Thứ ba, 12/2/2019, 00:06 (GMT+7)

Giới trẻ Mỹ thử mua nhà với người yêu rồi mới cưới

Nhiều người trẻ Mỹ ưu tiên có nhà hơn làm đám cưới vì cho rằng cưới tốn kém và thuê nhà là ném tiền qua cửa sổ.

Jessica Booth không chọn cách truyền thống khi sắp xếp các cột mốc trong cuộc đời. Một năm trước khi đính hôn, cô gái Mỹ xuống tiền mua nhà tại khu vịnh Long Island (New York) với bạn trai.

"Chúng tôi rất muốn về ở với nhau. Chồng tương lai gạt chuyện thuê căn hộ vì anh ấy không muốn trả tiền cho cái gì mình không sở hữu", Booth kể. "Đương nhiên nhiều ý kiến cho rằng đó là quyết định tồi, riêng chúng tôi tin nó tốt cho mình".

Hiện, Booth là một trong số những người trẻ ngoài 20 cùng mua nhà với người yêu trước ràng buộc hôn nhân.

Vợ chông Jessica Booth mua nhà trước khi cưới. Ảnh: Jessica Booth.

Vợ chồng Jessica Booth mua nhà trước khi cưới. Ảnh: Jessica Booth.

Theo nghiên cứu của công ty bất động sản Coldwell Banker, một phần tư thế hệ Mỹ sinh từ 1981 đến 1996, còn gọi là millennials, đã mua nhà với người yêu trước khi cưới. Trong khi ông bà, bố mẹ chọn trao nhẫn trước khi trao tay chìa khóa nhà, nhiều millennial đang theo chiều hướng ngược lại.

Đây được xem là hệ quả của sự chuyển đổi quan điểm về hôn nhân và do chi phí sống ngày càng đắt đỏ.

Sống thử tăng, kết hôn giảm

Người trẻ sống thử trước khi cưới ngày càng nhiều khi số lượng trong nhóm millennial tăng gấp 6 lần so với thế hệ trước, theo thống kê của Trung tâm Gia đình và Hôn nhân Quốc gia Mỹ. Đồng thời, giới trẻ nước này cũng trì hoãn cưới lâu hơn.

"Tỷ lệ kết hôn đang giảm - millennial ít coi trọng việc lấy vợ/chồng hơn trước đây", chuyên gia tư vấn hôn nhân và gia đình New York, Rachel Sussman, cho biết. "Các cặp chưa cưới thuê hay mua nhà sống cùng nhau muốn tập trung cho 'hiện tại và ở đây'".

Nhưng việc hoãn cưới không đồng nghĩa họ muốn hoãn mua nhà, đặc biệt khi đã thảo luận về khả năng kết hôn trong tương lai, như trường hợp của Jessica Booth. Cô chia sẻ: "Chúng tôi muốn dự trù đám cưới mà không còn phải lo nghĩ chuyện tìm nơi ở. Nó cũng hợp lý về mặt tài chính, cả hai đồng thuận ưu tiên có nhà trước".

Tiền tổ chức cưới vốn đắt đỏ không kém khi bình quân mỗi đám cưới Mỹ tiêu tốn hơn 33.000 USD (khoảng 767 triệu đồng), theo nhà cung cấp dịch vụ cưới hỏi hàng đầu nước này – The Knot.

Thomas O'Shaughnessy đã mua nhà sống với bạn gái được 5 năm. Chàng trai 26 tuổi cho biết: "Chúng tôi dự tính chung sống mãi mãi và nhà là khoản đầu tư tiền bạc tốt hơn nhiều việc tổ chức một đám cưới".

Anh nói thêm: "Ngoài ra, chúng tôi để mình có thời gian dành dụm cho một đám cưới ra trò sau này, chứ không phải trầy trật, chắp vá nó lúc trẻ và nghèo túng".

Hôn nhân đang mất dần ưu thế cho việc sở hữu nhà đối với giới trẻ Mỹ. Báo cáo của hãng bất động sản Clever Real Estate cho hay 84% millennial Mỹ coi nhà cửa là tối quan trọng để hiện thực hóa "Giấc mơ Mỹ". Tương tự, gần 3/4 nhóm này trả lời khảo sát của Ngân hàng Mỹ rằng có nhà quan trọng hơn những mục tiêu cuộc đời khác như kết hôn hay sinh con. Giá nhà tại đó tăng 39% so với 40 năm trước, nghĩa là thời gian cần cho người trẻ tích góp tiền càng kéo dài, nhiều cá nhân rút ngắn bằng cách cưới sau.

Bên cạnh đó, mua đứt hay trả góp nhà với người yêu giúp san sẻ gánh nặng tài chính. Người trẻ cho rằng mất nhiều tiền thuê nhà là cách ném tiền qua cửa sổ, trong khi nhà riêng là một khoản đầu tư nằm đó.

Nhìn nhận từ góc độ kinh tế thay vì văn hóa, xu hướng mới cho thấy giới trẻ chịu tiếp cận rủi ro tài chính hơn.

Đám cưới Mỹ tốn trung bình khoản tiền tương đương hơn 700 triệu đồng, nên nhiều người ưu tiên mua nhà trước. Ảnh: BI.

Đám cưới Mỹ tốn trung bình khoản tiền hơn 700 triệu đồng, nên nhiều người ưu tiên mua nhà trước. Ảnh: BI.

Nguy cơ tài chính và pháp lý khi chưa cưới đã mua nhà

Không phải mọi đôi yêu nhau và sống chung đều có kết thúc có hậu. Nếu đổ vỡ khi đã cùng mua nhà, họ chịu thêm những rắc rối tài chính và pháp lý.

Ben Mizes, đồng sáng lập Clever Real Estate, phát biểu:  "Luật pháp giúp các cặp đã kết hôn phân định tài sản trong trường hợp ly dị, còn với cặp chưa cưới thì vẫn là 'vùng xám'".

Chuyên gia Mizes khuyến cáo các đôi tìm đến luật sư và lập sẵn một thỏa thuận nếu chia tay sẽ thế nào. Anh nói: "Không lãng mạn cho lắm, nhưng sẽ giúp họ bớt đau đầu".

Cặp chưa cưới vẫn chỉ được xét như những cá nhân độc lập trước tòa. Vì thế, "thỏa thuận tài sản sống thử" nói trên, với các điều khoản như tài sản sẽ được chia ra sao, giải ngân thế nào, quy trình giải quyết tranh chấp hay điều khoản mua đứt lại..., sẽ giúp phân xử nếu chia tay hay có người chết. Thậm chí, có thể xác định luôn mỗi người sở hữu bao nhiêu phần trăm ngôi nhà.

Bên cạnh đó, đôi lứa cần dự liệu cho các câu hỏi: Chia tay xong nhà có bán được ngay không? Nếu chưa kịp bán đã mất việc? Trường hợp cho thuê lại, hai người đồng thuận giá nào? Phương cách nào lấy lại tiền đã rót cho ngôi nhà?

Các chuyên gia luật bất động sản cho rằng càng suy xét kỹ lưỡng, chi phí mất mát sẽ ít đi cho các đôi. Ngoài ra, cởi mở thảo luận giúp họ hoặc thấy việc mua nhà trước cưới ít thuyết phục hơn, hoặc hoạch định được cho những tình huống xấu nhất.

Ngoài các nguy cơ tài chính, pháp lý, còn là vấn đề tình cảm. Chuyên gia hôn nhân và gia đình Sussman nói: "Chia tay đã rất khó khăn... càng khó tháo gỡ nếu chung nhau một mái nhà".

Thanh Tùng
Theo BI

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?