Thứ bảy, 25/4/2020, 11:20 (GMT+7)

Giáo sư Harvard thành tỷ phú USD 'nhờ' Covid-19

MỹTài sản của giáo sư y khoa Timothy Springer vượt 1 tỷ USD sau khi giá cổ phiếu công ty công nghệ sinh học Moderna được ông đầu tư tăng vọt. 

Giáo sư Timothy Springer đã đầu tư 5 triệu USD vào công ty công nghệ sinh học Moderna trước khi nó được chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) vào năm 2018.

Từ đó, cổ phiếu Moderna tăng mạnh, giúp giá trị cổ phần mà giáo sư Springer sở hữu tại đây tăng 17.000%, vượt mốc 800 triệu USD. Tính đến hết phiên giao dịch sáng 23/4, giá một cổ phiếu Moderna đạt xấp xỉ 50,4 USD, tăng 162% kể từ đầu năm 2020.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ gần đây đã đồng ý đầu tư cho Moderna 400 triệu USD để nghiên cứu, phát triển vaccine ngăn ngừa Covid-19 khiến công ty này trở nên đắt giá. 

Giáo sư Timothy Springer, tỷ phú mới của Mỹ. Ảnh: BI,

Giáo sư Timothy Springer, tỷ phú mới của Mỹ. Ảnh: BI,

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, giá cổ phiếu tại những công ty y khoa, công nghệ sinh học đã chứng kiến những bước nhảy vọt. Bên cạnh Moderna, những nhà đầu tư cho Công ty vaccine Novavax và Công ty dược Gilead cũng ghi nhận mức tăng giá trị đáng kể.

Đây không phải lần đầu tiên giáo sư Timothy Springer kiếm được số tiền khổng lồ. Theo Bloomberg, vị giáo sư Harvard này đã bỏ túi khoảng 100 triệu USD khi doanh nghiệp đầu tiên của ông được công ty dược Millennium Pharmaceuticals mua lại vào năm 1999. Hiện tổng tài sản của giáo sư Timothy Springer, 72 tuổi, đã vượt 1 tỷ USD, chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú thế giới.

Ngoài Moderna, giáo sư Springer còn đầu tư vào các công ty như Selecta Bioscience và Editas Medicine. Ông là người sáng lập các tổ chức Morphic Therrapaeutics, Scholar Rock Holding và điều hành một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích nghiên cứu và tăng cường sức khỏe con người.

Sơn Nam (Theo BI)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao