Thứ tư, 12/9/2018, 17:02 (GMT+7)

iPhone mới ra mắt đêm nay, có khả năng hạ giá

iPhone XS được dự đoán giảm giá xuống 800 USD, thay mức trên 1.000 USD từng gây sốc, do Apple không có thiết kế đột phá.

CEO Tim Cook sẽ có mặt tại "Nhà hát Steve Jobs" đêm nay để công bố những phiên bản iPhone mới nhất, trong sự kiện phần cứng được chờ đợi nhất năm 2018.

Năm ngoái, Apple từng mạo hiểm thuyết phục khách hàng bỏ ra từ 1.000 USD cho một chiếc iPhone. Nước cờ khi ấy được xem là điên rồ vì 10 năm trước đó, người mua quen chi trung bình 650 USD cho mỗi đời điện thoại mới của họ. Nhưng cuối cùng, nước cờ của Apple thành công.

iPhone X ra mắt năm 2017, bán giá trong khoảng 999-1.149 USD, giúp đẩy lợi nhuận công ty ngay cả khi doanh số bán iPhone đã chững. Quý trước, chiếc iPhone X đắt đỏ đã đưa giá bán trung bình các dòng iPhone lên 724 USD, cao hơn nhiều mức chờ đợi. Tăng giá bán trung bình chính là một trong những yếu tố cốt lõi trong chiến lược kinh doanh của Apple.

Thực tế trên chứng minh Táo khuyết không nhất thiết phải bán được thêm điện thoại để giữ lợi nhuận cao ngất. Họ chỉ việc tạo ra một phiên bản đáng đồng tiền bát gạo.

Tuy nhiên, CNBC dự đoán năm nay mọi chuyện sẽ khác.

Thiết kế dự đoán của ba iPhone mới, giống iPhone X: không phím Home, nhận diện gương mặt thay vân tay, viền màn hình tai thỏ. Ảnh: TechShout.

Thiết kế dự đoán của ba iPhone mới, giống iPhone X: không phím Home, nhận diện gương mặt thay vân tay, viền màn hình "tai thỏ". Ảnh: TechShout.

Theo nhiều nguồn tin rò rỉ, ba chiếc iPhone mới được Apple giới thiệu rạng sáng 13/9 sẽ dựa vào chính thiết kế iPhone X trước đó. Họ giữ ngoại hình và điều chỉnh thiết kế để tạo ra loạt sản phẩm mới, được dự đoán có tên iPhone XS, iPhone XS Max (bỏ cách gọi Plus) và iPhone XR. Bên cạnh đó, Apple cũng bổ sung các phiên bản màu sắc khác nhau.

Đặc biệt, chiếc XR là iPhone giá rẻ nhưng có màn hình 6,1 inch, đi ngược xu hướng "càng lớn, giá càng cao" bấy lâu của Apple. Tuy nhiên, smartphone này dùng màn hình LCD và viền nhôm thay cho thép không gỉ.

Với cách làm trên, Apple có thể phải điều chỉnh giá cho hợp lý vì không có sản phẩm đột phá.

Ming-Chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng với những tiên đoán gần như luôn đúng về các sản phẩm mới của Apple, cho rằng chiếc Xs Max có giá cao nhất nhưng sẽ chỉ dao động trong khoảng 900-1.000 USD, rồi đến iPhone Xs với mức 800-900 USD, trong khi iPhone "giá rẻ" sẽ được chào bán 600-700 USD.

Nếu dự đoán của Kuo chính xác, Apple vừa có cơ hội giữ lợi nhuận tăng nhờ mẫu Xs Max, vừa có thể đẩy doanh số thông qua hai phiên bản rẻ hơn. iPhone Xs đời mới, bán giá 900 USD có vẻ "hời" so với giá hiện tại của iPhone X. Còn chiếc XR, mang thiết kế chiếc X mà giá chỉ 700 USD, cũng vô cùng hấp dẫn.

Canh bạc Apple đặt cược năm ngoái là khách hàng sẽ chi nhiều tiền hơn cho mỗi chiếc iPhone, còn năm nay họ vừa muốn lãi cao vừa muốn bán nhiều. Họ thắng lần trước, mặc cho mọi nghi ngại từ giới phân tích. Còn lần này, thế giới chờ đợi báo cáo kinh doanh cuối năm của công ty. Hiện Táo Khuyết đã bước vào giai đoạn tăng trưởng hàng năm 0-5%.

Bên cạnh iPhone, Apple được chờ đợi ra mắt iPad Pro 2018, MacBook mới, hệ điều hành iOS 12 chính thức, cùng loạt phụ kiện công nghệ trong sự kiện diễn ra 0h ngày 13/9 (giờ Hà Nội).

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả