Thứ bảy, 8/12/2018, 10:10 (GMT+7)

Giám đốc Huawei bị cáo buộc lừa đảo, đối mặt án tù 30 năm

Bà Meng Wanzhou bị cáo buộc vi phạm luật cấm vận của Mỹ khi bán các thiết bị công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ sang Iran. 

Bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch tập đoàn Huawei, bị bắt tại Canada hôm 1/12 theo đề nghị của Mỹ với các cáo buộc liên quan đến vi phạm luật cấm vận của Mỹ. 

Hôm 7/12, tòa án tối cao British Columbia, Canada, mở phiên điều trần đầu tiên liên quan đến vụ việc. Tại phiên điều trần, bà Meng Wanzhou bị cáo buộc "âm mưu lừa đảo nhiều tổ chức tài chính" để thực hiện các giao dịch nhằm lách luật cấm vận. Bà có thể phải ngồi tù trên 30 năm nếu bị kết tội và Mỹ có 60 ngày để đưa ra đề nghị dẫn độ chính thức. 

Bà Meng Wanzhou tại hội nghị các nhà đầu tư diễn ta ở Moscow, Nga năm 2016. Ảnh: SCMP. 

Bà Meng Wanzhou tại hội nghị các nhà đầu tư diễn ra ở Moskva, Nga, năm 2016. Ảnh: SCMP. 

Theo thông tin từ tòa án Canada, giai đoạn 2009 - 2014, Huawei đã dùng công ty Skycom Tech có trụ sở ở Hong Kong để bán nhiều thiết bị máy tính có nguồn gốc từ Mỹ cho Iran, bất chấp lệnh cấm của Mỹ và Liên minh châu Âu. Mỹ đã tiến hành điều tra Huawei từ năm 2016, cùng thời điểm Washington điều tra tập đoàn công nghệ ZTE vì vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Tại phiên điều trần, bà Meng Wanzhou bác bỏ sự liên hệ trực tiếp giữa Huawei và SkyCom. Luật sư của bà Meng Wanzhou, ông David Martin, cho biết bà từng nằm trong ban điều hành SkyCom từ tháng 2/2008 đến tháng 4/2009. Tuy nhiên, công ty này hiện không còn thuộc tập đoàn Huawei, do đó bà Meng không vi phạm bất cứ lệnh cấm nào và yêu cầu được tại ngoại. Trong khi đó, giới chức trách Mỹ cho rằng Huawei vẫn đang nắm quyền kiểm soát SkyCom.

Công tố viên chính phủ Canada, John Gibb-Carsley, yêu cầu tòa bác đơn xin tại ngoại của bà Meng và cho rằng bà "không có người thân ở Canada, sở hữu nhiều quan hệ chính trị và lượng tài sản khổng lồ, tạo ra nguy cơ bỏ trốn rất cao". Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đề nghị Canada lập tức thả bà Meng bởi không nhận thấy bất cứ vi phạm nào của bà. 

Theo SCMP, bà Meng sẽ bị giam giữ tới ngày 10/12, thời điểm phiên điều trần xem xét quyền bảo lãnh tại ngoại cho bà được nối lại. 

Bà Meng Wanzhou, 46 tuổi, là con gái đầu của nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Huawei, Ren Zhengfei. Bà gia nhập tập đoàn Huawei năm 1993 và giữ nhiều chức vụ quan trọng trước khi trở thành giám đốc tài chính kiêm phó chủ tịch hội đồng quản trị. Hiện bà là ứng cử viên số một cho vị trí thừa kế tập đoàn Huawei khi cha bà đã bước sang tuổi 74.

Sơn Nam
Theo CNBC

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả