Chủ nhật, 15/3/2020, 10:47 (GMT+7)

Hàng loạt công ty Trung Quốc giảm lương nhân viên

Nhiều công ty Trung Quốc cắt giảm lương nhân viên sau khi Covid-19 tàn phá hoạt động sản xuất và thương mại.

Hầu hết người lao động Trung Quốc chấp nhận bị cắt giảm lương bởi lo ngại dịch bệnh khiến tỉ lệ thất nghiệp tăng cao. Hiện người lao động Trung Quốc ở hầu hết các địa phương đã bắt đầu trở lại công việc sau thời gian gần hai tháng bị gián đoạn bởi lệnh phong tỏa chống Covid-19.

Hàng loạt công ty Trung Quốc cắt giảm mạnh lương nhân viên

Một công nhân tại nhà máy sản xuất dây cáp ở Quý Dương, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ngành công nghiệp ôtô Trung Quốc cắt giảm lương mạnh do chứng kiến mức sụt giảm doanh số lên đến 80% trong tháng trước. SAIC Motor, nhà sản xuất ôtô hàng đầu Trung Quốc có trụ sở tại Thượng Hải, đã đàm phán với công nhân và tổ chức các buổi trao đổi kể từ đầu tháng nhằm cắt giảm lương hiệu suất, chiếm khoảng 35% tổng tiền lương. Một số phúc lợi khác của công nhân cũng sẽ tạm bị cắt bỏ. 

Nhà cung cấp ôtô Shanghai Huizhong Automotive Manufacturing cũng dự kiến giảm 20% lương nhân viên kể từ tháng này. Công ty này cho biết đang cạn tiền mặt và cắt giảm lương là biện pháp giúp công ty vượt qua khó khăn trong giai đoạn này. 

Ngành bán lẻ cũng bù đắp tổn hại do Covid-19 gây ra bằng cách cắt giảm chi phí lao động. Chuỗi cửa hàng bán lẻ Miniso thông báo sẽ giảm 30-50% tiền lương nhân viên tháng 3. Nhân viên bị yêu cầu ở nhà chỉ được nhận 30% lương tháng. 

Ngành công nghiệp công nghệ cũng không nằm ngoài xu hướng. Uxin, sàn giao dịch xe hơi cũ trực tuyến cũng cắt giảm 20-30% lương nhân viên. Nền tảng giao dịch đồ cũ Chehaoduo yêu cầu một số nhân viên nghỉ ở nhà cho đến tháng 5.

Trang web quảng cáo 58.com yêu cầu nhân viên tại một số khu vực nghỉ phép một lần mỗi tuần. "Thu nhập hàng tháng sẽ giảm khoảng 500 NDT (70 USD), các nhân viên cũng phải chi trả phần lớn chi phí viễn thông", một nhân viên công ty cho biết.

Cuộc sống đang trở lại bình thường ở Trung Quốc, nhưng vẫn còn các lệnh hạn chế đi lại giữa nhiều tỉnh, thành phố. Hoạt động sản xuất vẫn chưa thể trở lại bình thường và nhiều doanh nghiệp khuyến khích nhân viên làm việc ở nhà để giảm chi phí lao động.

Các công ty chấp nhận giảm lương nhân viên thay vì sa thải dù trước đó chính quyền Bắc Kinh đã "bật đèn xanh" cho phép người sử dụng lao động sa thải tạm thời nhân viên, miễn là nhân viên đồng ý và nhận được tối thiểu 70% lương. Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc cũng khuyến khích các công ty giảm lương mạnh nhằm tránh được cuộc sa thải quy mô lớn. Một ước tính của Goldman Sachs dự đoán tỷ lệ thất nghiệp Trung Quốc sẽ tăng từ 5,2% lên 6% trong quý II/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. 

Một số công ty cũng đã đi đến việc cắt giảm nhân sự mạnh. Công ty Xinchao Media sa thải 500 nhân viên, tương đương 10% lực lượng lao động. Tuy vậy công ty khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ trở thành kỳ lân mới (có giá trị trên 1 tỷ USD) này vẫn chật vật và chỉ còn đủ tiền mặt để tồn tại trong vòng 7 tháng nữa. 

Phản đối việc cắt giảm lương nhưng người lao động cũng không tìm thấy triển vọng tốt hơn nếu họ nhảy việc. Tăng trưởng tiền lương tại Trung Quốc đã chậm lại trong hơn 2 năm qua.

"Tôi sẽ ở lại công ty thời gian này", một nhân viên ở 58.com chia sẻ.

Sơn Nam (Theo Asia Nikkei)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao