Thứ năm, 15/10/2020, 09:56 (GMT+7)

Huawei tính bán thương hiệu con Honor

Huawei Technologies đang đàm phán với Digital China Group và các bên khác để bán Honor, dòng điện thoại thông minh giá rẻ của hãng với thỏa thuận có thể thu về 25 tỷ nhân dân tệ (3,7 tỷ USD).

Digital China, nhà phân phối chính cho điện thoại Honor, là ứng viên hàng đầu trong thương vụ đàm phán mua lại Honor - thương hiệu smartphone giá rẻ của Huawei. Ngoài Digital China, các ứng viên sáng giá khác như nhà sản xuất điện tử Trung Quốc TCL và nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi Corp. Thông tin này được Reuters dẫn nguồn tin thân cận và cho biết các cuộc đàm phán là bí mật.

Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất điện thoại thông minh thứ hai toàn cầu, từ chối xác nhận thông tin trên. TCL, Digital China và Xiaomi cũng từ chối cung cấp thông tin.

Thương hiệu Honor được Huawei thành lập vào năm 2013 nhưng doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động độc lập với công ty mẹ.

Huawei bán thương hiệu con Honor để né lệnh cấm vận của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Huawei bán thương hiệu con Honor để né lệnh 'cấm vận' của Mỹ. Ảnh: Reuters.

Kuo Ming-chi, một nhà phân tích tại TF International Securities, nhận định bất kỳ thương vụ bán điện thoại thông minh Honor nào diễn ra thì đôi bên cùng có lợi cho thương hiệu Honor, các nhà cung cấp và ngành công nghiệp điện tử của Trung Quốc. Việc bán Honor sẽ giúp thương hiệu này thoát khỏi "gông xiềng" của Mỹ đồng thời bên mua cũng sẽ nhận được thị phần không nhỏ từ dòng điện thoại giá rẻ này.

"Nếu Honor độc lập với Huawei, việc mua các linh kiện của họ sẽ không còn phải tuân theo lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei. Điều này sẽ giúp ích cho việc kinh doanh điện thoại thông minh của Honor và các nhà cung cấp", Kuo nói.

Chính phủ Mỹ năm ngoái đã ra tay ngăn cản hầu hết các công ty Mỹ kinh doanh với Huawei với lý do gã khổng lồ công nghệ này là "cửa sau" của chính phủ Trung Quốc và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên. Hồi tháng 5, Washington đã công bố các quy tắc mới nhằm mục đích hạn chế khả năng của Huawei trong việc mua các chip quan trọng mà họ thiết kế cho thiết bị mạng 5G và điện thoại thông minh. Hiện Huawei không thể sản xuất chip Kirin - con chip tối ưu nhất và được sử dụng cho các dòng điện thoại cao cấp của Huawei.

Thương hiệu Honor, bán điện thoại trực tuyến thông qua trang web của hãng và các nhà bán lẻ của bên thứ ba, cạnh tranh với Xiaomi, Oppo và Vivo trên thị trường điện thoại giá rẻ ở Trung Quốc. Điện thoại của hãng cũng được bán ở Đông Nam Á và châu Âu. Theo ước tính từ công ty nghiên cứu Canalys, điện thoại thông minh thương hiệu Honor chiếm 14,6 triệu chiếc, tương đương 26% trong số 55,8 triệu điện thoại thông minh mà Huawei xuất xưởng trong quý II năm nay. Nhưng lợi nhuận của dòng điện thoại giá rẻ này ít hơn so với dòng cao cấp mang thương hiệu Huawei. Honor đã ghi nhận lợi nhuận ròng chưa đến 5 tỷ nhân dân tệ (741 triệu USD) trên doanh thu khoảng 70-80 tỷ nhân dân tệ (1,03 - 1,19 tỷ USD) vào năm ngoái, nguồn tin nội bộ cho biết.

Nếu thương vụ này thành công, Digital China, công ty cũng hợp tác với Huawei trong lĩnh vực điện toán đám mây và các doanh nghiệp khác, có kế hoạch thỏa thuận với các khoản vay ngân hàng để đảm bảo nguồn tài chính trong những tuần tới. Cổ phiếu của Digital China tăng nhẹ sau thông tin trên, mang lại cho công ty niêm yết tại Thâm Quyến giá trị thị trường khoảng 2,9 tỷ USD.

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả