Thứ tư, 27/5/2020, 13:09 (GMT+7)

Hai 'nữ tướng' bên Vua sòng bạc Macau

Gia đình Stanley Ho (Hà Hồng Sân) chia thành hai liên minh tranh giành quyền kiểm soát đế chế sòng bạc SJM trong suốt hơn một thập kỷ, đứng đầu là bà Pansy Ho, con gái cả của người vợ hai và bà Lương An Kỳ, vợ thứ tư.

Cuộc đời hào nhoáng của "Vua sòng bạc Macau" Stanley Ho kết thúc ở tuổi 98 sau thời gian lâm bệnh. Ông nổi tiếng trên thương trường với việc gây dựng đế chế sòng bạc SJM Holdings lớn nhất châu Á. Tỷ phú hào hoa có 4 người vợ và 17 người con. Đại gia đình này nổi lên bốn nhân vật quyền lực gồm: Pansy Ho, Daisy Ho, Lawrence Ho, đều là con của người vợ hai Lam Quỳnh Anh, và người còn lại là vợ thứ 4, Lương An Kỳ. 

Vua sòng bạc Macau Stanley Ho và con gái Pansy Ho và vợ tư Lương An Kỳ (phải). Ảnh: SCMP. 

'Vua sòng bạc Macau' Stanley Ho bên con gái Pansy Ho (trái) và vợ tư Lương An Kỳ (phải). Ảnh: SCMP. 

Pansy Ho, 57 tuổi, là con gái cả của vợ hai Lam Quỳnh Anh. Bà Pansy sở hữu hệ thống nhượng quyền sòng bạc của riêng mình và là CEO kiêm chủ tịch công ty bất động sản Shun Tak Holdings do cha thành lập. Theo thống kê của Forbes, bà Pansy sở hữu khối tài sản 3,7 tỷ USD và là người giàu thứ 23 tại Hong Kong.

Daisy Ho, 56 tuổi, con gái thứ hai bà Lam Quỳnh Anh. Bà Daisy Ho hiện là chủ tịch kiêm CEO của SJM Holdings. Bà cũng là giám đốc tài chính của Shun Tak Holdings, một trong những công ty bất động sản hàng đầu Hong Kong.

Lawrence Ho, 43 tuổi, con trai thứ của bà Lam Quỳnh Anh. Lawrence tự thành lập sòng bạc Melco, đối thủ trực tiếp của đế chế cờ bạc SJM của cha mình. Lawrence cũng là một tỷ phú với khối tài sản 2 tỷ USD, theo Forbes.

Bà Lương An Kỳ, 59 tuổi, là người vợ quyền lực nhất của tỷ phú Stanley Ho. Bà sinh ra trong một gia đình quân nhân giàu có ở Quảng Châu. Bà gặp gỡ ông trùm sòng bạc vào năm 1986 và có với nhau 5 người con. Nhờ sự hậu thuẫn của chồng, bà Lương An Kỳ tự xây dựng cho mình đế chế bất động sản và trở thành một trong những phụ nữ giàu nhất Hong Kong với khối tài sản 3,2 tỷ USD, theo Forbes. Hiện bà là đồng chủ tịch của SJM, đế chế với 20 sòng bạc, 1.700 bàn chơi game và 2.400 máy đánh bạc.

Vua sòng bài Stanley Ho và con gái Pansy. Ảnh: BI. 

Vua sòng bài Stanley Ho và con gái Pansy. Ảnh: BI. 

Bốn người này chia thành hai chiến tuyến đối đầu nhau trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát đế chế sòng bạc SJM Holdings khi sức khỏe của "Vua cờ bạc" suy yếu vào năm 2009. Liên minh thứ nhất gồm 5 người con của vợ hai Lam Quỳnh Anh, dẫn đầu là con gái cả Pansy. Liên minh thứ hai gồm người vợ tư Lương An Kỳ cùng 5 người con của bà, trong đó có Hà Du Quân, người con được đánh giá xuất sắc nhất của tỷ phú Stanley Ho. 

Cuộc chiến của hai phe kéo dài hơn một thập kỷ với nhiều lần đấu tố nhau, bắt đầu khi tỷ phú Stanley bị tai biến vào năm 2009. Lúc ấy, ông trùm Stanley sở hữu 18% cổ phần của SJM Holding. Năm 2010, tỷ phú trao 8% cổ phần tại SJM của mình cho người vợ tư Lương An Kỳ dẫn đến việc cán cân quyền lực kiểm soát đế chế sòng bạc nghiêng về người phụ nữ này.

Tỷ phú Stanley Ho bên người vợ tư Lương An Kỳ và con trai Hà Du Quân. Ảnh: SCMP. 

Tỷ phú Stanley Ho bên người vợ tư Lương An Kỳ và con trai Hà Du Quân. Ảnh: SCMP

Để củng cố quyền lực, nhóm liên minh thứ nhất đứng đầu là bà Pansy đã tranh thủ sự ủng hộ của bà Trần Uyển Trân, vợ ba tỷ phú và ba người con của bà này. Pansy đã đưa ra tuyên bố cổ phần kết hợp của họ và Quỹ Henry Fok đã nắm giữ 53% tại Sociedade de Turismo e Diversoes de Macau, công ty kiểm soát SJM Holdings. Năm 2018, "vua cờ bạc" từ chức tại SJM Holdings và trao chức chủ tịch kiêm CEO cho con gái Daisy Ho. Lúc này cán cân quyền lực lại nghiêng về phía liên minh của bà Pansy Ho.

Dù vậy, bà Lương An Kỳ vẫn không hoàn toàn lép vế trước các con của những người vợ trước. Bà vẫn là đồng chủ tịch của SJM và sở hữu khối bất động sản đồ sộ như tòa nhà Entertainment Building, Bank of China Insurance Tower (Hong Kong), L’Avenue Shanghai (Trung Quốc) và L’arc Macau (Macau).

Sơn Nam (Theo Bloomberg, SCMP, Maucaunews)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao