Thứ sáu, 11/1/2019, 11:38 (GMT+7)

Hai người giàu nhất hành tinh đều thích rửa bát

Jeff Bezos và Bill Gates cùng có hôn nhân 25 năm đến lúc này, đều rửa bát cho vợ nhưng một người ly dị, một người vẫn vững bền.

Jeff Bezos kiếm 75 triệu USD mỗi ngày, còn Bill Gates ở nhà 125 triệu USD. Hai người giàu số 1 và 2 hành tinh thừa sức không chỉ thuê một người mà cả đội rửa bát cho mình.

Nhưng hai tỷ phú đều giữ thói quen rửa bát đĩa.

"Tối nào tôi cũng rửa bát. Tôi thấy đó là việc sexy nhất mình làm", Bezos từng nói đùa trong một phỏng vấn. Bill Gates thì tiết lộ với Reddit AMA: "Tôi rửa bát mỗi tối".

Thực tế, khoa học đã đưa ra lý do khiến ngay cả những người bận rộn và giàu có nhất muốn làm việc nhà.

Trước khi ly hôn hôm 9/1, Jeff Bezos giúp vợ rửa bát mỗi tối. Ảnh: BI.

Trước khi ly hôn hôm 9/1, Jeff Bezos giúp vợ rửa bát mỗi tối. Ảnh: BI.

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc nhà như rửa bát và phơi quần áo là nguồn kích thích hạnh phúc, nếu như được thực hiện đúng đắn. Trong một thí nghiệm gần đây, những tình nguyện viên có bài tập rửa bát như một cách thực hành thiền. Họ tập trung cảm nhận khoảnh khắc hiện tại như chạm vào làn nước ấm, bọt xà phòng... Sau 6 phút làm vậy, người rửa bát báo cáo ít lo âu hơn 27% và tăng 25% cảm hứng.

Không chỉ nghiên cứu, các giáo viên thiền cũng khẳng định khi chú tâm làm việc vặt, bạn soi rọi thế giới bên trong và làm dịu tâm trí.

Giáo sư ĐH Wharton và tác giả tâm lý học nổi tiếng, Adam Grant, bảo vệ quan điểm tương tự. Anh giải thích việc mình ưa hoạt náo nhưng không bao giờ thấy phiền khi dành thời gian thiền. Cũng theo Grant, thư thái không nhất thiết là ngồi một chỗ trên tấm đệm đặc biệt và lắng nghe âm thanh nào đó phát ra. Đó là điều thực hành được ngay trong lúc làm việc thường nhật.

"Sự tự tại, theo những gì đồng nghiệp và tôi nghiên cứu, không nhất định lệ thuộc vào thiền. Nó là quá trình đơn giản của việc lưu tâm hơn những điều mới mẻ xung quanh, và vì thế tập trung cho thứ đang diễn ra", Grant nói.

Người giàu nhất thế giới chung sống 25 năm với vợ MacKenzie Bezos, đến khi ngoại tình. Ảnh: BI.

Người giàu nhất thế giới chung sống 25 năm với vợ MacKenzie Bezos trước khi ly hôn. Ảnh: BI.

Tưởng tượng rằng bạn là một tỷ phú phải điều hành một quỹ từ thiện khổng lồ (Gates và Bezos đều có quỹ từ thiện mở cùng vợ) cùng lúc với một trong những tập đoàn quy mô lớn nhất thế giới, đòi hỏi liên tục những quyết định được đưa ra, tiếp nhận thông tin, lịch làm việc dày đặc, không ngớt lo âu về tương lai... Khối óc phi thường đến đâu hoạt động vậy cũng cần nghỉ ngơi. Rửa bát là cơ hội hoàn hảo thu mình bé lại, sống như một người bình thường, tập trung cho những gì ngay trước mặt.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ bên chiếc bồn rửa là dịp thư giãn và mơ mộng. Những nhà nghiên cứu sự sáng tạo cho biết, não bộ thực hiện một vài trong số những cú nhảy bất ngờ và đột phá nhất của mình trong lúc tâm trí tha thẩn (lý giải việc rất nhiều ý tưởng hay ra đời trong lúc tắm).

Không chỉ đem đến thời giờ thảnh thơi cho Gates và Bezos, rửa bát là chiếc lò xo cho sự sáng tạo.

Bill Gates: Tôi rửa bát mỗi tối. Ông cưới vợ cùng năm với tỷ phú Bezos (1994) nhưng hôn nhân vẫn bền vững sau 25 năm. Ảnh: Reuters.

Bill Gates: "Tôi rửa bát mỗi tối". Ông cưới vợ cùng năm với tỷ phú Bezos (1993) nhưng hôn nhân vẫn bền vững sau gần 25 năm. Ảnh: Reuters.

Nhắc đến việc hai người đàn ông giàu nhất thế giới rửa bát hàng tối không phải cách thêm một dẫn chứng cho lối nói xáo mòn: các tỷ phú cũng chỉ là con người như chúng ta. Những doanh nhân siêu giàu giữ thói quen làm việc vặt cho thấy, nếu được đặt cho tâm thế đúng, việc như gấp quần áo hay dọn đồ chơi trẻ con chính là cơ hội quý cho thư thái và sáng tạo. Hầu hết mọi người không đủ điều kiện thuê người làm thay những việc này, nên ít nhất có thể bắt đầu một tư duy để hưởng nhiều nhất ích lợi từ chúng.

Thanh Tùng
Theo Inc.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?