Chủ nhật, 2/12/2018, 00:10 (GMT+7)

Giới siêu giàu thế giới dần nói 'không' với hàng xa xỉ

Thay vì mua túi hiệu đắt tiền, giới nhà giàu dần chú trọng đầu tư vào các giá trị phi vật chất như giáo dục, sức khỏe, y tế. 

Trước đây, việc sở hữu đồng hồ Rolex sang trọng, túi Louis Vuitton đắt đỏ hay siêu xe triệu đô Bugatti được coi là dấu hiệu để nhận biết người giàu thì nay, xu hướng này đang dần trở nên ít phổ biến.

Theo khảo sát tại Mỹ, kể từ 2017, 1% những người giàu nhất đã chi ít tiền hơn cho việc mua sắm vật chất. Khi việc phô trương vật chất xa xỉ đã không còn là cách biểu hiện sự giàu có nữa, giới nhà giàu chuyển dịch thói quen tiêu tiền vào các giá trị phi vật chất như giáo dục, y tế hay sức khỏe nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống.

Giới siêu giàu không còn quan tâm đến các giá trị vật chất bên ngoài và chú trọng đầu tư vào các giá trị phi vật chất. Ảnh: Business Insider. 

Túi hiệu, nhẫn đá quý, xe sang từng là chỉ giới cho sự giàu có. Ảnh: Business Insider. 

Đây không chỉ là xu hướng chuyển dịch được các tỷ phú kỳ cựu thế giới ủng hộ mà còn được các triệu phú mới nổi ưa chuộng. Việc đầu tư cho bản thân và con cái những kiến thức chuyên môn và xây dựng văn hóa nhằm giúp giới siêu giàu "tái tạo đặc quyền" cho các thế hệ tiếp theo.

Giáo dục được quan tâm hàng đầu

Những người giàu có đang tích cực chi tiền vào giáo dục giúp bản thân và con mình đạt được vị trí trong tầng lớp trí thức cao thông qua đào tạo các kỹ năng và kiến thức.

Họ sẵn sàng bỏ tiền ra mua cho con cái những gói chăm sóc sức khỏe, tổ chức những chuyến trải nghiệm thực tế và trang bị mọi điều kiện giáo dục từ trường mầm non cao cấp đến các lớp học đặc biệt giúp chúng đạt được những kiến thức và chứng chỉ quan trọng. Năm 2014, top 1% người giàu nhất nước Mỹ đã đầu tư nhiều hơn 860% so với mức trung bình của quốc gia trong lĩnh vực giáo dục cho việc học tập của con cái. 

Các gia đình giàu có bỏ ra hàng triệu USD để sống ở những khu vực có vị trí đắc địa, gần các trường công lập, tiểu học và trung học có chất lượng tốt nhất. Thậm chí họ sẵn sàng chi tới 60.000 USD cho một chuyến tham quan trường đại học bằng máy bay riêng.

Giới siêu giàu không tiếc tiền đầu tư vào giáo dục cho bản thân và các thế hệ kế nghiệp. Ảnh: Business Insider. 

Giới siêu giàu không tiếc tiền đầu tư vào giáo dục cho bản thân và các thế hệ kế nghiệp. Ảnh: Business Insider.

Đối với bản thân, họ cũng không ngừng đầu tư vào kiến thức và nâng cao thành tích bằng cách chăm chỉ làm việc và trau dồi thêm sự hiểu biết ở nhiều lĩnh vực. 

Sức khỏe là chìa khóa của sự giàu có

Ngoài giáo dục, sức khỏe là một trong những lĩnh vực được giới siêu giàu quan tâm nhất. Họ đang chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và dành thời gian để rèn luyện thể lực. Đối với người giàu có, sức khỏe tốt là một trong những tiêu chí đánh giá sự thành công. 

Nhiều người giàu ở New York tốn 900 USD/tháng để trở thành thành viên của các phòng tập thể dục cao cấp với quy trình tập luyện nghiêm ngặt nhằm giữ gìn sức khỏe sau giờ làm việc. Việc rèn luyện sức khỏe mỗi ngày ở giới nhà giàu trở thành phong cách sống chuẩn mực, được nhiều người đánh giá cao và học tập. 

Sơn Nam
Theo Business Insider

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?