Thứ sáu, 28/6/2019, 16:33 (GMT+7)

Huyền thoại thiết kế iPhone rời Apple thành lập công ty riêng

Chuyên gia thiết kế Jony Ive, người đã định hình phong cách thẩm mỹ của Apple 20 năm qua, sẽ rời công ty từ cuối năm nay.

Theo thông báo của Apple hôm 27/6, Jony Ive, giám đốc thiết kế của Apple sẽ rời công ty vào cuối năm nay để thành lập công ty riêng mang tên LoveFrom. Theo tiết lộ của Jony Ive, đây là công ty thiết kế ra mắt vào năm 2020 và khách hàng đầu tiên chính là Apple.

Jony Ive được đánh giá là một trong những nhân vật quan trọng bậc nhất tại Apple. Ive bắt đầu làm việc tại Apple từ năm 1992 sau khi rời xưởng thiết kế London Tangerine. Vai trò của ông càng trở nên quan trọng khi nhà sáng lập Steve Jobs qua đời vì ung thư tuyến tụy vào năm 2011. Sau khi tin ông rời Apple được công bố, cổ phiếu hãng này đã giảm 1%. 

Jony Ive (trái) và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook kiểm tra iPhone XR trước buổi ra mắt. Ảnh: CNBC. 

Jony Ive (trái) và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook kiểm tra iPhone XR trước buổi ra mắt. Ảnh: CNBC. 

Jony Ive chính là người định hình phong cách thẩm mỹ xuyên suốt trong các sản phẩm của Apple. Ông xác định phong cách thiết kế cho các sản phẩm của Apple luôn hướng đến các tiêu chí: giao diện tối giản, hiện đại, phong cách sang trọng. Jony Ive đã tạo ra các thiết kế sản phẩm mang tính biểu tượng cho Apple như: iMac, iPod, iPhone, iPad, MacBook và một số thành phần của hệ điều hành di động iOS.

Không chỉ chứng thực tài năng tại Apple, Jony Ive cũng trở thành huyền thoại trong giới thiết kế công nghệ. Ông nhận được hàng loạt giải thưởng thiết kế, bao gồm cả tước Hiệp sĩ Vương quốc Anh do Nữ hoàng phong tặng vào năm 2012.

Chia sẻ với Financial Times về quyết định rời Apple, Jony Ive nói: "Dù không còn là nhân viên của công ty, tôi vẫn sẽ tham gia vào các dự án của Apple. Đây là quyết định tự nhiên, tôi thấy đã đến lúc cần thay đổi thứ gì đó trong đời". 

CEO Tim Cook cũng gửi lời cảm ơn đến Jony Ive và hết lời ca ngợi tài năng của ông: "Jony là một tài năng kỳ lạ trong giới thiết kế. Ông đóng vai trò quan trọng trong sự hồi sinh của Apple, đánh dấu bằng thiết kế iMac đột phá năm 1998 đến iPhone và tham vọng chưa từng có của Apple Park, nơi ông đã dành rất nhiều tâm huyết".

Những năm gần đây Jony Ive dành phần lớn thời gian của mình cho việc xây dựng Apple Park, trụ sở chính của Apple tại thành phố Cupertino, California với tổng vốn xây dựng lên đến 5 tỷ USD. Tháng trước, Apple đã chính thức khai trương trụ sở mới với một buổi hòa nhạc trong khuôn viên rộng lớn. 

Theo thông báo chính thức của Apple, Jony Ive vẫn tiếp tục hợp tác với trong hàng loạt dự án. "Apple vẫn được hưởng lợi từ tài năng của Jony bằng cách làm việc với ông ấy trong các dự án độc quyền, thông qua sản phẩm của đội ngũ thiết kế xuất sắc, nhiệt thành mà anh ấy đã xây dựng", CEO Tim Cook cho biết.

Hiện Apple chưa bổ nhiệm giám đốc thiết kế mới, các trưởng bộ phận thuộc nhóm thiết kế là Alan Dye và Evans Hankey sẽ đảm đương công việc của Jony Ive.

Một nhân viên thiết kế khác của Apple là Marc Newson, cũng sẽ rời công ty để gia nhập cùng Jony Ive. Cả hai từng hợp tác thiết kế ra phiên bản máy ảnh Leica đặc biệt để bán đấu giá, quyên góp cho Quỹ toàn cầu chống lại AIDS, lao và sốt rét. 

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao