Thứ bảy, 30/5/2020, 00:02 (GMT+7)

Giáo sư tỷ phú đạp xe đi làm mỗi ngày

MỹGiáo sư sinh học Timothy Springer ở ĐH Harvard sở hữu một tỷ USD nhưng luôn giữ lối sống giản dị, chỉ quan tâm đến các nghiên cứu ở phòng thí nghiệm và khi rảnh rỗi sẽ làm vườn. 

Một thập kỷ trước, Timothy Springer đã nhìn thấy tiềm năng của công ty công nghệ sinh học non trẻ Moderna và đầu tư vào đó. Nhờ thương vụ này, ông trở thành tỷ phú do giá cổ phiếu của Moderna tăng mạnh khi Covid-19 bùng phát ở Mỹ. Công ty này là một trong số đơn vị được Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ đồng ý đầu tư hàng trăm triệu USD để nghiên cứu, phát triển vaccine ngừa Covid-19. 

Timothy Springer, Giáo sư sinh học tại Đại học Harvard, Mỹ. Ảnh: Cbs. 

Timothy Springer, Giáo sư sinh học tại Đại học Harvard, Mỹ. Ảnh: Cbs. 

Moderna là công ty đầu tiên thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 ở người vào ngày 16/3 tại Seattle. Hiện cổ phiếu của công ty đã gấp ba lần kể từ khi WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch vào ngày 11/3. Theo Forbes, với 3,5% cổ phần trong Moderna và tại ba công ty sinh học khác, tài sản của giáo sư Timothy Springer đã cán mốc 1 tỷ USD. Ông là người hiếm hoi trong giới khoa học đạt được cả thành công trong học thuật lẫn kinh doanh. 

"Triết lý của tôi là đầu tư vào những gì tôi thực sự thấu hiểu, và tôi là một nhà khoa học giỏi. Tôi thích khám phá mọi thứ. Nhiều nhà khoa học thành lập các công ty nhưng rất ít người trong số họ thành công. Tôi là một nhà đầu tư chủ động và cũng là một nhà khoa học rất nghiêm khắc. Đó là lý do tại sao tôi kiếm được một khoản tiền lớn như vậy", giáo sư Springer, 72 tuổi, chia sẻ. 

Bước đột phá đầu tiên của ông trong lĩnh vực kinh doanh là vào năm 1993 khi thành lập công ty công nghệ sinh học LeukoSite. Công ty này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 1998 và được Millennium Pharmaceuticals mua lại một năm sau đó với giá 635 triệu USD, giúp giáo sư Springer bỏ túi khoảng 100 triệu USD.

Giáo sư tỷ phú Harvard vẫn đạp xe đến trường mỗi ngày - 2

Giáo sư Timothy Springer dành hầu hết thời gian cho các công tác nghiên cứu khoa học. Ảnh: Nature. 

Giáo sư Springer là một nhà đầu tư sáng lập của Moderna khi công ty này ra đời năm 2010. Ông đã đầu tư khoảng 5 triệu USD vào Moderna và hiện khoản đầu tư này trị giá 870 triệu USD.

Không chỉ Moderna, giáo sư Springer cũng đổ tiền vào ba công ty công nghệ sinh học nhỏ hơn là: Selecta Biosciences, Scholar Rock và Morphic Therapeutic. Với Scholar Rock và Morphic, Springer là nhà đồng sáng lập, giúp xây dựng công ty bằng những nghiên cứu khoa học của mình tại Đại học Harvard.

Là tỷ phú nhưng hàng ngày giáo sư Springer vẫn đạp xe đến trường tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts, nơi ông tiến hành các nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của mình. Thứ xa xỉ duy nhất giáo sư Springer chi tiền mua sắm chính là căn nhà đang ở.

"Tôi thích làm vườn và sưu tầm các mẫu đá ... Tôi không cần tiền. Tôi là người sống theo chủ nghĩa học thuật", giáo sư Springer nói. 

Ông thường dùng tiền để đóng góp cho cộng đồng khoa học. Năm 2017, ông đã quyên góp 10 triệu USD để thành lập Viện Đổi mới Protein (Institute for Protein Innovation), một tổ chức phi lợi nhuận độc lập chuyên nghiên cứu khoa học protein và giúp các doanh nhân công nghệ sinh học hiện thực hóa ý tưởng của họ.

Những lúc nghỉ ngơi ông lại thích làm vườn. Ảnh:  Entrepreneurship. 

Những lúc nghỉ ngơi, ông thích làm vườn. Ảnh:  Entrepreneurship

"Tôi thích đầu tư chủ động, nhưng tôi cũng rất thích hoạt động từ thiện. Động lực của tôi đằng sau việc xây dựng Viện nghiên cứu không chỉ để giúp phát triển các kháng sinh mới đáng tin cậy mà còn là nơi giúp các nhà khoa học trên thế giới sử dụng để khám phá khoa học", ông nói. 

Springer hiện là giáo sư hóa sinh học và dược học phân tử tại trường Y Harvard. Ông bắt đầu giảng dạy ở đây từ năm 1977. Hiện ông cố vấn cho các nghiên cứu sinh tiến sĩ tại phòng thí nghiệm của mình. Trong nghiên cứu với tư cách là nhà miễn dịch học, Springer đã phát hiện ra các phân tử liên quan đến chức năng tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu chính trong hệ miễn dịch của cơ thể), giúp phát triển của một số loại thuốc dựa trên kháng thể được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận.

Sơn Nam (Theo Forbes)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao