iPhone 8 có thể bị giảm sức mạnh phần cứng

Vụ kiện tụng giữa Qualcomm và Apple khiến iPhone mới không được trang bị chip kết nối mạng Gigabit.

Chủ nhật, 11/6/2017, 09:11 (GMT+7)
Ý tưởng iPhone 8
 
 

Trong khi những smartphone Android cao cấp vừa và sắp trình làng được trang bị chip kết nối mạng Gigabit siêu tốc, iPhone 8 có thể vẫn phải sử dụng chip kết nối mạng đời cũ với tốc độ chậm hơn. Hiện Galaxy S8 của Samsung được trang bị chip này và có tốc độ 4G lên tới 1Gbps.

Theo Bloomberg, nguyên nhân nằm ở vụ kiện tụng gần đây giữa Apple với Qualcomm. Qualcomm là nhà sản xuất duy nhất trên thị trường, sở hữu chip mạng LTE X16 giúp smartphone có thể kết nối Internet với tốc độ Gigabit nhanh hơn. Nhưng mới đây Apple đã kiện Qualcomm lạm dụng và độc quyền trong việc sử dụng các bằng sáng chế.

iphone-8-co-the-bi-giam-suc-manh-phan-cung

Còn để trả đũa, hãng sản xuất chip tới từ Mỹ cũng lôi người đồng hương ra toà vì vi phạm về sử dụng công nghệ, thậm chí còn yêu cầu lệnh cấm nhập khẩu iPhone vào thị trường Mỹ. Cuộc chiến pháp lý khiến Apple có thể không sử dụng các linh kiện từ phía Qualcomm nữa trong sản phẩm kế tiếp. 

Điều này được dự đoán gián tiếp ảnh hưởng đến kế hoạch với iPhone 8 trong thời gian tới. Ngoài thua thiệt về thông số cấu hình với các đối thủ Android, sản phẩm của Apple có thể còn không làm hài lòng các nhà mạng lớn tại quê hương như AT&T, Verizon, Sprint hay T-Mobile. Khi họ đều đã chuẩn bị cho việc nâng cấp hạ tầng mạng lên mức 1Gbps và việc iPhone 8 không hỗ trợ kết nối Gigabit khiến nhà mạng gặp khó trong việc mở rộng thị phần.

Một khả năng khác là Apple có thể chờ đợi và sử dụng chip kết nối mạng Gigabit từ Intel. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn rủi ro. Đối với iPhone 7 và 7 Plus, Apple từng sử dụng song song cả chip kết nối của Qualcomm và Intel nhưng thực tế, tốc độ kết nối mạng ở những sản phẩm dùng chip Intel bị thua, tạo ra sự không đều giữa những chiếc iPhone. Apple từng phải khắc phục bằng cách bóp băng thông, giảm tốc độ trên những model dùng chip của Qualcomm để tạo ra sự cân bằng.

Nếu theo thông lệ, chỉ còn khoảng ba tháng nữa iPhone 8 sẽ được Apple trình làng. Đây là sản phẩm được cả giới công nghệ chờ đợi khi đánh dấu iPhone xuất hiện được 10 năm, hứa hẹn mang tới những cải tiến đột phá về công nghệ so với các thế hệ trước, như màn hình tràn viền, cảm biến vân tay vô hình...

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?