Facebook trải qua năm 2018 đầy scandal

Mark Zuckerberg là tỷ phú mất nhiều tiền nhất 2018, do Facebook đi qua một loạt sóng gió, bị tẩy chay vì làm rò rỉ thông tin người dùng.

Thứ bảy, 29/12/2018, 09:55 (GMT+7)

Mark Zuckerberg đã đưa ra một hứa hẹn ấn tượng cho năm 2018: Sửa chữa Facebook. Trong một thông cáo "mở bát" đầu năm, CEO 34 tuổi mong chống lại những việc cộng đồng công kích nhau và thù hằn trên mạng xã hội.

Tháng 1/2018, Facebook thông báo ưu tiên hiển thị cho bài đăng từ bạn bè và gia đình, thay cho các dòng tin từ các page và công ty. Việc Facebook thay đổi thuật toán hiện News Feed được dự đoán dẫn đến thời lượng người dùng dành cho nó giảm. Thực tế diễn ra như vậy, khiến cổ phiếu Facebook lên xuống thất thường vài tháng sau đó, trước khi vào đà giảm đều.

Mark Zuckerberg ban đầu lạc quan về năm 2018 cho Facebook. Ảnh: CNN.

Mark Zuckerberg ban đầu lạc quan về năm 2018 cho Facebook. Ảnh: CNN.

17/3, New York TimesGuardian phanh phui việc hãng phân tích dữ liệu Cambridge Analytica từng lấy được thông tin hàng triệu tài khoản Facebook và nhờ đó có thể đã gây ảnh hưởng lên bầu cử Mỹ năm 2016. Scandal "Cambridge Analytica" trở thành một trong những bê bối lớn nhất năm của Facebook và châm ngòi làn sóng tẩy chay Facebook vì làm rò rỉ dữ liệu người dùng.

Đồng sáng lập Whatsapp Brian Acton kêu gọi xóa Facebook. Ứng dụng này từng được bán cho Facebook với giá 19 tỷ USD giúp Acton giàu có, nhưng ông theo phong trào tẩy chay Facebook do vấn đề bảo mật và lan truyền thông tin sai lệch của nó. "Delete Facebook" là một trong những từ khóa hàng đầu của Google 5 năm qua.

Tháng sau đó, công ty cho hay Cambridge Analytica có thông tin 87 triệu tài khoản người dùng Facebook mà Facebook không hề biết. Zuckerberg thừa nhận Facebook chẳng bao giờ có thể hoàn toàn bảo vệ nền tảng của họ khỏi những động cơ xấu lạm dụng.

10 và 11/4, Zuckerberg điều trần trước quốc hội Mỹ, CEO bị 100 nhà lập pháp nước này chất vấn suốt 10 tiếng về cách làm việc của Facebook.

Lần hiếm hoi Zuckerberg mặc vest vì phải điều trần trước Quốc hội. Ảnh: Market Watch.

Lần hiếm hoi Zuckerberg mặc vest vì phải điều trần trước Quốc hội. Ảnh: Market Watch.

Đồng sáng lập kiêm CEO Whatsapp Jan Koum từ chức ngày 30/4. Ông tin rằng con người đang sử dụng "đứa con" của mình theo nhiều cách hơn những gì ông có thể tưởng tượng. Tại Ấn Độ, quốc gia có 200 triệu người dùng Whatsapp, ứng dụng nhắn tin thuộc sở hữu Facebook bị chỉ trích chứa loạt tin giả khiến đám đông phẫn nộ đánh chết người.

Giữa năm, New York Times điều tra và phát hiện quy mô những thỏa thuận chia sẻ dữ liệu người dùng giữa Facebook và các ông lớn như Apple, Microsoft và Samsung.

Nước Anh sau đó phạt Facebook mức nặng nhất dưới luật bảo vệ dữ liệu của họ, 500.000 bảng.

Hai đồng sáng lập Instagram (trái) và CEO Whatsapp Jan Koum - những giám đốc cấp cao mà Facebook mất năm 2018.

Hai đồng sáng lập Instagram (trái) và CEO Whatsapp Jan Koum - những giám đốc cấp cao mà Facebook mất năm 2018.

26/7, Facebook có "ngày chứng khoán tồi tệ nhất lịch sử cho một công ty niêm yết". Sau khi thông báo doanh thu sẽ tăng trưởng chậm lại vì cần ưu tiên bảo mật, cổ phiếu của họ lao dốc 19%. 119 tỷ USD giá trị thị trường Facebook theo đó "bốc hơi".

Giám đốc vận hành Sheryl Sandberg điều trần trước quốc hội Mỹ hồi tháng 9. "Nhân vật số 2 Facebook" bị cho là đã không ngăn được thế lực nước ngoài dùng Facebook can thiệp chính trị Mỹ.

"Cha đẻ" Whatsapp ra đi, Facebook tiếp tục chứng kiến màn dứt áo của hai nhân vật đứng sau ứng dụng quan trọng khác họ sở hữu. Cuối tháng 9, đồng sáng lập Instagram Kevin Systrom và Mike Krieger thông báo rời Facebook.

Sau sự kiện trên chỉ vài ngày, Facebook đưa tin 30 triệu người dùng Facebook bị xâm nhập dữ liệu trên trang hoặc ứng dụng thứ ba mà họ dùng tài khoản Facebook đăng nhập.

Họ báo cáo kết quả lợi nhuận gây thất vọng cho nhà đầu tư cuối tháng 10, khiến cổ phiếu công ty tiếp tục đi xuống.

Nữ tướng Sheryl Sandberg điều trần trước Quốc hội Mỹ tháng 9/2018. Ảnh: San Francisco Chronicle.

"Nữ tướng" Sheryl Sandberg điều trần trước Quốc hội Mỹ tháng 9/2018. Ảnh: San Francisco Chronicle.

Facebook khép lại năm 2018 tồi tệ với thêm tố cáo của New York Times. Tờ báo chỉ ra Facebook chuyển nhiều dữ liệu người dùng cho các công ty như Microsoft, Netflix, Spotify và Amazon hơn con số họ từng tiết lộ. New York Times đồng thời cho rằng Netflix và Spotify được trao khả năng đọc tin nhắn riêng tư của người dùng Facebook. Trước đó, New York Times tố cáo Facebook thuê công ty PR sản xuất nội dung hạ uy tín của Apple, Google, và tỷ phú George Soros – người đứng sau phong trào tẩy chay Facebook.

Facebook đi từ khủng hoảng này đến khủng hoảng khác, Forbes xác nhận Mark Zuckerberg là tỷ phú mất nhiều tiền nhất năm 2018, tài sản giảm 18,7 tỷ USD.

Thanh Tùng
Theo CNN

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?