Thứ hai, 29/6/2020, 15:49 (GMT+7)

Fiji mời gọi tỷ phú đến trốn Covid-19

Để phục hồi nền kinh tế bị đóng băng trong đại dịch, chính quyền Fiji mở rộng cửa chào đón các tỷ phú đến trốn Covid-19 bất chấp sự cảnh báo của các chuyên gia y tế.

Với hơn 1.000 km đường bờ biển, khoảng 322 hòn đảo, Fiji được mệnh danh là thiên đường dành cho người yêu biển. Quốc đảo nằm ở Nam Thái Bình Dương này sở hữu vô số bãi cát vàng rực rỡ, nước biển xanh ngọc và những rạn san hô đầy màu sắc. Quốc gia này thu hút lượng lớn du khách quốc tế và ngành công nghiệp du lịch chiếm khoảng 40% GDP của Fiji.

Tuy nhiên khi Covid-19 bùng phát, việc đóng cửa biên giới đã làm tê liệt nền kinh tế nước này. Để kích cầu trở lại, Thủ tướng Frank Bainimarama kêu gọi các tỷ phú thế giới hãy đến đây tránh dịch.

Quốc đảo Fiji mời gọi tỷ phú đến trốn Covid-19. Ảnh: CNN.

Quốc đảo Fiji mời gọi tỷ phú đến trốn Covid-19. Ảnh: CNN.

"Giả sử bạn là một tỷ phú, muốn lái máy bay riêng, thuê hòn đảo riêng và đầu tư hàng triệu USD vào Fiji lúc này. Bạn hoàn toàn có thể đến thiên đường Fiji để thoát khỏi đại dịch, nếu thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch cần thiết và sẵn sàng chịu mọi chi phí liên quan", Thủ tướng Frank Bainimarama chia sẻ trên Twitter.

Thủ tướng Bainimarama cho biết thêm nước này cũng chào đón du khách đến bằng du thuyền, những người dành 14 ngày cách ly trên biển, hoặc có thể nhập cảnh nếu vượt qua được vòng kiểm dịch ở Fiji.

Ông Aiyaz Sayed-Khaiyum, Tổng chưởng lý của Fiji, công bố trong một cuộc tham vấn ngân sách quốc gia rằng có khoảng 30 cá nhân siêu giàu từ một công ty nổi tiếng sẽ đi máy bay riêng đến quốc đảo vào cuối tháng 6 và sẽ ở lại khoảng 3 tháng để tránh dịch.

"Họ đến bằng máy bay riêng, sau đó lên thủy phi cơ để đến đảo. Theo chúng tôi, đây là sự cân bằng giữa quản lý rủi ro sức khỏe của đất nước và mở ra các con đường kinh tế mới. Điều đó vô cùng quan trọng", ông Sayed-Khaiyum nói.

Ông Sayed-Khaiyum cho biết thêm quốc đảo Fiji cũng sẽ chào đón các đoàn làm phim và truyền hình miễn là họ tuân theo các biện pháp kiểm dịch.

Hiện Cộng hoà Fiji ghi nhận 18 trường hợp nhiễm Covid-19, không có ca tử vong nào. Tuy nhiên các chuyên gia y tế cũng lo ngại nếu nCoV lây lan đến những quốc đảo này, nơi cơ sở hạ tầng y tế công cộng còn hạn chế, hậu quả có lẽ sẽ rất lớn.

Trước đó nhiều tỷ phú thế giới cũng đã chi hàng chục triệu USD để mua đảo riêng hoặc du thuyền tránh dịch.

(Theo CNN)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao