Thứ năm, 8/6/2017, 11:06 (GMT+7)

iOS 11 'khai tử' iPhone 5, 5C và iPad 4

Apple dừng hỗ trợ các thiết bị và phần mềm sử dụng nền tảng 32-bit bắt đầu từ hệ điều hành iOS 11 phát hành vào mùa thu tới.

So sánh tốc độ giữa các đời iPhone
 
 

Điều này đồng nghĩa có thể có hàng chục triệu chiếc iPhone và iPad đang có trên thị trường không còn nhận được những cập nhật, nâng cấp bảo mật cũng như cài đặt ứng dụng mới trong thời gian tới nữa. 

Trong bản thử nghiệm iOS 11 dành cho lập trình viên được phát hành, Apple loại bỏ các ứng dụng hỗ trợ 32-bit khỏi kho ứng dụng App Store. Người dùng tìm kiếm không còn thấy chúng xuất hiện giống như ở iOS 10 và các phiên bản trước nữa. 

ios-11-khai-tu-iphone-5-5c-va-ipad-4

Apple bắt đầu sử dụng vi xử lý 64-bit trên thiết bị di động của mình từ 2013 với model đầu tiên là iPhone 5S. Đây cũng là smartphone có cấu hình thấp nhất được phép nâng cấp lên iOS 11 thời gian tới. Việc chuyển sang sử dụng nền tảng 64-bit thay thế cho 32-bit được Apple lý giải giúp cho ứng dụng và thiết bị hoạt động nhanh và tốt hơn.

Trước khi tiến hành khai tử các thiết bị 32-bit cũ như iPhone 5, 5C và iPad 4, Apple có một thời gian dài chuẩn bị cho người dùng cũng như các nhà phát triển. Từ bản cập nhật iOS 10 phát hành cuối năm ngoái, thiết bị thông báo có thể hoạt động chậm nếu như người dùng vẫn cài đặt các ứng dụng 32-bit. Sau đó, hãng tiếp tục bổ sung mục phát hiện các ứng dụng "lỗi thời" trong phần Settings.

Theo BBC, sau iOS tới lượt hệ điều hành MacOS dành cho máy tính cá nhân cũng sẽ được Apple chuyển từ 32-bit lên 64-bit. MacOS High Sierra là phiên bản cuối cùng còn hỗ trợ nền tảng 32-bit và từ tháng 6/2018, tất cả ứng dụng trên kho Mac App Store buộc phải hỗ trợ 64-bit.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?