Hạn chế đưa những cụm từ rập khuôn vào CV

Theo Vietcv, làm việc chăm chỉ, suy nghĩ sáng tạo, giao tiếp tốt... là những cụm từ rập khuôn mang tính chung chung, cần hạn chế sử dụng trong CV.

Thứ hai, 17/6/2019, 17:00 (GMT+7)

CV là bản giới thiệu ngắn gọn giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ các ứng viên. Một CV thường xuyên sử dụng những từ rập khuôn sẽ không để lại ấn tượng với nhà tuyển dụng, thay vào đó là sự tẻ nhạt, thiếu hấp dẫn. Do đó, khi viết CV, ứng viên nên mô tả bản thân một cách chân thực qua thông tin, số liệu cụ thể và hạn chế một số cụm từ dưới đây.

polyad

Một bản CV cụ thể, thực tế sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn cụ thể về bạn.

Làm việc chăm chỉ

Mô tả những điểm tích cực một cách chung chung, mơ hồ trong CV không chứng minh được khả năng, thậm chí còn làm giảm giá trị của bạn bởi đây là điều mà bất cứ ai cũng có thể nói về chính họ và bạn không thể hiện được sự khác biệt của bản thân.

Thay vì mô tả cá nhân qua các tính từ, hãy tập trung vào các kỹ năng và thành tựu thực tế mà bạn có với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Họ thích nhìn thấy các con số, thực tế minh họa cho thành tích cụ thể hơn là những tuyên bố chung chung.

Suy nghĩ sáng tạo

Các thuật ngữ có thể giúp tăng màu sắc cho một cuộc nói chuyện thông thường nhưng có thể không làm CV của bạn nổi bật. Nếu muốn chứng minh sự sáng tạo của bản thân, bạn hãy nói về một giải pháp giúp thu hút khách hàng mới cho công ty hoặc đề xuất một phương pháp hữu ích nào đó trong quá trình làm việc giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Giao tiếp tốt

Để nổi bật trong mắt các nhà tuyển dụng, CV của bạn phải tạo được sự khác biệt. "Kỹ năng giao tiếp" cũng là cụm từ mà mọi người thường đưa vào CV. Đối với một số vị trí như nhân viên chăm sóc khách hàng, sale, bạn cần thể hiện kỹ năng giao tốt, tuy nhiên, nên tránh việc đưa vào cụm từ này, thay vào đó là tập trung tạo ra một CV thật tốt. Một CV được trình bày rõ ràng, mạch lạc sẽ bộc lộ phần nào kỹ năng giao tiếp của bạn.

Để tạo một CV chuyên nghiệp, các ứng viên có thể tham khảo mẫu CV xin việc có sẵn trên Vietcv.io. Ở đây, bạn có thể học được cách định dạng, chọn lựa màu sắc để tạo ra CV phù hợp với từng công việc ứng tuyển, theo nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, bbạn có thể lưu trữ và quản lý CV của mình miễn phí. 

Chú ý đến chi tiết

Một số ứng viên cho biết bản thân là người tỉ mỉ, chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhưng lại mắc không ít lỗi chính tả trong CV. Điều này cho thấy bạn thực sự không phải là người như vậy.

Do đó, các ứng viên nên loại bỏ cụm từ này và thay vào đó là tạo ra một CV được viết một cách chỉn chu, không có các lỗi chính tả dù là nhỏ nhất. Đây là cách thể hiện khả năng tập trung vào chi tiết một cách khéo léo. Nếu công việc trước đây yêu cầu bạn phải chú ý vào chi tiết thì hãy giải thích điều đó trong phần mô tả công việc. Chẳng hạn, việc chú ý đến các chi tiết nhỏ đã giúp bộ phận bạn làm phát hiện được sự chênh lệch hàng tồn kho và tiết kiệm được gần 10% chi phí của dự án.

polyad

CV cần được viết một cách chỉn chu, không có lỗi chính tả.

Tinh thần đồng đội

Bất kỳ ứng viên nào cũng muốn khẳng định mình là một người có tinh thần đồng đội nhưng thật khó để chứng minh và nhà tuyển dụng sẽ không có ấn tượng khi bạn sử dụng từ thông dụng này. Thay vào đó, hãy sử dụng một ví dụ về cách bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tài nguyên của công ty trong một dự án nhóm hoặc nói về thời gian bạn cộng tác với người khác bằng cách sử dụng các động từ như hợp tác, kết hợp, hướng dẫn...

Tham vọng

Không bao giờ nói rằng mình "lười biếng", nhưng bạn cũng không nên nói "tôi có tham vọng..."

Cụm từ này có thể ám chỉ rằng bạn đang nhắm mục tiêu công việc này ngay bây giờ, nhưng sẽ nhanh chóng tìm cách chuyển công ty nếu thấy lợi ích mới. Điều đó làm cho nhà tuyển dụng không có niềm tin vào sự cống hiến lâu dài của bạn.

Giải quyết vấn đề

Cụm từ này không tạo được hiệu ứng tốt bởi vì có một ý nghĩa tiêu cực ẩn chứa trong đó. Nó ngụ ý rằng sẽ có những vấn đề xảy ra và các khó khăn này có liên quan đến bạn. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến một câu hỏi hóc búa trong buổi phỏng vấn, chẳng hạn như: Hãy nói về một khó khăn cụ thể đã xảy ra và mô tả cách bạn xử lý nó.

Nếu bạn chưa từng có trải nghiệm về giải quyết vấn đề hoặc các vấn đề không quá khó khăn để giải quyết thì không cần phải nói, bạn sẽ tự đưa mình vào thế khó và có thể làm hỏng cố gắng đã thực hiện trước đây trong quá trình ứng tuyển.

Hoàng Oanh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?