Thứ sáu, 10/7/2020, 11:05 (GMT+7)

Gia tộc đứng sau đế chế bánh ngọt Paris Baguette mất hàng tỷ USD

Tài sản của gia đình ông Hur Young-in, chủ thương hiệu bánh ngọt Paris Baguette, giảm từ 3,6 tỷ USD xuống còn 770 triệu USD trong vòng 5 năm qua.

Những cửa hàng của Paris Baguette nằm rải rác ở Manhattan, Mỹ; Singapore và Thượng Hải, Trung Quốc, với tấm biển neon màu xanh khiến nhiều người liên tưởng đến nước Pháp mỗi khi trông thấy dòng chữ Paris Baguette và biểu tượng tháp Eiffel ở giữa. Tuy nhiên, đứng sau chuỗi cửa hàng bánh này lại là một gia tộc ở Hàn Quốc, đứng đầu là ông Hur Young-in, chủ tịch Tập đoàn SPC. Họ đã đặt cược một lượng lớn tài sản vào chuỗi nhà hàng này với niềm tin rằng khách hàng khắp thế giới sẽ thích thú với những món bánh đặc trưng mang hương vị châu Á.

Trong vài năm qua, SPC, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Paris Baguette, đã mở rộng tới 6.000 địa điểm trên toàn cầu. Và thực tế đã chứng minh đó là cú đặt cược đắt đỏ. 5 năm trước tài sản của chủ tịch Hur Young-in và gia đình là 3,6 tỷ USD nhưng hiện giảm xuống còn 770 triệu USD, theo thống kê của Bloomberg. Doanh thu của tập đoàn SPC đã giảm 77% kể từ đỉnh năm 2016, một phần bởi thua lỗ từ những khoản đầu tư nước ngoài. Trong nước, chi nhánh SPC Samlip của tập đoàn cũng đã chứng kiến cổ phiếu giảm 84% từ mức cao nhất trong năm 2015.

Ông Hur Young-in, chủ tịch tập đoàn SPC. Ảnh: Korea Times.

Ông Hur Young-in, chủ tịch tập đoàn SPC. Ảnh: Korea Times.

"Điều này không gây ra nhiều lo ngại trong ngắn hạn. Đối với các nhà bán lẻ thực phẩm và đồ uống, sẽ không có vấn đề gì khi thua lỗ trong giai đoạn đầu mở rộng ra nước ngoài. Những thương hiệu của họ sẽ có mức độ nhận diện cao ở thị trường địa phương nhưng ở thị trường bên ngoài lại là chuyện khác", Han Yu-jung, chuyên gia phân tích tại Daishin Securities, nhận định.

Đại dịch Covid-19 đã giáng đòn chí mạng cho ngành công nghiệp bán lẻ thực phẩm khiến nhiều công ty buộc phải đóng cửa và sa thải nhưng SPC Group vẫn không bị khuất phục. Tháng trước, tập đoàn này tuyên bố sẽ mở rộng chuỗi cửa hàng sang Canada và chủ tịch Hur Young-in cho biết vẫn lên kế hoạch tăng số lượng lên 20.000 vào năm 2030.

SPC khởi đầu từ một tiệm bánh nhỏ được thành lập vào năm 1945 bởi cha của Hur Young-in tại một thị trấn nhỏ ở Hàn Quốc. Ba năm sau đó, cha của ông Hur đã chuyển hoạt động kinh doanh tới Seoul và phát triển mạnh mẽ.

Thời niên thiếu, ông Hur tới thành phố Kansas, bang Missouri, Mỹ, để học kỹ thuật làm bánh từ Học viện bánh Mỹ. Trở về nước, ông tiếp quản một trong những thương hiệu của gia đình vào năm 1983 trong khi người anh trai dẫn dắt mảng chính.

Một số loại bánh được bán tại của Paris Baguette ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Paris Baguette.

Một số loại bánh được bán tại của Paris Baguette ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Paris Baguette.

Năm 1986, Hur thành lập Paris Croissant, một tiệm bánh phong cách Pháp, và hai năm sau, Paris Baguette ra đời. Hoạt động kinh doanh của anh trai ông Hur bị phá sản năm 1997 sau nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực khác ngoài đồ uống và bánh không thành. Ông Hur đã mua lại công ty của anh trai vào năm 2002 và hợp nhất thành tập đoàn SPC vào năm 2004.

Để bành trướng đế chế của mình, Hur đã mở rộng ra toàn cầu vào năm 2004 khi mở cửa hàng Paris Baguette đầu tiên ở Thượng Hải. Sau đó tiếp cận thị trường Mỹ với điểm đến đầu tiên ở Los Angeles vào năm 2005 và New York 8 năm sau đó. Hiện Paris Baguette có hơn 300 cửa hàng ở Trung Quốc và 80 tại Mỹ, bán hơn 300 sản phẩm bánh.

Đằng sau quyết định bành trướng ra nước ngoài của đế chế bánh ngọt này còn có một động lực khác. Năm 2013, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố giới hạn số lượng cửa hàng của những công ty bánh lớn ở thị trường trong nước, đồng nghĩa với việc SPC muốn phát triển chỉ còn cách mở rộng ra nước ngoài.

"Rất khó để mở rộng mạnh mẽ mảng kinh doanh nhượng quyền ở thị trường nội địa. Mở rộng ra nước ngoài là cần thiết để tạo động lực tăng trưởng", chuyên gia phân tích Daishin nhận định.

Ngoài việc đưa thương hiệu Paris Baguette ra nước ngoài, tập đoàn SPC cũng đã mang nhiều thương hiệu vào Hàn Quốc gồm cả Baskin-Robbins, Dunkin’ Donuts và mở rộng sang lĩnh vực nhập khẩu rượu. Họ đã giành quyền mở rộng chuỗi burger của Mỹ tại Singapore, nơi họ nhắm tới mở hơn 10 cửa hàng vào năm 2024.

Một cửa hàng bánh Paris Baguette ở New York. Ảnh: Korea Times.

Một cửa hàng bánh Paris Baguette ở New York. Ảnh: Korea Times.

Tập đoàn SPC đạt lợi nhuận ròng 19,2 tỷ won (16 triệu USD) vào năm ngoái, tăng 10% so với năm 2018 nhưng chậm hơn so với mức kỷ lục 85,2 tỷ won vào năm 2016. Tốc độ tăng trưởng doanh thu của SPC cũng chậm lại còn khoảng 10% so với mức 36% của năm 2016. Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến doanh thu của tập đoàn, giảm 16% trong 3 tháng vừa qua so với quý trước đó.

"Chúng tôi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khi bắt đầu mở rộng ra nước ngoài. Một vài cửa hàng tại Mỹ và Trung Quốc chỉ được mở ít hơn 4 tiếng/ngày. Hiện mọi thứ dần trở lại bình thường", phát ngôn viên của tập đoàn SPC cho biết.

Tập đoàn này đang nỗ lực để tránh sa thải nhân viên và đóng cửa hàng, do vậy họ buộc phải phụ thuộc vào dịch vụ giao hàng để giữ doanh số ổn định trong đại dịch. Và tham vọng bành trướng ra toàn cầu của Hur vẫn không thay đổi.

"Bánh mì được những người ở bên ngoài Hàn Quốc yêu thích hơn. Thị trường nước ngoài lớn hơn và nhiều cơ hội hơn sẽ tới", ông Hur nói.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao