Thứ bảy, 14/3/2020, 11:54 (GMT+7)

Giới siêu giàu mất gần 1.000 tỷ USD vì Covid-19

Thời kỳ thịnh vượng của giới siêu giàu thế giới đã kết thúc khi Covid-19 lây lan tới 138 quốc gia, vùng lãnh thổ khiến họ mất hàng nghìn tỷ USD. 

Ngày 12/3, tài sản nhóm 500 người giàu nhất thế giới giảm 331 tỷ USD, mức giảm sâu nhất trong ngày trong 8 năm qua, theo Bloomberg Billionaires Index. Tính từ đầu năm, tài sản của nhóm 500 người giàu nhất thế giới đã bị "thổi bay" hơn 950 tỷ USD. 

Một thập kỷ qua, giới siêu giàu kiếm hàng nghìn tỷ USD nhờ thị trường tăng vọt. Nhưng số tiền này đã bốc hơi hoàn toàn chỉ trong bốn ngày qua vì các nhà đầu tư lo ngại về đại dịch Covid-19 và giá dầu lao dốc.

Tỷ phú Pháp Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH. Ảnh: Bloomberg. 

Tỷ phú Pháp Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH. Ảnh: Bloomberg. 

Kể từ đầu năm, những người giàu nhất thế giới đã mất 16% tài sản. Cuộc khủng hoảng thị trường giáng đòn vào các tỷ phú ở mọi quốc gia, mọi lĩnh vực. 

"Mọi người đều hoảng loạn. Trước đây, giới đầu tư chưa từng gặp vấn đề này - rủi ro sức khỏe. Đây là thứ vượt ra ngoài mối lo và sự sợ hãi thông thường của thị trường", ông Charles Doraine, chủ tịch Tập đoàn Doraine Insurance, nhận định. 

Nỗi lo của giới nhà giàu được thể hiện qua sự gia tăng nhu cầu máy bay riêng, các sự kiện từ thiện bị hủy bỏ và họ chuyển đến những vùng hẻo lánh. Ngày 12/3, những người giàu có vội vã đặt chuyến bay riêng từ châu Âu đến Mỹ trước khi lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump có hiệu lực.

Bài phát biểu của ông Trump hôm 11/3 không đủ sức trấn an các nhà đầu tư, thậm chí khiến chứng khoán lao dốc. Tài sản của ông trùm dầu mỏ Mỹ Harold Hamm mất gần 50%; người giàu nhất châu Âu Bernard Arnault, chủ tịch LVMH, cũng mất 9,5 tỷ USD, ông chủ Amazon Jeff Bezos bốc hơi 8,1 tỷ USD chỉ trong một ngày.

Tại Brazil, các tỷ phú cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì cổ phiếu lao dốc dù nước này mới ghi nhận 77 ca nhiễm và chưa có trường hợp tử vong nào. Ông Guilherme Benchimol, nhà sáng lập XP, hãng môi giới chưng khoán lớn nhất Brazil, thậm chí không còn nằm trong danh sách tỷ phú USD. Tại Nga, 20 người giàu nhất đã mất 65 tỷ USD trong năm nay, một phần do cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia.

Người giàu nhất châu Á Mukesh Ambani cũng mất 5,8 tỷ USD, còn Jack Ma 1,06 tỷ USD trong một ngày. Các tỷ phú khác như Lý Gia Thành, Mã Hóa Đằng, Lý Triệu Cơ, tài sản cũng giảm mạnh do giá cổ phiếu lao dốc vì tác động của Covid-19.

Hiện Covid-19 đã lan rộng ra 138 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến 145.000 người nhiễm và hơn 5.400 người chết. Trong khi Trung Quốc tuyên bố đã hoàn toàn khống chế được dịch bệnh trong nội địa, tại các quốc gia như Italy, Iran, Tây Ban Nha, Mỹ, số ca nhiễm và tử vong tăng vọt. Hôm 13/3, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho rằng châu Âu hiện là "tâm chấn" của Covid-19. Các nhà kinh tế học lo ngại dịch bệnh sẽ khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng và bước vào thời kỳ suy thoái mới. 

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả