Huawei cần Google thế nào

Công ty Trung Quốc gặp khó tại các thị trường khác như châu Âu, Australia, Trung Đông và Mỹ Latin.

Chủ nhật, 26/5/2019, 09:54 (GMT+7)

Hệ điều hành Android và iOS đang gần như là độc quyền trên thị trường. Theo thống kê, 86% điện thoại trên thế giới chạy trên nền tảng Android của Google, phần còn lại là dùng iOS của Apple. Các nền tảng khác chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. 

Huawei cần Google thế nào

Trước đây, có nhiều thương hiệu cố gắng làm hệ điều hành di động để chiến đấu chống lại Android và iOS. Từ Windows Phone, BlackBerry OS hay webOS đều thất bại và các hãng sản xuất lần lượt chuyển sang Android. Ngay cả Samsung cũng từng đổ tiền vào để làm hệ điều hành mã nguồn mở Tizen cho riêng mình cũng bất thành.

Cơ hội tạo ra một hệ điều hành mới của Huawei để thành công sẽ là tại thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, tại các thị trường khác như châu Âu, Australia, Trung Đông và cả Mỹ Latin, một hệ điều hành không có Android nghĩa là khách hàng sẽ phải tạm biệt Gmail, Google Maps... là điều quá khó để chấp nhận với người dùng.

Điện thoại Huawei tại Trung Quốc lâu nay hoạt động mà không có các dịch vụ của Google, mặc dù vẫn đặt hệ điều hành Android làm nền tảng. Công cụ tìm kiếm của Google bị chặn ở Trung Quốc. Ngay cả khi chiếc điện thoại dựa trên nền tảng Android, các dịch vụ Google Play cũng không hoạt động tại quốc gia này.

Điều này có nghĩa điện thoại Huawei tại thị trường quê nhà dùng các ứng dụng nội địa để thay thế cho Gmail, Youtube, Google Maps, Google Search... Kể cả các phần mềm đồng bộ hóa danh bạ hay dịch vụ ngoại tuyến cũng được thay đổi để phù hợp với Trung quốc.

Huawei hiện nay có khoảng 80.000-90.000 kỹ sư R&D và công ty có vẻ như đang chuẩn bị cho sự thiếu vắng Android bằng cách làm một hệ điều hành mới. Nhưng vấn đề là hệ điều hành mới này làm cách nào để tiếp cận với các dịch vụ của Google thì Huawei chưa có câu trả lời. Ngay cả việc tạo ra hệ điều hành mới, theo các nguồn tin gần đây, Huawei vẫn chưa sẵn sàng cho ra mắt trong tương lai gần. Nghĩa là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất Trung quốc trước mắt vẫn chưa có được sự thay thế cho Android.

Huawei tất nhiên vẫn có thể tiếp tục sử dụng điện thoại dựa trên nền tảng Android ngay cả khi không có sự hợp tác của Google. Đây là một hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí cho mọi người sử dụng. Nhưng đi theo con đường này nghĩa là Huawei sẽ luôn chậm chân hơn so với đối thủ bởi công ty không có quyền truy cập sớm vào các bản dựng hệ điều hành mới, các bản vá bảo mật thường xuyên và hỗ trợ kỹ thuật.

Có vẻ như không có các dịch vụ hay cửa hàng ứng dụng mà Google cung cấp, khách hàng của Huawei bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc sẽ rời đi. Đó là lý do cho thấy Trung Quốc có thể không cần Google nhưng Huawei thì có.

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?