Thứ bảy, 7/3/2020, 00:12 (GMT+7)

Giá tôm hùm tại Mỹ xuống đáy

Ngành xuất khẩu tôm hùm ở Mỹ, Canada, Australia gặp khó khi Trung Quốc, thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới, đóng cửa vì Covid-19 bùng phát.  

Giá tôm hùm của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bốn năm trở lại đây sau khi Covid-19 bùng phát mạnh khiến các chuyến bay chở hàng đến châu Á bị dừng hoạt động. Đặc biệt dịch bệnh bùng phát đúng tết Nguyên đán, kỳ nghỉ được người Trung Quốc mạnh tay chi tiêu nhiều nhất trong năm, bao gồm các món ăn đắt đỏ như tôm hùm. 

Hàng tấn tôm hùm không bán được tràn ngập thị trường Bắc Mỹ. Các doanh nghiệp Mỹ vốn đã khốn đốn vì chiến tranh thương mại dai dẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, nay lại càng thêm chật vật.

Tôm hùm Mỹ được đánh bắt ở vùng biển Massachusetts vào mùa đánh bắt năm 2018. Ảnh: Bloomberg. 

Tôm hùm Mỹ được đánh bắt ở vùng biển Massachusetts vào năm 2018. Ảnh: Bloomberg

"Đây là một đòn chí mạng", Stephanie Nadeau, chủ sở hữu của Arundel, công ty xuất khẩu tôm hùm có trụ sở tại bang Maine, nói. Doanh nhân này cho biết các đơn đặt hàng đến Hong Kong đã giảm từ 1.000 thùng xuống 120 thùng mỗi tuần kể từ cuối tháng một.

"Tôi đã phải cho hầu hết nhân viên thôi việc", Stephanie Nadeau nói. 

Các doanh nghiệp Mỹ từng là nhà cung cấp tôm hùm sống chính cho thị trường Trung Quốc khi tầng lớp trung lưu tại quốc gia này phát triển mạnh và nhu cầu sử dụng thực phẩm cao cấp gia tăng. Tuy nhiên khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang vào giữa năm ngoái, Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu cao đối với tôm hùm Mỹ khiến các nhà nhập khẩu lựa chọn chuyển sang nguồn cung rẻ hơn từ Canada.

Khi dịch bệnh xảy ra, các chuyến bay đến châu Á bị hủy một phần, nguồn cung tôm hùm bên Canada cũng bắt đầu dư thừa và tràn vào thị trường Mỹ. Điều này dẫn đến giá của các loại thủy hải sản xuống đáy.

Hiện giá của tôm hùm lai New England ở Mỹ, size khoảng 0,5kg/con, chỉ còn khoảng 8,1 USD, mức thấp nhất kể từ năm 2016. Thông thường giá tôm hùm sẽ tăng vào thời điểm này các năm vì nguồn cung khan hiếm do quy định đánh bắt bị thắt chặt hơn trước khi mùa đánh bắt chính bắt đầu. Năm ngoái, tôm hùm loại này có giá 10,7 USD. Mức giá trung bình cho vụ mùa tôm hùm của các năm cũng 9,85 USD. 

Nhu cầu về tôm hùm Canada sống đã giảm xuống còn 5% kể từ Tết Nguyên đán khi các nhà hàng bắt đầu hủy đặt bàn và lượng du khách sụt giảm, ông Stewart Lamont, giám đốc điều hành của Công ty Tôm hùm Tangier ở Nova Scotia, cho hay.

Các công ty đang lưu trữ hàng tồn kho, hướng sản phẩm đến các thị trường khác ở châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông. Họ cũng tăng cường xử lý thêm sản phẩm đông lạnh như đuôi tôm hùm và tôm hùm đông lạnh, theo ông Liz Cuozzo, chuyên gia phân tích thị trường hải sản tại Công ty Nghiên cứu Urner Barry. 

Không chỉ Mỹ và Canada, các doanh nghiệp Australia cũng đang tìm cách xử lý nguồn tôm hùm đá tồn đọng. Bộ Nông nghiệp nước này cho biết có thể thấy tác động tức thời của Covid-19 đối với ngành thủy sản. Trong khi đó giới chức New Zealand sẽ cho phép thả tôm hùm đá trở lại tự nhiên sau khi người mua Trung Quốc hủy đơn đặt hàng.

Mark Barlow, chủ Island Seafood tại thành phố Eliot bang Maine, Mỹ, lo ngại việc kinh doanh sẽ tiếp tục gặp khó khăn kể cả khi dịch bệnh qua đi bởi có thể nhiều nhà hàng và nhà nhập khẩu Trung Quốc sẽ phá sản và dừng hoạt động sau thời gian dài chống chọi với Covid-19.

Covid-19 đã lây lan ra 89 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu khiến hơn 95.000 ca nhiễm và hơn 3.300 người tử vong. Không chỉ hải sản, các ngành khác như hàng không, du lịch, bán lẻ, ôtô cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi Trung Quốc đóng cửa. 

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao