Thứ tư, 13/11/2019, 09:13 (GMT+7)

Huawei thưởng nhân viên 286 triệu USD

Trung QuốcTập đoàn viễn thông Huawei tuyên bố thưởng 2 tỷ nhân dân tệ (286 triệu USD) cho các nhân viên nỗ lực giúp công ty chống chọi lệnh cấm vận của Mỹ.

Huawei tuyên bố đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cung thay thế cho thiết bị Mỹ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cấn vận công ty này từ hồi tháng 5. Ban lãnh đạo công ty quyết định thưởng lớn cho các nhân viên nỗ lực giúp Huawei trong giai đoạn khó khăn này. 

Thông báo của bộ phận nhân sự Huawei giải thích rằng ban lãnh đạo hiểu rõ những áp lực đang đè nặng lên toàn bộ tập đoàn do lệnh cấm của Mỹ. Ngoài khoản thưởng 286 triệu USD, Huawei cũng sẽ tăng gấp đôi lương tháng 11 cho gần như toàn bộ 190.000 nhân viên trên toàn cầu. 

Trụ sở chính của Huawei tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: BI. 

Trụ sở chính của Huawei tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: BI

Theo Reuters, nhiều khả năng số tiền 286 triệu USD sẽ được trao cho các nhóm nghiên cứu - phát triển và những nhân viên đang xử lý việc dịch chuyển chuỗi cung ứng của Huawei từ Mỹ.

Tại Mỹ, nhiều quan chức lo ngại các thiết bị của Huawei - đặc biệt là mạng 5G - có thể đe dọa an ninh quốc gia bởi công ty này có mối quan hệ thân cận với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, Huawei bác bỏ cáo buộc đó. Kể từ tháng 5, Mỹ đã cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei, trong đó bao gồm các công ty lớn như Intel, Google, ARM... 

Bất chấp lệnh cấm vận của Mỹ, tình hình kinh doanh của Huawei vẫn khả quan. Cuối tháng 10, hãng nghiên cứu thị trường Canalys thông báo doanh số smartphone Huawei tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Huawei đã bán ra 200 triệu smartphone, gần bằng doanh số 206 triệu của cả năm 2018, giúp Huawei trở thành hãng smartphone lớn thứ hai toàn cầu. Gần đây các công ty như ARM đã nối lại quan hệ kinh doanh với Huawei.

Ngoài việc công ty bị cấm vận, một trong những lãnh đạo cao cấp nhất của Huawei là bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), con gái nhà sáng lập Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi), cũng đang bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ vào tháng 12 năm ngoái. Bà bị Mỹ cáo buộc gian lận tài chính, thực hiện các giao dịch với Iran, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ và đồng minh. Hiện bà bị giam lỏng tại Vancouver và đang đấu tranh để chống lại lệnh dẫn độ từ Mỹ. Trong khi đó nhà sáng lập Ren Zhengfei thừa nhận công ty đang ở giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi thành lập cách đây 30 năm và kêu gọi nhân viên hãy đoàn kết, làm việc hết mình.  

 Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?