPhone X có hai phiên bản, tốc độ bắt sóng không đều

iPhone X sử dụng modem không dây của Intel được cho là có tốc độ kết nối mạng di động nhanh hơn so với dùng giải pháp của Qualcomm.

Thứ năm, 16/11/2017, 09:14 (GMT+7)

Có một chi tiết Apple hạn chế đề cập tới là iPhone X có hai phiên bản sử dụng modem không dây của hai nhà sản xuất khác nhau. Theo BGR, trong thử nghiệm của SpeedSmart, có sự chênh lệch về tốc độ giữa hai phiên bản này.

Modem của Intel, vốn được cho là thua Qualcomm, trên thực tế lại hoạt động nhanh hơn. Ví dụ, khi kết nối với mạng AT&T, modem của Qualcomm đạt tốc độ tải xuống 27,46 Mb/giây, tải lên là 9,32 Mb/giây trong khi chip Intel đạt chỉ số tương ứng là 30,13 Mb/giây và 9,64 Mb/giây.

iphone-x-co-hai-phien-ban-toc-do-bat-song-khong-deu

Sự khác nhau về tốc độ kết nối mạng giữa chip Qualcomm và Intel.

SpeedSmart cũng lưu ý đây chỉ là thử nghiệm có quy mô nhỏ và chưa thể đưa ra kết luận một cách chắc chắn. Tuy nhiên, kết quả này gây nhiều chú ý, nhất là khi thông số đo đạc trên iPhone 7 năm 2016 lại cho kết quả ngược lại.

Trong nghiên cứu được Cellular Insights thực hiện, iPhone 7 và 7 Plus sử dụng modem 4G của Qualcomm cho hiệu năng kết nối tốt hơn 30% trong điều kiện thông thường và tốt hơn 70% trong điều kiện sóng yếu, so với iPhone dùng modem của Intel. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng kết nối di động khi người dùng gọi điện, nhắn tin hay truy cập dữ liệu qua 3G, 4G.

Hơn nữa, modem của Qualcomm còn hỗ trợ tính năng Ultra HD Voice, giúp cải thiện chất lượng đàm thoại thông qua kết nối di động. Tuy nhiên, Apple đã vô hiệu hóa tính năng này nhằm giảm sự khác biệt so với iPhone 7 dùng bản của Intel.

Vì vậy, hồi tháng 4, Qualcomm đệ đơn kiện Apple cố tình không kích hoạt toàn bộ tiềm năng modem không dây của hãng trên iPhone 7 khiến chúng hoạt động kém hơn so với bình thường, nhằm đạt mức tương đương với modem của Intel. Qualcomm còn nói Apple "đe dọa" họ phải giữ im lặng và "không được thực hiện bất kỳ so sánh nào về hiệu suất trên iPhone".

Trong khi đó, Apple cho rằng sự khác biệt giữa hai modem là "không thể nhận ra", nhưng không đưa thêm các đánh giá khách quan hơn.

Apple vốn chỉ chọn duy nhất modem của Qualcomm trên các đời iPhone, nhưng từ năm 2016, họ bắt đầu sử dụng cả hai giải pháp của Qualcomm và Intel. Cuối tháng 10/2017, theo báo Wall Street Journal, Apple đang âm thầm phát triển iPhone và iPad thế hệ mới tích hợp modem không dây của Intel và MediaTek mà không tiếp tục chọn giải pháp của Qualcomm.

Qualcomm hiện chiếm 50% thị phần chip modem không dây, còn MediaTek đạt 25% và Intel chỉ khoảng 6%. Năm ngoái, Apple mua 20% sản lượng modem của Qualcomm với đơn hàng trị giá 3,2 tỷ USD. Năm nay, với quyết định mở rộng giải pháp của Intel, doanh thu chip của Qualcomm ước tính giảm 2,1 tỷ USD.

Châu An

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?