Hãng thời trang Canada bị Trung Quốc tẩy chay sau vụ Huawei

Doanh số bán hàng của Canada Goose tụt giảm nghiêm trọng và phụ thuộc lớn vào tình hình vụ bắt giữ giám đốc Huawei.

Thứ năm, 13/12/2018, 11:26 (GMT+7)

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa về vụ bắt giữ giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei Meng Wanzhou đã gây thiệt hại cho nhà bán lẻ quần áo xa xỉ Canada Goose, khi người tiêu dùng Trung Quốc kêu gọi quay lưng với thương hiệu này. Theo đó, cổ phiếu của Goose giảm gần 20% kể từ khi thông tin về vụ bắt giữ bà Meng ở Vancouver được công bố ngày 1/12. Trước đó, hãng thời trang Italy Dolce & Gabbana cũng bị tẩy chay tại Trung Quốc do chiến dịch quảng cáo bị cho xúc phạm văn hóa nước này.

Hãng Canada Goose là nạn nhân đầu tiên của phong trào tẩy chay các công ty Canada tại Trung Quốc trong những ngày qua. Nhiều tài khoản mạng xã hội Weibo phát đi thông điệp kêu gọi tẩy chay thương hiệu này và nhanh chóng trở thành làn sóng mạnh mẽ tại Trung Quốc.

Các kiểu áo khoác mùa đông của Canada Goosee. Ảnh: Gooseee. 

Các kiểu áo khoác mùa đông của Canada Goosee. Ảnh: Gooseee. 

Canada Goosee nổi tiếng với các mẫu áo khoác dành cho mùa đông. Cuối năm là thời điểm doanh thu bán hàng của hãng tăng mạnh nhất khi thời tiết trở nên lạnh giá và giới nhà giàu Trung Quốc không ngại chi tiền cho các sản phẩm này.

Hãng này đã chuẩn bị khai trương địa điểm bán hàng đầu tiên tại Bắc Kinh. Dani Reiss, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, từng rất lạc quan ở thị trường Trung Quốc khi đến đây. "Thật tuyệt là chúng tôi nhận được nhiều sự công nhận thương hiệu ở đây", ông Dani nói.

Trung Quốc hiện chiếm 10% doanh số bán hàng toàn cầu của Canada Goose và công ty này đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh vào những năm tới. Tuy nhiên hiện tại, doanh số bán hàng của Canada Goose tụt giảm nghiêm trọng và sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình hình của vụ việc bắt giữ giám đốc Huawei.

Các nhà phân tích đã cảnh báo doanh nghiệp Canada có thể phải đối mặt với áp lực gia tăng nếu Trung Quốc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với vụ bắt giữ bà Meng được thực hiện theo yêu cầu của Mỹ. Các doanh nghiệp của Canada sẽ đối mặt với khó khăn lớn nếu nước này đồng ý cho Mỹ dẫn độ bà Meng với cáo buộc lừa đảo các tổ chức tài chính nhằm thực hiện giao dịch với Iran.

Trong những năm gần đây, một số công ty hàng đầu của Canada, gồm nhà sản xuất xe lửa Bombardier và nhà bán lẻ Tim Hortons, đã tìm cách xâm nhập vào Trung Quốc, thị trường béo bở hơn 1 tỷ dân với mức thu nhập ngày càng tăng. Theo các chuyên gia, làn sóng tẩy chay mạnh mẽ của Trung Quốc sẽ sớm lan rộng sang các thương hiệu khác của Canada nếu tình hình vụ bắt giữ trên diễn biến xấu. Hiện bà Meng đã được tòa án Canada cho phép tại ngoại và bị quản thúc tại Vancouver. Phiên điều trần xem xét các cáo buộc của bà Meng dự kiến diễn ra vào tháng 2 tới.

Hiện không chỉ có Canada Goose bị tẩy chay tại Trung Quốc, các công ty Mỹ cũng chịu chung số phận. Công ty Menpad đưa ra thông báo "sẽ phạt bất kỳ ai mua iPhone với số tiền bằng 100% giá thị trường. Hãy ngừng mua thương hiệu Mỹ với các thiết bị dùng cho công ty, như máy tính chẳng hạn", đồng thời kêu gọi nhân viên mua điện thoại Huawei hoặc ZTE.

Công ty Chengdu RYD Information Technology cũng ủng hộ Huawei bằng cách cho biết từ nay sẽ chỉ mua thiết bị của hãng nếu có thể và trợ giá 15% cho nhân viên mua sản phẩm của hãng này.

Sơn Nam
Theo SCMP

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?