Thứ hai, 28/9/2020, 09:19 (GMT+7)

Fan BTS đổ xô mua cổ phiếu ủng hộ thần tượng

Fan nhóm nhạc Hàn Quốc BTS, từ người trưởng thành đến các em nhỏ, đều đặt mua cổ phiếu của công ty quản lý Big Hit Entertainment dự kiến lên sàn vào tháng 10.

Kim Eun-hee, một fan của BTS, cho biết bà sẽ chi 120.000 USD để mua cổ phiếu của Big Hit Entertainment - công ty quản lý nhóm nhạc nam này, với mục tiêu duy nhất là hoàn tất bộ sưu tập mang thương hiệu của thần tượng.

"Tôi đang ủng hộ BTS bằng cách mua cổ phiếu. Nó sẽ bổ sung vào bộ sưu tập của tôi ở đây", người phụ nữ 51 tuổi nói trong quán cà phê theo chủ đề BTS mà bà làm chủ ở Seoul, nơi chứa đầy hàng hóa của BTS, từ bức ảnh rộng 47 inch của Jin, thành viên lớn tuổi nhất nhóm BTS, đến đồ chơi do nhóm thiết kế.

Bảy thành viên nhóm nhạc BTS. Ảnh: Big Hit.

Bảy thành viên nhóm nhạc BTS. Ảnh: Big Hit.

Bà Kim không phải fan duy nhất sẵn sàng bỏ tiền để mua cổ phiếu ủng hộ thần tượng. Alice Park, 28 tuổi, một nhân viên ngân hàng, sẽ mua cổ phiếu của Big Hit vào sinh nhật của V (thành viên BTS). Ngoài ra, cô còn dự định vay ngân hàng "vài trăm nghìn USD" để mua cổ phiếu ủng hộ công ty thần tượng.

Kể cả những người không có hiểu biết về thị trường chứng khoán vẫn đổ tiền mua cổ phiếu để ủng hộ. Fan nhí BTS Kim Seo-hyeon, 12 tuổi, ở Seoul, đã đề nghị bố mẹ mua cho mình cổ phiếu của Big Hit để cô bé có thể gặp thần tượng tại một cuộc họp cổ đông trong tương lai.

"Em không biết gì về định giá cổ phiếu. Em cũng biết các oppa (thành viên BTS) giàu sẵn rồi, nhưng nếu em mua cổ phiếu, các anh còn giàu hơn nữa và sẽ có quần áo đẹp mặc. Điều đó khiến em hạnh phúc", cô bé chia sẻ.

Việc các fan K-Pop đua nhau mua cổ phiếu ủng hộ thần tượng không phải là chuyện mới. Năm 2008, một fan cuồng của nhóm nhạc nữ Girls Generation đến từ công ty giải trí SM Entertainment đã bỏ ra 22,5 triệu won (19.200 USD) để mua cổ phiếu của công ty này. Cổ phiếu của SM sau đó tăng giá đến 2.700% chỉ trong vòng 3 năm.

Thương vụ lần này của Big Hit được dự đoán là thương vụ IPO "nóng" nhất Hàn Quốc trong vòng 3 năm trở lại đây. Big Hit có kế hoạch huy động hơn 962 tỷ won (825 triệu USD) trong đợt IPO lần này. Công ty sẽ chào bán khoảng 7 triệu cổ phiếu, với mức giá 105.000-135.000 won/cổ phiếu. Giá cuối cùng có thể được công bố vào tuần này.

Nhưng việc định giá cổ phiếu không phải là vấn đề đối với bà Kim và những người hâm mộ BTS khác - những người được gọi là ARMY (đội quân người hâm mộ). Kim và bốn người hâm mộ khác đang đặt mua cổ phiếu công ty thần tượng nhưng chỉ một trong số họ được quyền mua ngay cả khi họ sẵn sàng đầu tư hàng chục nghìn USD vì số lượng fan đặt mua quá nhiều.

Chủ quán cà phê Kim Eun-hee, fan của BTS, tại quán của bà ở Seoul. Ảnh: Reuters.

Chủ quán cà phê Kim Eun-hee, fan của BTS, tại quán của bà ở Seoul. Ảnh: Reuters.

Hwang Hyun-jun, một nhà phân tích tại DB Financial Investment, nhận định các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu phục hồi sau đại dịch và đây là thời điểm tốt nhất để công ty chủ quản của BTS IPO sau khi nhóm nhạc nam này làm bùng nổ các bảng xếp hạng toàn cầu với ca khúc tiếng Anh Dynamite.

BTS chính thức ra mắt năm 2013 với single album2 Cool 4 Skool và thu hút sự chú ý trên toàn cầu khi giành được giải thưởng Nghệ sĩ được yêu thích nhất mạng xã hội tại Billboard Music Awards 2017. Ca khúc Dynamite ra mắt tháng 8 vừa qua của BTS dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và là bài hát châu Á đầu tiên đạt được vị trí này từ năm 1963. Đây cũng là nhóm nhạc thứ ba trong vòng 50 năm có ba album quán quân trên bảng xếp hạng Billboard 200 trong vòng chưa đầy 12 tháng (bên cạnh The Beatles và The Monkees).

BTS đã tạo ra hơn 97% doanh thu của Big Hit vào năm 2019 và gần 88% trong nửa đầu năm 2020, theo hồ sơ IPO. Hồi tháng 8 nhà sáng lập Big Hut Bang Si-hyuk tuyên bố tặng 68,385 cổ phiếu (tương đương gần 8 triệu USD) mỗi thành viên nhóm BTS. Đây là lần đầu tiên có công ty quản lý tặng cổ phiếu cho nhóm nhạc mình quản lý tại Hàn Quốc. Điều này càng khiến người hâm mộ BTS muốn mua cổ phiếu nhằm ủng hộ thần tượng - những cổ đông của công ty.

Đại dịch Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp âm nhạc khi các buổi hòa nhạc và biểu diễn trực tiếp đều bị hủy hoặc tạm hoãn do các lệnh giãn cách xã hội. Tuy nhiên, BTS vẫn thu về hàng chục triệu USD bằng cách tổ chức một buổi biểu diễn được phát trực tiếp, thu hút 756.000 người xem trên toàn cầu.

Sơn Nam (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả