Thứ năm, 31/1/2019, 09:11 (GMT+7)

Giám đốc Huawei không thoát khỏi lệnh dẫn độ từ Mỹ

Trước thời hạn cuối cùng, phía Mỹ gửi yêu cầu dẫn độ bà Meng Wanzhou cho Canada và nước này sẽ có 30 ngày để quyết định.

Theo The Wall Street Journal, một ngày trước thời hạn cuối cùng, Canada đã nhận được yêu cầu dẫn độ bà Meng Wanzhou từ Mỹ với các cáo buộc gian lận tài chính và vi phạm lệnh cấm vận. Canada có thời hạn đến ngày 1/3 để đưa ra quyết định liệu có đáp ứng yêu cầu này hay không.

Trước đó, ngày 28/1, công tố viên liên bang Mỹ nộp đơn truy tố công ty viễn thông Huawei Technologies Co. của Trung Quốc lên tòa ở Brooklyn, New York. Trong cáo trạng gồm 13 điều, bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Huawei và bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) lừa dối một ngân hàng quốc tế và cơ quan chức năng nước này về quan hệ giữa tập đoàn với công ty con Skycom Tech và Huawei Device USA để tiến hành các giao dịch với Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran.

Nhân viên an ninh đi cùng giám đốc Huawei (phải) tại Vancouver sau khi bà được tại ngoại. Ảnh: JWS.

Nhân viên an ninh đi cùng giám đốc Huawei (phải) tại Vancouver sau khi bà được tại ngoại. Ảnh: JWS.

Chưa dừng lại ở đó, Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc các công ty con của Huawei 10 tội danh ăn cắp bí mật công nghệ từ nhà mạng Mỹ T-Mobile của Mỹ. Trước đó, nhà mạng này tố cáo Huawei ăn cắp công nghệ "Tappy" mô phỏng ngón tay người được dùng để kiểm tra smartphone, tuy nhiên Huawei phủ nhận và cho biết vụ việc đã được giải quyết xong năm 2017.

Bà Meng Wanzhou là Giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei và là con gái nhà người sáng lập công ty - ông Ren Zhengfei. Bà bị bắt tại Vancouver, Canada, tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với lý do vi phạm các lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Iran. Sau 3 phiên điều trần, tòa án British Columbia cho phép bà Meng được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD cùng một số điều kiện khác. 

Sau vụ bắt giữ bà Meng, Huawei lên tiếng phủ nhận các cáo buộc từ phía Mỹ. Hiện tập đoàn này đối mặt với hàng loạt khủng hoảng đến từ sự tẩy chay của nhiều quốc gia và nhà mạng châu Âu. Hai nước là New Zealand và Australia đã cấm các công ty viễn thông sử dụng thiết bị Huawei cho mạng di động 5G.

Hai tuần trước nhà sáng lập Huawei - cha bà Meng Wanzhou đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc của Mỹ trong lúc con gái đang bị giam giữ tại Canada. Đây là lần đầu tiên nhà sáng lập 77 tuổi xuất hiện trước truyền thông sau 3 năm ẩn mình nhằm củng cố niềm tin của khách hàng. Phiên điều trần xem xét quyền dẫn độ bà Meng Wanzhou từ phía Mỹ dự kiến diễn ra vào 6/2 tới. 

Sơn Nam
Theo BI

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả