Thứ ba, 9/12/2014, 15:15 (GMT+7)

iPad Air 2 đọ sức Samsung Galaxy Tab S 10.5

Hai tablet đình đám của Apple và Samsung được so sánh từ kích thước, cấu hình tới tính năng. 

Kích thước

Cả iPad Air 2 và Samsung Galaxy Tab S đều sở hữu thiết kế siêu mỏng nhẹ

Cả iPad Air 2 và Samsung Galaxy Tab S đều sở hữu thiết kế siêu mỏng.

Cả hai đều có cùng đặc điểm ấn tượng là độ mỏng. Galaxy Tab S đi đầu trong thiết kế siêu mỏng và iPad Air 2 ra đời sau cũng hướng đến tiêu chí này, với độ mỏng nhỉnh hơn 8%. Tuy vậy, Galaxy Tab S 10.5 lại có kích thước lớn hơn, dài hơn 3% và rộng hơn 4% tạo thành thân máy cân đối, hợp lý.

Trọng lượng

Cũng giống như kích thước, trọng lượng của hai máy tính bảng được xếp vào nhóm siêu nhẹ. iPad Air 2 nhẹ hơn Tab S 6% nhưng sự chênh lệch rất nhỏ nên hầu như không tạo cảm giác khác biệt đáng kể khi cầm hai máy trên tay.

Màn hình

Nếu bạn muốn có màn hình lớn, Tab S sẽ là thiết bị phù hợp với kích thước lớn hơn iPad Air 2 khoảng 10%. Cả hai thiết bị được trang bị các tỷ lệ màn hình khác nhau. Trong khi iPad có tỷ lệ 4:3, hơi vuông vức thì Tab S có tỷ lệ 16:10, phù hợp hơn hẳn trong các tác vụ giải trí đa phương tiện, đặc biệt khi xem phim hoặc chơi game. Ngoài ra, dù cả hai đều có màn hình hiển thị ấn tượng, Tab S sắc nét hơn Air 2 khoảng 9%.

iPad Air 2 sử dụng tấm nền IPS, trong khi Tab S sử dụng tấm nền Super Amoled - có màu đen đen hơn, màu sắc sinh động và độ tương phản tốt hơn, đem lại màu sắc sặc sỡ và khiến các trải nghiệm giải trí trở nên ấn tượng.

Màn hình Super Amoled của Galaxy Tab S tái tạo đến 90% chuẩn màu Adobe RGB, cho màu sắc rực rỡ, sinh động hơn.

Màn hình Super Amoled của Galaxy Tab S (trái) tái tạo 90% chuẩn màu Adobe RGB, cho màu sắc rực rỡ.

Dung lượng lưu trữ

Cả hai thiết bị đều được trang bị dung lượng lưu trữ cơ bản là 16 GB. Dù iPad có các mức dung lượng  32 GB, 64 GB và 128 GB, cao hơn so với Tab S 10.5 nhưng nếu muốn có dung lượng lưu trữ lớn, người dùng phải bỏ ra một số tiền nhiều hơn hẳn. Còn với Tab S, máy hỗ trợ khe thẻ nhớ microSD, người dùng có thể dễ dàng mở rộng mức dung lượng lên hơn 128 GB nếu cần thiết với chi phí thấp hơn nhiều.

Dung lượng pin

Cả hai thiết bị đều được trang bị pin có mức dung lượng lớn, có thể giúp máy hoạt động tốt cả ngày, ngoại trừ việc sử dụng để chơi game. Tuy nhiên, Samsung có trang bị cho thiết bị của mình chế độ Ultra Power Saving Mode, cho phép bạn giới hạn việc sử dụng năng lượng của một vài ứng dụng và biến màn hình trang home thành các màu đen trắng để tối ưu hóa điện năng.

Phần cứng

Galaxy Tab S được trang bị bộ vi xử lý Exynos 8 nhân của Samsung, với 4 nhân được kích hoạt xử lý cùng lúc và có thể xác định lúc nào cần phải sử dụng 4 nhân tốc độ cao, lúc nào cần sử dụng 4 nhân tốc độ thấp để tiết kiệm điện năng hơn. iPad Air 2 sử dụng bộ vi xử lý A8X cũng được hãng phát triển riêng, tối ưu cho toàn bộ các ứng dụng đang có trên App Store.

iPad Air 2 là tablet Apple đầu tiên được trang bị 2 GB RAM, nhưng Tab S vẫn nhỉnh hơn với 3 GB RAM. Dung lượng bộ nhớ nhiều hơn trở nên hữu dụng khi sử dụng chế độ đa cửa sổ của Samsung (Multi Windows) - cho phép bạn chạy hai ứng dụng trên màn hình cùng lúc. Dù chưa hỗ trợ toàn bộ các ứng dụng trên Google Play hiện nay, đó cũng là một cải thiện đáng giá.

Galaxy Tab S sở hữu một bộ phần cứng mạnh mẽ hơn hẳn các dòng máy tính bảng trước đây của Samsung

Gọi điện và nhắn tin

Người dùng có thể thực hiện nhiều tương tác với điện thoại Galaxy bằng chiếc Tab S.

Người dùng có thể thực hiện nhiều tương tác với điện thoại Galaxy bằng chiếc Tab S.

Với ứng dụng Continuity của Apple và SideSync 3.0 của Samsung, bạn có thể nhận được cuộc gọi và tin nhắn trên cả hai máy tính bảng (được gửi đi từ các điện thoại đã kết nối).Tuy nhiên, với chiếc máy tính bảng cao cấp của Samsung, ngoài việc nghe nhận cuộc gọi, Sidesync còn cho phép bạn điều khiển điện thoại Galaxy đã được kết nối từ xa để thực hiện các tác vụ đơn giản như soạn văn bản, đính kèm hình ảnh… đem lại tương tác hai chiều giữa các thiết bị này với nhau.

Trọng Nghĩa

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao